Không quản trị được sức khỏe của mình thì không thể quản được doanh nghiệp

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Trong rất nhiều thư của các bạn trẻ gửi cho tui, chủ yếu là hỏi chuyện làm ăn, nhưng gần đây có một số thư trao đổi về đề tài “quản trị sức khỏe của doanh nhân”, tui thấy rất có cảm hứng để thưa chuyện với các bạn.

Ở tuổi của tui, lo lắng về sức khỏe là đương nhiên, nhưng còn trẻ trung như các bạn, quan tâm đến sức khỏe là điều rất đáng mừng.

Tại sao lại phải phân ra một loại sức khỏe, gọi là “sức khỏe của doanh nhân”, có lý lắm đó, bởi vì doanh nhân là người làm cái nghề đặc biệt, là người “bận rộn”. Những người làm ngành nghề khác, xong giờ làm, xong công việc của ngành đó thì nghỉ, còn doanh nhân không có giờ hành chính, không có khái niệm xong việc. Cho nên việc cứ quấn lấy doanh nhân, bỏ luôn bữa ăn là chuyện bình thường.

Và đó chính là sự nguy hiểm nhưng không mấy ai thoát ra được. Tui cũng vậy thôi, từng bị ngập chìm trong công việc quên mất giữ gìn sức khỏe, nên xin chia sẻ với các bạn trẻ vài điều:

Đừng lấy lý do quá bận rộn nên cứ làm việc, vì đam mê và vì nhiều thứ khác, mà quên mất rằng, đó là khi không có sức khỏe thì tất cả điều vô nghĩa.

Mỗi ngày, phải dành thời gian để thư giãn, không ép thần kinh căng thẳng liên tục trong nhiều giờ.

Chọn cho mình một một thể thao thích hợp, dành ít nhất vài ngày trong một tuần, mỗi ngày 1 giờ để chơi thể thao. Chơi đều đặn hằng ngày càng tốt.

Doanh nhân làm việc, gặp gỡ với nhiều đối tác, thường xuyên tiếp khách, nên phải ăn nhiều, đặc biệt là uống rượu bia. Phải biết tiết chế chuyện ăn uống, vì ẩm thực là  sự thích thú nhưng cũng là mầm của bệnh tật.

Dù bận rộn cách mấy, doanh nhân bắt buộc phải dành thời gian kiểm tra sức khỏe định kỳ. Thà mất một buổi đi check, còn hơn mất cả trăm buổi đi chữa.

Cuối cùng là hãy chọn một cách để an nhiên, có người tìm đến với đạo Phật, có người là đạo Thiên Chúa, đều tốt cả. Vấn đề là ở chỗ thành tâm.

Một người bình thường, khi có vấn đề về sức khỏe, chỉ ảnh hưởng đến gia đình của người đó. Còn một doanh nhân, bị đổ bệnh, thì không chỉ bản thân, gia đình, mà còn cả một doanh nghiệp với nhiều gia đình người lao động ở sau lưng.

Cho nên, không quản trị được sức khỏe thì không thể quản được doanh nghiệp.

Sài Gòn ngày 02/07/2020
TQT

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *