Không tháo gỡ thì giao thông TP.HCM sẽ tắc nhất nước và cả Đông Nam Á

Hà Khánh/VOV-TP.HCM


VOV.VN – Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đánh giá TP.HCM có thể trở thành điểm tắc nghẽn về giao thông ở Việt Nam, thậm chí là Đông Nam Á nếu không có giải pháp tháo gỡ.

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết thực hiện Nghị quyết 53-NQ/TW ngày 29/8/2005, Kết luận số 27-KL/TW ngày 2/8/2012 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ và Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, diễn ra sáng 9/7 tại TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đánh giá TP.HCM có thể trở thành điểm tắc nghẽn về giao thông ở Việt Nam, thậm chí là Đông Nam Á nếu không có giải pháp tháo gỡ.

khong thao go thi giao thong tp.hcm se tac nhat nuoc va ca Dong nam A hinh anh 1
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể. (Ảnh: Hà Khánh)

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, giao thông của vùng Đông Nam bộ đang là vấn đề cấp bách. Cụ thể là giao thông liên vùng đường bộ vô cùng bất cập, trong khi đó đường hàng không quá tải liên tục, đường sắt lạc hậu…TP.HCM thiếu các đường trục Bắc Nam, Đông Tây để đáp ứng yêu cầu vận tải và nếu không cải thiện thì TP.HCM sẽ trở thành một trong những đô thị tắc nghẽn nhất, có thể là ở khu vực Đông Nam Á.

Giao thông liên vùng thì Vành đai 2 rất quan trọng với TP.HCM nhưng chưa kết nối đồng bộ; Vành đai 3 vừa được Quốc hội bố trí gần 80.000 tỷ đồng, Vành đai 4 quan trọng nhưng chưa được quan tâm đúng mức… Các tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương, TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây mới đưa vào khai thác nhưng quá tải, cao tốc TP.HCM – Chơn Thành, TP.HCM – Mộc Bài…chưa triển khai được. Khu vực có cảng Cái Mép – Thị Vải lớn nhưng đường kết nối chưa triển khai được nên tiềm năng lớn mà khai thác cảng lại hạn chế.

khong thao go thi giao thong tp.hcm se tac nhat nuoc va ca Dong nam A hinh anh 2
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi (trái) trao đổi với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể. (Ảnh: Hà Khánh)

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, trong nhiệm kỳ này, Chính phủ và Trung ương đã bố trí 120.000 tỷ đồng để triển khai một số dự án lớn. Thủ tướng cũng kêu gọi các nhà đầu tư một số dự án lớn theo PPP…. Do đó, Bộ đề nghị TP.HCM nhanh chóng khép kín Vành đai 2 trong vài năm tới. Với Vành đai 3 thì quyết liệt thi công để hoàn thành trong năm 2026 kết nối các tỉnh. Cần triển khai cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu, TP.HCM – Mộc Bài, TP.HCM – Chơn Thành – Gia Nghĩa… Riêng cao tốc Bến Lức – Long Thành cũng sẽ hoàn thành trong 1 – 2 năm tới và cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây cũng đang triển khai có thể mở rộng tới sân bay.  

Với hàng không, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị TP.HCM phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT….để nâng công suất lên 50 triệu khách/ năm; giải quyết tình trạng đường xung quanh cảng chưa thông suốt. Cố gắng đến 2025 đưa vào khai thác giai đoạn 1 sân bay Long Thành với công suất 25 triệu khách/năm… Về các cảng biển, ông Thể đề nghị các địa phương tập trung nguồn lực khởi công hình thành các đường chuyên dụng bởi hoạt động cảng biển tốt mới có thể phát triển kinh tế.

khong thao go thi giao thong tp.hcm se tac nhat nuoc va ca Dong nam A hinh anh 3
Ùn tắc giao thông là vấn đề của khu vực Đông Nam bộ nói chung và TP.HCM nói riêng. (Ảnh: Hùng An)

 Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, Trung ương và địa phương cần phối hợp từng bước giải toả ách tắc giao thông để có hệ thống cao tốc tương đối tốt, đáp ứng yêu cầu phát triển. 

“Rõ ràng thực trạng giao thông của vùng Đông Nam Bộ, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng TP.HCM hiện nay đang là vấn đề rất cấp bách. Chúng tôi nghĩ rằng một trong những giải pháp quan trọng nhất của khu vực này là tập trung toàn bộ các nguồn lực để phát triển hệ thống giao thông. Nếu không làm được việc này, tôi tin chắc rằng đầu tàu kinh tế của chúng ta sẽ chậm dần và có thể trở thành gánh nặng. Bởi vì những vùng khác phát triển mà chúng ta không tăng trưởng được thì sẽ trở thành gánh nặng của nền kinh tế”- Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết./.

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/khong-thao-go-thi-giao-thong-tphcm-se-tac-nhat-nuoc-va-ca-dong-nam-a-post955602.vov

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *