Khủng hoảng là chất xúc tác để startup Việt Nam phát triển

Việt Hưng/ Trang The Leader

Khủng hoảng là chất xúc tác để startup Việt Nam phát triển

Tuần qua, một số bạn trẻ gửi thư cho tui, hoang mang vì số ca F0 tăng, thậm chí trong đó có một số trường hợp đã tiêm 2 mũi vaccine mà vẫn tử vong. Các bạn sợ mở rộng sản xuất, nếu không may trong doanh nghiệp có F0 sẽ bị lock.

Tui xin nói với các bạn rằng, chuyện F0 bây giờ không có gì phải đáng lo sợ như trước, bởi vì chúng ta đã có khoảng 50 triệu người được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine. Nếu có ai đó tử vong có liên quan đến COVID-19, thì đó cũng là người già, bị bệnh nền, COVID- 19 chỉ là tác động đẩy nhanh quá trình tử vong mà thôi.

Nếu không bị nhiễm COVID-19, ca đó cũng sẽ tử vong, vấn đề là nhanh hay chậm một ít thời gian. Cho nên, đừng lấy vài trường hợp trong 50 triệu người đã tiêm 2 mũi vaccine, để khẳng định về nguy cơ lây nhiễm và tử vong dù đã tiêm vaccine.

Tui nói vậy là có cơ sở, bằng chứng là hôm qua, TPHCM đề xuất được cho F0 cách ly 7 ngày nếu đã tiêm 2 mũi vaccine.

Ví dụ ngày 21.11, TPHCM có tới 1.265 ca F0, nhưng không có ca tử vong. Cả nước có đến. 9.889 ca nhiễm mới, nhưng cũng chỉ 76 ca tử vong. Nếu so sánh với nhiều bệnh tật khác, thì bệnh nhân COVID-19 tử vong ở mức rất thấp.

Tui bàn loanh quanh vậy để muốn nói rằng, các bạn cứ mạnh dạn đầu tư nếu có nguồn lực, sản phẩm và cơ hội. Đừng vì dịch bệnh mà xem như “tận thế”, mà phải xem khủng hoảng là quá trình chọn lọc xã hội, cũng giống như chọn lọc tự nhiên.

Trong khủng hoảng, phải xem ở góc nhìn tích cực, đó là sự sàng lọc để chọn ra những doanh nghiệp thực sự có năng lực tồn tại và phát triển.

Năng lực đó gồm sở hữu được công nghệ 4.0 và tư duy quản trị hiện đại, là sự nhạy cảm với những thay đổi vũ bão của cuộc cách mạng lần thứ 4. Sau khủng hoảng luôn là một chân trời mới mở ra, ai sống sót và đủ sức thì sẽ bay cao và xa trong bầu trời đó.

Tui có dự cảm rằng, sau đại dịch, thế giới sẽ lập lại trật tự mới, sẽ có một bản đồ các nền kinh tế được vẽ lại theo cây cọ của con virus SARS- CoV-2.

Trần Quí Thanh

—–

Trong khó khăn luôn có những cơ hội xuất hiện và doanh nghiệp nào nhanh nhạy, thay đổi kịp với thời cuộc có thể mang lại giá trị, đột phá mới.

Năm 2016, Chính phủ phát động Năm quốc gia khởi nghiệp, làn sóng startup đã nhanh chóng lớn mạnh, phủ khắp các lĩnh vực và lan tỏa ra cả nước. Nhiều mô hình, ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, đặc biệt là của các bạn trẻ đã đạt được thành công.

Trong gần 2 năm qua, các startup gánh chịu những tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19. Thực tế được đại diện Quỹ đầu tư Vinacapital Ventures chỉ ra, trong năm vừa qua, lượng đầu tư mạo hiểm vào các startup Việt đã giảm khoảng một nửa.

“Tuy nhiên, trong khó khăn luôn có những cơ hội xuất hiện và doanh nghiệp nào nhanh nhạy, thay đổi kịp với thời cuộc có thể mang lại giá trị, đột phá mới”, ông Trần Quang Hưng – đại diện Vinacapital Ventures nhấn mạnh.

Và cũng không thể phủ nhận có những startup tăng trưởng mạnh nhờ sản phẩm và công nghệ phù hợp với thời đại và bối cảnh chống dịch.

Ông Vương Hoài Nam, Giám đốc Công nghệ của Techainer cho hay, trong khi rất nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với khó khăn do đứt gãy chuỗi cung ứng và thực hiện giãn cách xã hội theo yêu cầu phòng, chống dịch thì đặc thù của ngành công nghệ thông tin là ít bị ảnh hưởng nhất bởi họ ít sử dụng nguyên, vật liệu và có thể duy trì làm việc từ xa.

Đó cũng chính là lợi thế của Techainer, giúp họ duy trì hoạt động trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

NGUỒN: Theo Trang The Leader

Link bài: Khủng hoảng….

https://theleader.vn/khung-hoang-la-chat-xuc-tac-de-startup-viet-nam-phat-trien-1636096164632.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *