Kinh doanh đâu phải cuộc chơi

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Kính gửi bác Dr Thanh,

Thưa bác,

Chúng cháu là nhóm bạn chơi thân với nhau từ thời học phổ thông, nay đang cùng nhau lập nghiệp. Chúng cháu rất muốn cùng nhau sáng lập một công ty. Nhưng phụ huynh chúng cháu lại khuyên nên suy nghĩ cho chín về người đồng sáng lập. Chơi với nhau là một chuyện, làm ăn với nhau là chuyện khác. Chúng cháu rt băn khoăn, chưa biết tính sao.  Xin bác bỏ thời gian cho chúng cháu một lời khuyên ạ.

Kính chúc bác an lành

Nguyên- Phúc- Hiệp (NhaTrang): hiepnhatrang1998@gmail.com

—–

Nguyên – Phúc – Hiệp mến!

Các cháu chơi thân với nhau, nên muốn cùng nhau sáng lập một công ty, nghe có vẻ hay lắm đó.

Nhưng chuyện chơi với nhau là chơi, còn chuyện làm ăn lại khác, các bậc phụ huynh có kinh nghiệm đều nói đúng như thế. Kinh doanh không phải là cuộc chơi, mà là thương trường, là “đồng tiền xương máu”. Các cháu chưa trải nghiệm nhiều nên chưa hiểu hết về cuộc đời, về lòng người.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn bè không làm ăn chung được, nhưng đừng bao giờ nghĩ rằng, là bạn bè nên làm ăn chung sẽ tốt. Coi chừng phá sản và mất bạn luôn đó.

Trước tiên, mỗi người nên tự suy nghĩ về bản thân mình thật kỹ lưỡng, thật khách quan. Mình sẽ là một trong những đồng sáng lập, cho nên phải xem xét về năng lực, trí tuệ, sở học, tính tình của chính mình.

Sau đó là suy nghĩ, phân tích về bạn của mình. Không đơn giản là bạn bè như trước, mà phân tích xem ai có khả năng làm lãnh đạo. Thông thường thì đó là người khởi xướng, người có ý tưởng sản phẩm dịch vụ, người bỏ vốn nhiều chưa hẳn là người lãnh đạo được.

Tiếp theo là phân công công việc, chức vụ, vụ trí công việc trong công ty phải rõ ràng. Ai là CEO, ai là CFO, hoặc có người chỉ sáng lập và giữ vị trí trong hội đồng quản trị, không tham gia ban điều hành.

Từ phân công công việc rõ ràng, công khai, có sự thống nhất của mọi người thì sẽ quy định về mức lương của từng vị trí công việc. Cùng với lương là quyền sở hữu, cụ thể, rõ ràng, để sau này khi doanh nghiệp phát triển, giá trị cổ phiếu tăng cao, không ngồi đó mà cãi nhau.

Tất cả những điều trên phải được thỏa thuận bằng một hợp đồng, có công ty luật xác lập để sau này có căn cứ pháp lý giải quyết các tranh chấp.

Bác xin nhắc lại, kinh doanh không phải cuộc chơi mà là “cuộc chiến”, trong đó, đối thủ mạnh nhất chính là bản thân mình. Không thắng mình thì không thể thắng được ai.

Vậy các cháu nhé.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *