Kinh doanh ngành nghề y – dược, đòi hỏi đầu tiên là chuyên môn giỏi

Trần Quí Thanh 

Nguồn hình: Internet

—–

Cháu chào Bác!

Lâu nay cháu vẫn ngưỡng mộ về sự thành công của Gia đình Bác. Cháu đã đọc tất cả các bài Bác viết.

Gia đình cháu cũng có tham gia kinh doanh. Anh cháu có mở 1 công ty dược. Chị gái cháu mở một phòng khám. Mà cháu thấy hoang mang quá Bác ạ. Anh chị cháu làm bấy lâu nay mà vẫn chưa có kết quả rõ ràng, Anh cháu mở công ty đã 6 -7 mà làm ăn vẫn lẹt đẹt, quy mô hạn chế, không mua xe ô tô để làm ăn vì bảo không cần thiết hay là không có tiền cháu cũng chẳng biết nữa.

Anh rể cháu thì mới mở phòng khám có 1 năm làm chưa đủ trả tiền thuê nhà và tiền thuê bác sỹ mà không ngừng vay nợ mua nhà đổi ô tô bảo là để làm ăn (Anh chị cháu là bác sỹ trong bệnh viện nên có thu nhập cố định từ bệnh viện). Gia đình cháu bố mẹ làm công nhân nên không thể hỗ trợ tư vấn về chuyện kinh doanh. Bác có thể cho cháu biết làm thế nào để thu hút khách và mở rộng thị trường, sử dụng vốn như thế nào cho doanh nghiệp khởi nghiệp được không ạ. Gia đình cháu sợ nợ nần nhiều quá rồi mất hết. 

Chúc bác vạn an ạ.

Cháu Giang (Nghệ An): giangnt1605@gmail.com

—–

Cháu Giang mến!

Trong câu hỏi của cháu có hai trường hợp làm ăn, một là anh cháu, hai là gia đình chị gái cháu. Cả hai trường hợp cháu đều cung cấp thông tin rất ít, nên rất khó có câu trả lời thật xác đáng.

Thông thường, khi bác hoặc một nhà tư vấn cho doanh nghiệp, muốn đưa ra được một giải pháp phù hợp và hiệu quả cho một doanh nghiệp là phải nắm đầy đủ và chính xác thông tin về doanh nghiệp. Sau khi có đủ thông tin, kết hợp từ lý thuyết đến tiếp cận thực tế, để có cơ sở phân tích, xử lý từng vấn đề tồn tại, đề xuất cải cách. Nói như vậy để cháu biết, chuyện tư vấn doanh nghiệp không đơn giản như một lời khuyên trên mục “gỡ rối tơ lòng” của một tờ báo.

Tuy nhiên, với câu hỏi của cháu, bác cũng có thể đưa ra những vấn đề khái quát nhất để cháu tham khảo.

Đối với trường hợp mở công ty dược của người anh, dù là công ty buôn bán dược phẩm hay công ty sản xuất dược phẩm cũng đều đòi hỏi 3 điều kiện. Một là có chuyên môn rất giỏi về ngành dược, hai là có nguồn vốn rất lớn, ba là có quan hệ rất tốt với giới quản lý và kinh doanh dược phẩm.

Bác nói thiệt với cháu nhé, kinh doanh ngành dược thành công thì nhanh giàu lắm, nhưng không mấy ai sở hữu được 3 lợi thế nêu trên.

Không có chuyên môn giỏi về ngành dược, không thể sản xuất được dược phẩm, hoặc không thể hiểu rõ được thị trường dược phẩm để xác định được các sản phẩm mang lại lợi nhuận cao. Thị trường dược phẩm trên thế giới đa dạng, phức tạp, càng đòi hỏi người kinh doanh tỉnh táo, sáng suốt khi đưa ra một quyết định trên thương trường. Không giỏi chuyên môn về ngành dược, không thể lập ra một công ty sản xuất dược phẩm.

Một công ty dược phẩm đòi hỏi có nguồn vốn lớn vì phải nhập từ nước ngoài hoặc mua trong nước nhiều mặt hàng, cung cấp cho nhiều đại lý, đầu mối, chôn vốn rất sâu. Không có vốn lưu động thì không chịu nổi. Còn là công ty sản xuất dược phẩm thì khỏi bàn, máy móc thiết bị, nghiên cứu khoa học, nhập nguyên liệu, lập kênh phân phối, đồi hỏi nguồn vốn khổng lồ.

Dược phẩm liên quan đến sức khỏe của con người cho nên các quy định của pháp luật điều chỉnh quan hệ mua bán, sản xuất ngành nghề này vô cùng chặt chẽ, phức tạp, điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành rất nhiều. Không nắm vững quy định pháp luật, chính sách nhà nước là rất nguy hiểm, có thể đi tù như chơi. Cho nên, phải có quan hệ rộng rãi, để có sự tư vấn chính sách, cung cấp thông tin kịp thời, hỗ trợ nhập thuốc và nguyên liệu. Không có quan hệ mạnh, không kinh doanh được nghề này. Tất nhiên, để có được quan hệ thì cần phải có thời gian và tiền bạc.

Cháu có thể lấy các tiêu chí trên để so với thực lực của anh cháu, sẽ thấy được anh cháu có được bao nhiêu phần trăm cơ hội thành công.

Đối với chị gái và anh rể cháu, chuyện mở phòng khám thì rất nhiều bác sĩ làm, nhưng thành công hay không lại là chuyện khác. Mở phòng khám đòi hỏi ít nhất hai điều kiện.

Đối với ngành y, yêu cầu đầu tiên vẫn là có chuyên môn thật giỏi, đây là điều kiện bắt buộc phải có.

Tại sao có những phòng khám mà bệnh nhân luôn rất đông, phải đặt lịch trước, nhận phiếu trước vài ngày mới tới phiên. Phòng khám có nhiều nhân viên phục vụ, nhưng có những phòng khám chỉ lèo tèo vài bệnh nhân. Đó là vì bác sĩ giỏi, khám bệnh và chữa bệnh hiệu quả. Tiếng lành đồn xa, dân dần thành nổi tiếng, người bệnh kéo đến thăm khám đông.

Thứ hai là trình độ quản lý. Một bác sĩ giỏi chuyên môn thì có thể khám bệnh tốt, nhưng khi mở một phòng khám, có thuê mướn thêm nhiều bác sĩ và nhân viên, thì phải có kiến thức và năng lực quản trị. Còn không thì sẽ thất bại.

Vậy nhe cháu, có gì cần hỏi thêm cháu cứ mạnh dạn gửi thư cho bác.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *