“Lạ – độc” với loạt phong tục đón năm mới trên thế giới

Tâm Anh/ Báo Kiến Thức 

Nhiều nước trên thế giới có những phong tục đón năm mới độc đáo và thú vị. Người dân thực hiện những phong tục này với hy vọng sẽ đón chào năm mới hạnh phúc, vui vẻ và gặp nhiều may mắn. 

Một phong tục đón năm mới độc đáo là đập vỡ bát đĩa cũ của người Đan Mạch. Vào thời điểm giao thừa, người dân Đan Mạch sẽ ném những chiếc bát đĩa cũ, bị sứt mẻ của mình vào nhà hàng xóm, bạn bè.
Họ làm như vậy vì quan niệm càng có nhiều đĩa vỡ ngoài cửa vào sáng ngày đầu năm mới thì chủ nhà sẽ càng có nhiều bạn bè và gặp may mắn trong 12 tháng tới.
Người dân Pháp uống rượu từ đêm giao thừa đến ngày 3/1 để năm mới suôn sẻ và gặp nhiều may mắn.
Thêm nữa, người dân ở miền Đông nước Pháp còn có phong tục ngậm đồng tiền vàng vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ với năm mới để có một năm mới phát đạt và giàu sang.
Vào dịp năm mới, người Scotland có phong tục “xông đất” để gia chủ gặp nhiều may mắn. Họ sẽ mời những thanh niên tuấn tú đến nhà làm vị khách đầu tiên trong năm mới.
Những vị khách được mời đến “xông đất” này sẽ mang theo rượu whiskey tặng gia chủ.
Vào đêm giao thừa, các gia đình ở Đức chuẩn bị một bàn tiệc. Trên bàn có một chiếc đĩa bày 12 củ hành. Mỗi củ hành tượng trưng cho một tháng trong năm, đều được khoét những lỗ nhỏ và rắc muối vào. Người dân Đức còn quan niệm nếu ăn cà rốt và bắp cải sẽ có tình hình tài chính ổn định và khởi sắc trong năm mới.
Thêm nữa, vào khoảng 15 phút trước khi chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, mọi người sẽ ngồi yên trên ghế. Khi chuông đồng hồ điểm bắt đầu năm mới, người dân ở Đức sẽ đứng lên khỏi ghế và ném một vật nặng ra phía sau để coi như vứt bỏ những khó khăn, xui xẻo của năm cũ, đón chào năm mới tươi sáng.
Người dân Brazil có phong tục đón năm mới độc đáo trên các bãi biển. Vào ngày đầu tiên của năm mới, họ sẽ nhảy qua 7 con sóng vì tin rằng việc việc làm này sẽ đem lại may mắn cho họ trong 12 tháng tới.
Người dân Brazil còn có truyền thống ném cành hoa trắng xuống biển để cúng tế nữ thần biển Yemanja. Họ thực hiện truyền thống này với hy vọng nữ thần Yemanja sẽ che chở và ban phước lành vào năm mới.

NGUỒN: Theo Báo Kiến Thức

Link bài: “Lạ- độc”….

https://kienthuc.net.vn/ta-tay/la-doc-voi-loat-phong-tuc-don-nam-moi-tren-the-gioi-1479792.html#p-4

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *