Lạm phát cao nhất 40 năm khiến 64% người Mỹ lâm vào cảnh ‘cuối tháng hết tiền’, thu nhập dưới 122.000 USD bị coi là nghèo

Theo Huyền Băng/ Doanh nghiệp và tiếp thị

Lạm phát cao nhất 40 năm đang bủa vây người Mỹ và cũng dâng khắp thế giới do cầu mạnh còn cung lại tắc nghẽn, giá năng lượng và nguyên liệu leo thang, lại thêm cú đấm bồi từ cuộc chiến Nga – Ukraine.


48% số người có thu nhập cao tại Mỹ cũng đang phải sống tằn tiện.

Theo hãng tin CNBC, lạm phát cao đang khiến cuộc sống của người dân ngày một khó khăn bất chấp mức lương cũng được nâng. Trên thực tế, tốc độ tăng lương bình quân hiện nay tại Mỹ thuộc hàng cao nhất mọi thời đại nhưng chúng vẫn không theo kịp đà tăng giá của các mặt hàng. Nhiều ước tính cho thấy lạm phát tại Mỹ đã lên đến 7,5%, mức cao nhất kể từ năm 1982.

“Mức lương bình quân chỉ tăng 5,1% trong năm vừa qua, dù tốc độ này cao nhất lịch sử thì cũng chẳng theo kịp đà lạm phát. Trên thực tế, giá cả hàng hoá tăng đã khiến nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh”, chuyên gia kinh tế Mark Hamrick của Bankrate nhận định.

Hãng tin CNBC cho hay đà lạm phát quá mạnh đang khiến người dân chỉ dám chi tiêu vào những mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và xăng dầu.

Một cuộc khảo sát đầu năm 2022 của Lending Club cho thấy 64% người Mỹ đang phải sống trong cảnh “cuối tháng hết tiền”, cao hơn so với 61% của tháng 12/2021.

“Chúng ta đang phải chứng kiến cảnh giá mọi thứ tăng mạnh. Mọi người đều phải ăn hay dùng các dịch vụ thiết yếu, đây là những chi phí không thể từ bỏ nhưng giá của chúng lại ngày một cao hơn”, chuyên gia tài chính Anuj Nayar của Lending Club cho biết.

Thậm chí ngay cả những người có thu nhập cao đến 6 con số (trăm nghìn USD), khoảng 48% trong số họ giờ đây cũng lâm vào cảnh “cuối tháng hết tiền”.

“Giờ đây tại nước Mỹ, 100.000 USD tiền lương có thể chẳng đủ cho bạn sống nữa”, chuyên gia Nayar thừa nhận.

Ví dụ một gia đình 4 người ở San Francisco có thu nhập dưới 120.000 USD/năm bị coi là có thu nhập thấp do không đủ đáp ứng chi tiêu trong thời buổi lạm phát hiện nay. Theo khảo sát của Personal Capital, bình quân người Mỹ hiện phải kiếm hơn 122.000 USD/năm, tức cao gấp đôi mức lương trung bình toàn quốc mới đủ để sống với tình hình lạm phát hiện nay.

*Nguồn: CNBC, Reuters

Nguồn: https://cafef.vn/lam-phat-cao-nhat-40-nam-khien-64-nguoi-my-lam-vao-canh-cuoi-thang-het-tien-thu-nhap-duoi-122000-usd-bi-coi-la-ngheo-20220310112426023.chn

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *