Lãng phí tệ hơn tham nhũng

Trần Quí Thanh

Minh hoạ của Ngọc Diệp – nguồn hình: Cafef.vn

—–

Chào anh Trần Quí Thanh

Cảm ơn anh đã trả lời tôi trong bài “Khẩn cấp đổi mới tư duy nhân sự”. Ý kiến của anh rất chí lí. Vì vậy tôi lại muốn trao đổi với anh, để được nghe ý kiến của anh.

Anh ạ. Tôi đọc báo Lao Động thấy nói có tới 5 tỉ đô chi sai mục đích, nghe mà giật cả mình. Từ đây tôi có suy nghĩ, rất có thể tham nhũng không phá hoại đất nước bằng lãng phí. Hay nói khác đi, chi tiêu phung phí sai mục đích có khi gây hoạ cho đất nước còn hơn cả bọn tham ô tham nhũng. Anh nghĩ sao?

Chúc anh vui khoẻ, làm ăn tấn tới.

Lê Miên (Hà Nội): [email protected]

—–

Anh Lê Miên mến!

Tham nhũng và lãng phí là hai khái niệm khác nhau, cho nên nó cũng được minh định khác nhau về mặt luật pháp. Tham nhũng là một hành vi vi phạm pháp luật, còn lãng phí thì không.

Tham nhũng là cố ý chiếm đoạt của công, tài sản công để bỏ vào túi riêng. Còn lãng phí không bỏ vào túi ai cả, nhưng đôi khi tiền của mất đi còn lớn hơn cả tham nhũng.

Xin lấy ví dụ cụ thể hơn, xây dựng một công trình giao thông, thì có hai mối đe dọa, một là tham nhũng, hai là lãng phí. Người ta cố tình tính toán nâng khối lượng thi công công trình lên hai ba lần để lấy tiền chia nhau, đó là tham nhũng. Còn do ngu dốt, tính toán không đúng nên tốn kém hơn rất nhiều lần giá trị thực của nó, đó là lãng phí.

Xây một công trình tượng đài tốn hàng nghìn tỉ đồng, nhưng không có chất lượng nghệ thuật, không có ý nghĩa về văn hóa, cho dù không tham nhũng, thì đó là công trình lãng phí. Quan sát sẽ thấy, rất nhiều tượng đài, quảng trường mọc lên, nhưng có mấy công trình đạt chất lượng mỹ thuật.

Lãng phí tệ hơn tham nhũng bởi vì, tham nhũng thì đồng tiền dù vào túi ai thì vẫn còn trong xã hội. Còn lãng phí thì nó không vào túi ai nó mất đi một cách vô lối, một con đường xây thật to như đường Trường Sơn – Hồ Chí Minh, bao nhiêu năm không khai thác hiệu quả, thì lãng phí đó không thể tính hết. Cái mất thì nhiều nhưng không ai lấy từ đó được đồng nào tính về sự lãng phí.

Lãng phí tệ hơn tham nhũng là vì tham nhũng trừng trị được, còn lãng phí chỉ phê bình, rút kinh nghiệm.

Lãng phí tệ hơn tham nhũng còn ở chỗ, tham nhũng có thể thu hồi được, còn lãng phí không thu hồi được. Khi phát hiện ra tham nhũng, lập tức kê biên tài sản, chờ xét xử, tòa tuyên phạt và bắt nộp lại tài sản. Lãng phí không định lượng được cụ thể, không có tòa án xét xử nên không thể có thu hồi qua cơ quan thi hành án.

Tui nói thiệt, đừng bàn chuyện quốc gia quốc tế cho xa, ngay trong công ty của tui, nhân viên ra ngoài không tắt điện, máy lạnh, máy tính, xả nước vô tội vạ, tui ghét còn hơn ghét bọn tham nhũng.

Cám ơn anh đã trao đổi, có gì cứ gửi thư cho tui nhé.

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *