Lấy sự thịnh vượng của người dân làm chỉ tiêu tăng trưởng

Trần Quí Thanh

Nguồn: Internet

Anh Thanh ui,

Minh Vi nè anh. Chắc người nổi tiếng quên tui rùi. Tui là người anh trả lời trong bài: “Thương hiệu không phải giá trị ảo, thật 100%” đó. Giờ muốn hỏi anh thêm câu nữa. Chuyện tăng trưởng GDP đó anh. Tui thấy có vẻ như GDP chỉ là  chỉ tiêu để tự sướng mà thôi. Nhân Quốc Hội đang họp, tui thấy những doanh nhân lớn như các anh nên đề nghị QH đừng chạy đua tăng trưởng GDP nữa. Cần theo các chỉ tiêu khác thiết thực hơn. Đúng không anh?

Chờ anh ý kiến anh trai đồng niên

Iu anh,

Lê Thị Minh Vi: [email protected]

……………………….

Em Minh Vi quý mến!

Minh Vi đã nêu một vấn đề quá cũ đối với thế giới nhưng cho đến nay ở Việt Nam vẫn còn mới toanh, đó là lựa chọn tăng trưởng GDP như một giá trị của phát triển. Nhưng trên thực tế, tăng trưởng GDP không hẳn là sự thành công của nền kinh tế, thậm chí là ngược lại.

Tui lấy ví dụ, GDP là tổng sản phẩm nội địa, trong đó bao gồm chi tiêu công, của Chính phủ, các cấp chính quyền như chi tiêu cho quốc phòng, xây dựng hạ tầng giao thông, quỹ tiền lương cho bộ máy hưởng lương ngân sách. Mà xây dựng hạ tầng thì em biết rồi, rút ruột công trình, gian dối, vẽ rắn thêm chân, vậy thì tăng GDP có gì hay mà hí hửng.

Bà con mình hay phản ứng trước những thông tin xây dựng quảng trường, tượng đài, các công trình cơ quan nhà nước to lớn, xin thưa với bà con, tính vào GDP hết đó. Các địa phương, tỉnh, huyện, xã muốn tăng GDP thì không phải tính đến năng suất lao động, sức sản xuất và tiêu dùng hàng hóa, mà tranh thủ xin vốn đầu tư xây dựng hạ tầng. Hiện tại ở VN, đầu tư chiếm tới 60 – 65% tăng trưởng, năng suất lao động, và tất cả các yếu tố còn lại 35 – 40%, trong đầu tư xây dựng, chưa nói tới tham nhũng, chỉ thất thoát, lãng phí luôn là mối đe dọa lớn.

Cho nên, đây không phải là chỉ tiêu hoàn toàn tích cực, mà đôi khi hãy xem, nó như một vận động viên chạy tốc độ cao nhưng không bằng sức lực của mình mà bằng chích doping.

Hãy thực tế hơn khi nhìn vào so sánh về năng suất lao động của Việt Nam với các nước trong khu vực, theo báo cáo của Cục Thống kê, năm 2015, mỗi người Singapore làm việc có năng suất bằng 23 người Việt nam cộng lại. Ngoài ra, năng suất lao động của người Việt chỉ bằng 17,4%  của Malaysia, 35% của Thái Lan; 48,5% của Philippines và 48% của Indonesia.

Hãy xem năng suất lao động là một giá trị và thúc đẩy tăng trưởng cho bằng thiên hạ.

Phát triển khoa học công nghệ, tạo ra sản phẩm tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu, có giá trị gai tăng cao, đó là chỉ tiêu của tăng trưởng.

Bảo vệ môi trường thiên nhiên, nâng cao sức khỏ cộng đồng, chăm sóc y tế và giáo dục toàn dân thật tốt, đó là giá trị.

Minh Vi làm tui nhớ tới ông vua của nước Bhutan – Jigme Singye Wangchuck – đưa ra một chỉ số không giống ai nhưng cả thế giới ngã nón bái phục, đó là “Tổng hạnh phúc quốc gia” (GNH – Gross National Happiness) thay cho GDP. Nói “chỉ số hạnh phúc” khơi khơi vậy nhưng không phải là không có những đơn vị đo lường để đo được hạnh phúc đâu, Bhutan đưa ra được những chỉ tiêu về hạnh phúc, đó là: Tự túc về kinh tế, môi trường trong sạch, bảo tồn và phát huy văn hóa, chính quyền cai trị tốt dưới hình thức dân chủ.

Tui rất thích nhà cai trị làm cho dân thịnh vượng và lấy đó làm chỉ tiêu tăng trưởng.

Chào nghen, Minh Vi

 

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: [email protected])

 

 

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *