Lời giải cho bài toán “từ sống sót đến thịnh vượng” của doanh nghiệp thời Covid-19

Nguyên Hồng/ Báo DNSG

Đầu tư vào công nghệ, dữ liệu và quy trình là chiến lược thông minh giúp DN vượt khủng hoảng (nguồn: Accenture Insurance)

Chuyển đổi và ứng dụng công nghệ sâu vào các hoạt động của doanh nghiệp (DN) không chỉ giúp giải quyết những bài toán cấp thiết cho DN giữa cơn bão Covid-19, mà còn giúp các DN tăng trưởng bền vững trong dài hạn.

DN và bài toán sống còn trong tâm bão

Tác động của Covid-19 đã làm gián đoạn nền kinh tế của tất cả các quốc gia, kéo theo đó là những tác động sâu sắc đến các DN, công ty, tổ chức. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, DN phải đối diện với nhiều rủi ro như mất doanh thu, cạn kiệt nguồn vốn lưu động, gián đoạn chuỗi cung ứng, đội ngũ nhân viên mất tinh thần làm việc, năng suất sụt giảm… 

Tại Việt Nam, những tưởng sau gần ba tháng đã kiểm soát được dịch bệnh, DN bắt đà phục hồi trở lại thì làn sóng thứ hai ập tới với tác động và ảnh hưởng phức tạp và dài hơi hơn. Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố, trong 7 tháng đầu năm đã có gần 63.500 DN rút khỏi thị trường, tức là trung bình mỗi ngày có hơn 300 công ty dừng hoạt động. 

Theo đại diện một DN sản xuất dụng cụ thể thao lớn tại Việt Nam, thời gian dài “phát triển nóng” đã mang đến những tăng trưởng đột phá nhưng cũng để lại những nhược điểm tiềm ẩn trong quy trình vận hành, tạo chi phí thừa hoặc thiếu hiệu quả. Chỉ đến khi khủng hoảng xảy ra, dòng tiền giảm mạnh, các điểm yếu này mới bộc lộ rõ nét, góp phần tác động tiêu cực đến sự phục hồi và phát triển của DN.

Không chỉ tại Việt Nam, tình trạng này còn khiến cho 35% DN thế giới phá sản trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2021 vì mất khả năng thanh toán. Theo hãng tư vấn DN hàng đầu thế giới McKinsey, cuộc khủng hoảng đã buộc tất cả các DN tăng tốc trong cuộc đua làm sao để linh hoạt và tốc độ hơn. Tuy nhiên, “nhanh thôi chưa đủ. Những công ty dẫn đầu thị trường đang đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ, dữ liệu và quy trình. Đó mới là chiến lược thông minh để đưa ra quyết định đúng đắn, điều chỉnh kịp thời hơn trong bối cảnh hiện nay”, một chuyên gia McKinsey cho biết.

Liên minh – chuyển đổi – bứt phá để vượt khủng hoảng

Đối diện với khủng hoảng, RXR Realty, một công ty bất động sản có trụ sở tại New York, đã đầu tư vào các sáng kiến số – một ứng dụng cho phép lên lịch đi lại, giao hàng, thanh toán tiền thuê, đo chất lượng không khí, bản đồ thân nhiệt quét tự động theo thời gian thực. Nhờ đó, người thuê nhà đảm bảo được sức khỏe, cũng như mọi giao dịch giữa họ và nhân viên quản lý bất động sản diễn ra bình thường dù không cần tiếp xúc trực tiếp. 

Một DN hàng đầu trong mảng F&B tại Việt Nam với quy mô đồ sộ, đã mạnh dạn số hóa toàn bộ quy trình DN, giúp tối thiểu các loại giấy tờ, rút ngắn thời gian phê duyệt của lãnh đạo. Công ty này cho biết, chỉ sau 6 tháng triển khai, 30-50% tác vụ nội bộ của DN tự động hóa hoàn toàn, giảm tới 70% thời gian và 20% chi phí quản lý, đồng thời tăng 50% năng suất cho đội ngũ văn phòng.

Theo ông Phan Thanh Sơn – Giám đốc Phát triển kinh doanh Công ty Hệ thống thông tin FPT, số hoá vận hành chính là bước đi chiến lược đầu tiên và thông minh để DN tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt, tinh gọn và tối ưu bộ máy. 

Số hóa vận hành giúp DN tinh gọn và tối ưu bộ máy

Cũng theo ông Sơn, mô hình DN số – linh hoạt hóa hoạt động vận hành DN bằng các giải pháp chuyển đổi số – không chỉ giúp DN nhanh nhạy hơn trong phân tích xu hướng thị trường mà còn nhanh chóng đưa ra được quyết sách phù hợp và đúng đắn dựa trên số liệu. Đây là yếu tố giúp DN sẵn sàng thích nghi với cơn sóng mới của khủng hoảng cũng như nắm chắc cơ hội phục hồi, bứt phá sau dịch.

Phục hồi DN chính là chiến lược quan trọng mà Chính phủ cũng đang tích cực chỉ đạo nhằm góp phần vượt khó khăn do dịch bệnh để hoàn thành các mục tiêu, phát triển kinh tế xã hội của quốc gia. Nhằm đóng góp cho vấn đề cấp thiết này, ngày 20/8/2020, đại diện lãnh đạo các DN tư nhân hàng đầu Việt Nam sẽ cùng có mặt tại diễn đàn “Từ sống sót đến thịnh vượng” do FPT tổ chức dưới hai hình thức trực tiếp tại khán phòng ở Hà Nội, TP.HCM và trực tuyến qua hệ thống Webex, với chủ đề “Vững vàng vượt khủng hoảng”.

 

Dàn diễn giả tham dự sự kiện là các lãnh đạo tập đoàn trong top các doanh nghiệp lớn hàng đầu Việt Nam

Với sự liên minh của các lãnh đạo DN đại diện từ các lĩnh vực khác nhau đang có những ứng phó kịp thời với Covid-19 như VPBank, PNJ, AA Corporation, Tập đoàn Minh Phú, Thiên Long Group, FPT… và đại diện của Deloitte – chuyên gia tư vấn chiến lược hàng đầu về quản trị DN, các DN sẽ cùng thảo luận những câu chuyện thực tế về những thách thức, lựa chọn các vấn đề ưu tiên sống còn và hành động thực tiễn để giải quyết. 

Chia sẻ về việc kết hợp sức mạnh toàn thể các DN Việt để cùng nhau vượt qua khủng hoảng, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT FPT nhấn mạnh: “Giờ là lúc chúng ta, những DN hàng đầu Việt Nam thể hiện trách nhiệm của mình. Làm thế nào để không chỉ vượt khó mà còn bứt phá và mạnh mẽ hơn, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế của đất nước. FPT tin rằng, đây là lúc các DN Việt đoàn kết giúp nhau vươn lên”.

Nhiều sáng kiến rút ra từ bài học thực tiễn, giải pháp từ công nghệ… cho cộng đồng DN cùng những đánh giá thực tế nhất về tác động của Covid-19 cũng sẽ được chia sẻ tại sự kiện. Đây sẽ là cơ sở để các DN phân tích, chuẩn bị các phương án, kịch bản để sẵn sàng ứng phó với những khó khăn, thách thức, đón đầu cơ hội để vực dậy và vững mạnh sau đại dịch. 

 

NGUỒN:  Theo Báo Doanh Nhân Sài Gòn

Link bài: Lời giải…

https://doanhnhansaigon.vn/phuong-phap/loi-giai-cho-bai-toan-tu-song-sot-den-thinh-vuong-cua-doanh-nghiep-thoi-covid-19-1100219.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *