Lưu ý khi sử dụng túi thuốc điều trị Covid-19 tại nhà

Quỹ Hy Vọng/ Báo VnExpress
Từ trái sang: MC Vĩnh Phú, bác sĩ Vân Anh, diễn viên Anh Đức. Ảnh chụp màn hình

Trong buổi livestream “Sharing together”, bác sĩ Vân Anh và diễn viên Anh Đức nhấn mạnh cần liên hệ nhân viên y tế khi dùng thuốc kháng đông, kháng viêm.

ThS. Bs. Đỗ Cao Vân Anh – Phó trưởng Bộ môn Nhiễm trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và diễn viên Anh Đức, là hai khách mời trong chương trình trò chuyện về chủ đề điều trị Covid-19 tại nhà trên Fanpage VnExpress chiều 3/9.

Chia sẻ về hành trình chiến thắng Covid-19 sau 3 tuần tự cách ly, diễn viên Anh Đức cho biết bí quyết của anh nằm ở tinh thần lạc quan, sự chủ động trong việc tìm hiểu thông tin trước đó, đồng thời tìm kiếm sự trợ giúp của bạn bè, tư vấn của nhân viên y tế.

“Khi sốt tôi dùng thuốc hạ sốt và bổ sung vitamin từ trái cây. Tôi không uống thuốc vô tội vạ mà dùng vừa đủ liều theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Tuỳ vào thể trạng mỗi người mới cần dùng thêm những thuốc khác”, anh chia sẻ.

Theo bác sĩ Vân Anh, trong giai đoạn đầu, khoảng 5-7 ngày kể từ khi phát hiện dương tính, bệnh nhân thường có triệu chứng nhẹ, nên có thể sử dụng các loại thuốc hạ sốt, bổ sung vitamin nâng cao thể trạng. Khi có hiện tượng viêm phổi, suy hô hấp do SARS-CoV-2 gây ra, bệnh nhân cần liên hệ nhân viên y tế địa phương để được chỉ định sử dụng thuốc kháng đông, kháng viêm sớm.

“Từ trước đến nay trong y khoa không bao giờ khuyến khích người bệnh tự sử dụng thuốc. Nhưng trong bối cảnh đại dịch hiện nay, TP HCM không thể đủ nhân viên y tế khám bệnh cho từng cá nhân, thì với sự trợ giúp, tư vấn của nhiều nguồn theo hình thức từ xa, nhân viên y tế sẽ xác nhận bệnh nhân có rơi vào nhóm nguy cơ cao hay không để từ đó chỉ định sử dụng thuốc kháng đông, kháng viêm. Tuỳ loại thuốc được cấp, bệnh nhân sẽ được tư vấn liều dùng tương ứng”, bác sĩ Vân Anh chia sẻ.

F0 tại quận 8 được các bác sĩ trong trạm y tế lưu động gửi tặng Túi thuốc F0. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ngoài ra, Phó trưởng Bộ môn Nhiễm trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng nhấn mạnh, thuốc kháng đông, kháng viêm là “con dao 2 lưỡi”, nếu dùng không đúng sẽ gây nguy hại nhiều hơn lợi ích. Hiện hai loại thuốc này được khuyến cáo không dùng cho phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, người mắc một trong các bệnh như: viêm loét dạ dày tá tràng, suy gan, suy thận, các bệnh lý dễ gây chảy máu đường tiêu hoá, đường tiết niệu, các bệnh lý rối loạn đông máu.

“Nếu tự ý dùng thuốc kháng đông có thể gây một số tác dụng phụ như xuất huyết, rất nguy hiểm, đặc biệt là xuất huyết não có thể dẫn đến tử vong”, bác sĩ Vân Anh nói thêm.

Ngoài thuốc, các khách mời trong chương trình cũng lưu ý F0 tại nhà cần tập thở, nằm sấp, luôn tuân thủ 5K trong và sau khi điều trị. Trong trường hợp cần trợ giúp y tế, các F0 nên liên hệ đội phản ứng nhanh, trạm y tế lưu động địa phương, số hotline của trạm y tế phường hoặc gọi 1022 bấm phím 3, gọi cấp cứu 115.

Vừa qua, quỹ Hy vọng báo VnExpress cũng phát động chương trình Túi thuốc F0, nhằm hỗ trợ điều trị Covid tại nhà cho các ca dương tính, hạn chế tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng. Mỗi túi gồm các loại thuốc kháng đông, kháng viêm, thuốc hạ sốt, vitamin… theo hướng dẫn của Sở Y tế TP HCM. Các túi thuốc được Quỹ gửi đến Trung tâm Y tế cấp quận, huyện tại TP HCM để cấp phát cho các bệnh nhân.

Sau một tuần phát động, chương trình “Túi thuốc F0” nhận được hơn 5,1 tỷ đồng ủng hộ, tương đương 13.500 túi thuốc tặng các F0 điều trị tại nhà. 10.000 túi thuốc đầu tiên đã được gửi đến Trung tâm Y tế quận 8, 12, TP Thủ Đức, huyện Nhà Bè…

NGUỒN:  Theo Báo VnExpress
Link bài: Lưu ý…
https://vnexpress.net/luu-y-khi-su-dung-tui-thuoc-dieu-tri-covid-19-tai-nha-4350691.html
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *