Lý do Fed chưa thể dừng thắt chặt tiền tệ

Zing News – Thảo Phương

Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ không dừng nâng lãi suất cho đến khi “vết thương kinh tế” thực sự rõ ràng. Và đến nay, điều này vẫn chưa xảy ra.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ có cuộc họp chính sách quan trọng trong tháng 12. Ảnh: Reuters.

Theo CNBC, hôm 5/12, ông Jim Cramer đã chỉ ra 4 lý do khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa thể dừng thắt chặt chính sách. Ông là chuyên gia đầu tư chứng khoán, nhà quản lý quỹ, người dẫn chương trình “Mad Money” trên đài truyền hình CNBC.

Thứ nhất, ông cho rằng số lượng người tái gia nhập thị trường lao động vẫn chưa đủ. Đó là bài toán khó đối với ngân hàng trung ương Mỹ trong việc kìm hãm lạm phát tiền lương.

Cụ thể, các doanh nghiệp phải trả nhiều tiền hơn để thu hút và giữ chân người lao động trong một thị trường cạnh tranh. Do đó, họ sẽ cần tăng giá để bù đắp chi phí.

Trong khi đó, lạm phát tăng cao khiến sức mua giảm đi, buộc lao động Mỹ chuyển việc để được tăng lương. Điều này tạo ra vòng xoáy lạm phát – tiền lương nguy hiểm.

Lệch pha trong cung – cầu lao động

Ông Jim Cramer cũng chỉ ra sự lệch pha trong cung – cầu lao động. “Cần rất nhiều kỹ sư để triển khai các biện pháp trong dự luật cơ sở hạ tầng và Đạo luật Giảm lạm phát. Nhưng chúng ta đã hết người”, ông nói thêm.

Ở chiều ngược lại, có quá nhiều người làm việc trong lĩnh vực quản lý quan hệ khách hàng, phân tích dữ liệu và quảng cáo. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều đợt sa thải hơn nữa.

Ngoài ra, theo ông Cramer, quá nhiều công ty đã được thành lập mới trong vòng 2 năm qua. Điều đó đẩy tiền lương lên cao hơn. Những công ty này sẽ phải chật vật duy trì hoạt động trước khi sụp đổ.

Thị trường là con tin của Fed. Và ngân hàng trung ương Mỹ sẽ chưa dừng tay cho đến khi nền kinh tế thực sự ‘bị thương’. Rất tiếc, điều này vẫn chưa xảy ra

Nhà đầu tư kỳ cựu Jim Cramer

“Thị trường là con tin của Fed. Và ngân hàng trung ương Mỹ sẽ chưa dừng tay cho đến khi nền kinh tế thực sự ‘bị thương’. Rất tiếc, điều này vẫn chưa xảy ra”, ông Cramer nói thêm.

Kể từ đầu năm đến nay, Fed tăng lãi suất tổng cộng 3,75 điểm phần trăm, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 3,75-4%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2008. Trong cuộc họp chính sách tháng 6, tháng 7, tháng 9 và tháng 11, Fed đều tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm.

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã tăng điểm vào tuần trước, sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết cơ quan này có thể giảm tốc độ tăng lãi suất ngay trong tháng 12.

Nhưng thị trường đã nhanh chóng lao dốc sau báo cáo về thị trường lao động tháng 10 của Mỹ. Bước sang phiên giao dịch đầu tiên, các chỉ số chứng khoán chính vẫn đi xuống. Giới đầu tư lo ngại rằng Fed sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Theo báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 2/12, tăng trưởng việc làm tại Mỹ vượt xa dự kiến bất chấp những nỗ lực của Fed.

Phố Wall đau đầu

Để kìm chế lạm phát, Fed buộc phải đánh đổi tăng trưởng kinh tế và thị trường lao động. Nhưng trong tháng 11, tổng số việc làm phi nông nghiệp của Mỹ vẫn tăng 263.000 việc làm, vượt mức ước tính 200.000 việc làm của Dow Jones. Tỷ lệ thất nghiệp đạt 3,7% như dự kiến.

Trong tháng 11, thu nhập trung bình mỗi giờ của người Mỹ tăng 0,6% so với tháng trước, cao gấp đôi ước tính của Dow Jones. CNBC nhận định đây là đòn giáng mạnh vào nỗ lực chống lạm phát của Fed.

Tiền lương của người Mỹ cũng tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa mức dự báo 4,6%.

“Nước Mỹ vẫn có thêm 263.000 việc làm dù lãi suất điều hành đã tăng 3,75 điểm phần trăm. Đây không phải chuyện đùa”, bà Seema Shah – chiến lược gia thị trường trưởng toàn cầu của Principal Asset Management – bình luận.

“Thị trường lao động vẫn rất nóng. Và điều này sẽ gây áp lực cho Fed trong việc tăng lãi suất”, bà nói thêm.

tang lai suat anh 1
Thị trường liên tục trồi sụt trước cuộc họp cuối năm của Fed. Ảnh: Reuters.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 482,78 điểm, tương đương 1,4%. Chỉ số s&P 500 và Nasdaq giảm lần lượt 72,86 điểm (1,79%) và 221,56 điểm (1,93%).

Theo ông Cramer, thị trường liên tục trồi sụt vì rất khó đoán trước động thái tiếp theo của Fed trong cuộc chiến chống lạm phát.

“Đánh giá bước đi tiếp theo của Fed là một nghệ thuật, chứ không phải khoa học. Các vị cần phải tìm ra thời điểm mọi người trở lại thị trường lao động, và những doanh nghiệp thua lỗ bắt đầu sa thải nhân viên hoặc phá sản”, vị chuyên gia nói thêm.

Nguồn: https://zingnews.vn/ly-do-fed-chua-the-dung-that-chat-tien-te-post1382291.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *