Ma túy, ma men, ma tốc độ và ma lanh

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Zing.vn

—–

Hai hôm qua, tin lực lượng chức năng quận Thủ Đức – TPHCM kiểm tra 48 tài xế container và phát hiện 7 người sử dụng ma túy gây chấn động dư luận. Thế là không phải chỉ là lời đồn đoán, mà là một hiện thực rùng rợn.

Xã hội cứ lên án tai nạn giao thông, kêu gào đây chính là quốc nạn, phân tích nhiều nguyên nhân nhưng chưa nói đến một nguyên nhân quan trọng, đó là có nhiều tài xế nghiện hút. Không thể tưởng tượng được một bợm nghiện lại điều khiển chiếc container, xe tải hạng nặng hay xe khách chạy trên quốc lộ. Có nghĩa là tính mạng, tài sản của nhiều người giao vào tay một con ma, người ta gọi là “ma túy”.

Khi lên một cơn phê ma túy hay một cơn nghiện ma túy, bợm nghiện không còn là con người nữa, họ sống trong ảo giác, và chính ảo giác đó dẫn đến giết người. Cầm một con dao đâm người khác là giết chết một người, nhưng lao cả chiếc container vào chỗ đông người là giết người hàng loạt.

Mỗi năm có trên chục ngàn người chết vì tai nạn giao thông, trong đó có biết bao nhiêu người vô tội, chết mà không biết vì sao mình chết. Chết khi dừng đèn đỏ đúng luật bị xe lao từ phía sau, chết khi ngồi trên lề bị xe tông, thậm chí chết khi đang ngồi trong nhà bị xe lao vào nhà.

Những kẻ lao vào chỗ đông người như vậy có thể là bợm nghiện, có khi là do bia rượu, có khi do đua tốc độ. Đó là những con ma: ma túy, ma men và ma tốc độ.

Nhưng còn có một loại ma nữa là “ma lanh”. Đây là những tay không học lái xe nghiêm chỉnh, dùng tiền mua bằng giả để hành nghề. Trong đợt kiểm tra vừa qua, ngoài phát hiện tài xế nghiện ma túy, công an còn phát hiện một tài xế sử dụng bằng giả.

Nếu thống kê tất cả các vụ tai nạn giao thông, chắc chắn sẽ có phân tích cụ thể về các loại nguyên nhân, tui khẳng định nguyên nhân chủ yếu là do con người. Và những loại ma nêu trên chiếm tỉ lệ rất cao.

Biết nguyên nhân thì điều trị. Các ngành chức năng từ trung ương tới địa phương triển khai các kế hoạch kiểm tra như công an Thủ Đức – TPHCM vừa thực hiện, chắc chắn sẽ phát hiện thêm nhiều tài xế nghiện ma túy và sử dụng bằng giả. Loại ngay lập tức.

Tổ chức thêm các trạm bắn tốc độ, kiểm tra độ cồn, ai vị phạm, xử lý nghiêm. Quy định có rồi, nhưng xử lý chưa nghiêm, còn bị nạn “tham nhũng vặt” chi phối. Nếu cứ thẳng tay mà làm, đố ai có mùi men mà dám lái xe, đó ai dám chạy vượt tốc độ cho phép.

Tui cam đoan, nếu siết thật chặt, dẹp được bốn con ma tui chỉ ra trên, thì tai nạn giao thông giảm ngay lập tức.

 

Sài Gòn 15/01/2019

TQT

Đọc thêm bài, Link: Sau đèn đỏ trước xe điên

(https://www.tienphong.vn/toi-nghi/sau-den-do-truoc-xe-dien-1364002.tpo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Nhìn về tương lai

Nhìn về tương lai

Phạm Quang Vinh/ Báo Vietnamnet   —– Chúng ta đang đứng trước một tương lai…

Bình luận

Required fields are marked *