MacKenzie Scott: Từ phục vụ bàn đến nữ tỷ phú sở hữu 46 tỷ USD

Linh Lam theo CNBC / Báo Người Đồng Hành

Năm 1992 – nhiều năm trước thời điểm Amazon có khả năng chuyển bưu kiện đến mọi nhà ở Mỹ, cuộc sống của MacKenzie Scott khác rất nhiều so với hiện nay.

Khi đó, Scott vừa tốt nghiệp Đại học Princeton và chuyển đến thành phố New York với hy vọng trở thành một tiểu thuyết gia. Giống như nhiều tân cử nhân, bà phải vật lộn để trả các hóa đơn. Để trang trải cuộc sống, Scott đã làm bồi bàn nhưng công việc này khiến bà không còn nhiều thời gian viết lách.

Có những lúc Scott tưởng chừng gục ngã vì kiệt sức và thất vọng. “Và tôi lo lắng làm thế nào để có thể trả tiền thuê nhà bằng những đồng xu mà họ trả cho mình”, bà viết trong lá thư gửi cố vấn của mình – tiểu thuyết gia Morrison.

Sau đó, Scott vào làm việc tại quỹ đầu cơ D.E. Shaw. Đây cũng là nơi bà gặp gỡ Jeff Bezos – chồng tương lai của bà.

Năm 1994, cặp vợ chồng mới cưới chuyển đến gần Bellevue, Washington, bắt đầu xây dựng một công ty (sau này chính là Amazon). Scott làm việc bán thời gian cho công ty khởi nghiệp của chồng và dành thời gian rảnh để theo đuổi giấc mơ viết tiểu thuyết của chính mình. Trong một bức thư gửi cho Morrison, Scott gọi Amazon là “một công việc kinh doanh thú vị” và viết rằng “có một công việc bán thời gian rất tốt cho công việc viết lách của tôi”.

800x-1-8593-1650068505.jpg
Nữ tỷ phú MacKenzie Scott. Ảnh: Taylor Hill/FilmMagic

Giờ đây, sau 3 thập kỷ kể từ thời điểm phải lo lắng việc trả tiền thuê nhà, Scott đã xuất bản 2 cuốn sách – một vào năm 2005 và một vào năm 2013. Vốn hóa thị trường của Amazon cũng lên mức 1.500 tỷ USD. Sau khi ly hôn với Jeff Bezos vào năm 2019, Scott nhận được 1/4 số cổ phần của nhà sáng lập Amazon tại gã khổng lồ thương mại điện tử (khoảng 4% cổ phần).

Theo thống kê của Forbes, bà hiện sở hữu khối tài sản trị giá hơn 46 tỷ USD và là một trong những phụ nữ giàu nhất thế giới.

Năm 2019, Scott ký Giving Pledge – cam kết cho đi ít nhất một nửa tài sản của mình. Trong một tuyên bố trên trang web của chương trình này, bà cho biết sẽ “trao đi tất cả cho đến khi két sắt trống rỗng”.

Từ tháng 6/2021 đến tháng 3/2022, Scott đã quyên góp gần 4 tỷ USD cho các tổ chức phi lợi nhuận bao gồm Boys and Girls Clubs of America; Planned Parenthood và Habitat for Humanity International. Tổng cộng, công ty Lost Horse của bà đã quyên góp ít nhất 12 tỷ USD cho hơn 1.200 nhóm từ thiện.

Một phần đáng kể các khoản quyên góp của Scott đã dành cho các tổ chức thúc đẩy bình đẳng và công bằng xã hội. Nhiều trong số đó được lãnh đạo bởi phụ nữ, người da màu hoặc các thành viên của cộng đồng LGBTQ. Năm ngoái, Scott chia sẻ trong một bài đăng trên Medium rằng những tổ chức đó xứng đáng được chú ý hơn những gì bà đã làm.

“Những người đấu tranh chống lại sự bất bình đẳng xứng đáng là trung tâm trong những câu chuyện về sự thay đổi mà họ đang tạo ra”, bà viết. 

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/mackenzie-scott-tu-phuc-vu-ban-den-nu-ty-phu-so-huu-46-ty-usd-1313803.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *