Mặt hàng xa xỉ của Việt Nam sắp xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Dương Hưng / Báo Tiền Phong


Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa chính thức ký Nghị định thư xuất khẩu yến chính ngạch sang Trung Quốc, khởi động việc xuất khẩu chính ngạch mặt hàng nửa tỷ USD sang thị trường tỷ dân.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện cả nước có trên 22.000 nhà nuôi chim yến. Sản lượng yến của Việt Nam khoảng 120 tấn, giá trị trên 500 triệu USD. Ngành yến Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao.

Trao đổi với Tiền Phong, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, chúng ta có điều kiện rất thuận lợi là gần thị trường Trung Quốc khi đây là thị trường tiêu thụ tổ yến lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 80% thị phần toàn cầu.

Mặt hàng xa xỉ của Việt Nam sắp xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc ảnh 1
Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, việc ký được Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch sẽ giúp ngành yến gia tăng giá trị, nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo ông Hoan, sau ba năm kiên trì, việc ký được Nghị định thư sẽ mở ra nhiều cơ hội cho ngành yến Việt Nam phát triển, đảm bảo ổn định đầu ra cho sản phẩm, mang lại lợi ích kinh tế rất cao, tạo động lực phát triển mạnh mô hình nuôi chim yến, chế biến tổ yến.

“Tôi nghĩ rằng khi kích hoạt được thị trường rộng lớn này chuỗi ngành hàng yến của ta sẽ được cấu trúc lại và tạo ra giá trị gia tăng cao hơn, thu nhập của người nuôi yến, doanh nghiệp chế biến yến sẽ gia tăng cao hơn”, ông Hoan nói.

Để tận dụng được cơ hội từ Nghị định thư, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, sau khi hai bên ký xong, Bộ NN&PTNT sẽ giao cho các cơ quan liên quan để tổ chức một hội nghị nhằm thông tin đầy đủ cho các hiệp hội ngành hàng yến, người nuôi yến ở các địa phương trọng điểm về các yêu cầu của thị trường, vấn đề về truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm…

Các doanh nghiệp chế biến tổ yến cần phải tìm hiểu thật kỹ và tuân thủ đúng, đầy đủ các yêu cầu của phía Trung Quốc như các điều kiện về quản lý cơ sở nuôi chim yến, chế biến tổ yến để bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm tổ yến xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo đúng quy định.

“Để đi xa, chúng ta phải đi cùng nhau để đảm bảo chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của phía thị trường Trung Quốc. Tính xa hơn chúng tôi sẽ tổ chức lại ngành hàng yến, chuyển đổi số trong ngành hàng yến để làm sao có thể kiểm soát được tất cả, từ đó tạo ra niềm tin của người tiêu dùng, niềm tin của thị trường Trung Quốc”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ.

Nguồn: https://tienphong.vn/mat-hang-xa-xi-cua-viet-nam-sap-xuat-khau-chinh-ngach-sang-trung-quoc-post1486918.tpo

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *