“Máy chém” giá điện nhà trọ đâu chỉ ở Hà Nam mà ở khắp nơi

Thế Lâm/ Báo LĐO
Kiểm tra công-tơ điện (ảnh:EVN).

Từ cuộc đối thoại với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, công nhân KCN Hà Nam đã phản ánh được một tình trạng giá điện nước “chặt chém” tại các nhà trọ. Trên thực tế, đây là một thực trạng nhức nhối không chỉ ở Hà Nam mà còn tồn tại ở nhiều tỉnh thành.

Thủ tướng ngay lập tức chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Hà Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ Công Thương kiểm tra, xử lí vấn đề tại Hà Nam cũng như ở những địa phương khác. Tác dụng của một cuộc đối thoại không chỉ lắng nghe, mà có thể giúp giải quyết ngay nỗi bức xúc ảnh hưởng thiết thực đến đời sống sinh hoạt của công nhân ở trọ nói riêng và người ở trọ nói chung.

Tình trạng “chặt chém” giá điện tại các khu nhà trọ không phải là vấn đề mới phát sinh mà nó đã tồn tại hàng chục năm qua, đặc biệt là ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, các tỉnh tập trung nhiều KCN với đông công nhân có nhu cầu thuê nhà trọ cao.

Đơn cử như tại TP.HCM, rất hiếm có nhà trọ nào cho công nhân, sinh viên mà lấy đúng giá gốc bán lẻ của ngành điện và cộng thêm 10% trừ cho lượng điện thắp sáng chung, bơm nước. Đa phần các nhà trọ lấy mức giá từ 3.000-3.500 đồng/kWh điện. Chủ nhà trọ nào lấy mức giá khoảng từ 2.500-2.800 đồng/kWh đã là “đạo đức” lắm.

Cho dù nhà nước có chính sách giá điện đối với công nhân, sinh viên mà cụ thể là Thông tư 16/2014 cho phép chủ nhà trọ đứng tên kí hợp đồng mua bán và sẽ được cấp định mức điện hoặc áp một mức theo giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 (nếu không xác định được số hộ, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức). Tuy nhiên, các chủ nhà trọ hầu hết giấu nhẹm chính sách này và thường nại lí do người ở trọ đông, lượng điện tiêu thụ vượt định mức nhiều lần vì vậy phải trả với giá cao để “chặt chém” người ở trọ.

Trên thực tế, ở những khu trọ có từ 20 phòng trọ (ít nhất 4 người/phòng) trở lên hàng tháng, chủ nhà trọ ăn chênh lệch giá điện cũng thu lợi hàng triệu đồng.

Tình trạng này, ngành điện và sở công thương tại các địa phương không phải không biết, nhưng vì là ‘chuyện người dưng” nên chẳng quan tâm, chỉ có người lao động, công nhân, sinh viên… là cắn răng chịu thiệt.

Với chỉ đạo của Thủ tướng, ngành điện cũng như các sở công thương địa phương không thể dửng dưng và vô cảm trước tình trạng các chủ nhà trọ trở thành đầu nậu bán lẻ điện sinh hoạt với giá chặt chém được nữa. Không khó để tiếp nhận thông tin bao gồm cả các chứng cứ về tình trạng này. Ngành điện có thể thông báo website, email, ứng dụng để tiếp nhận thông tin, hình ảnh về tình trạng nhà trọ tính giá điện “chặt chém”, sau đó chuyển lại cho cơ quan chức năng xử phạt.

Nguồn: Theo Báo Lao động online
Link bài: “Máy chém” giá điện nhà trọ …
(https://laodong.vn/dien-dan/may-chem-gia-dien-nha-tro-dau-chi-o-ha-nam-ma-o-khap-noi-608772.ldo)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *