Mô hình đào tạo nhân sự nào phù hợp với mùa dịch?

Minh Quân/ Báo DNSG

Trong thời đại số và trong bối cảnh dịch bệnh cùng biến chuyển của nền kinh tế hiện nay, đào tạo nhân sự là một trong những chìa khóa giúp DN giữ chân người lao động.

—–

Các doanh nghiệp và các chuyên gia kinh tế đưa ra dự báo, hiện nay cũng như thời gian sắp tới, khi chuyển sang hoàn toàn trạng thái “bình thường mới”, doanh nghiệp sẽ đứt gãy nguồn nhân lực khá nghiêm trọng.

Nguyên nhân trong đại dịch, nhiều ngành nghề và doanh nghiệp ngừng hoạt động, buộc người lao động phải đi tìm việc làm khác, sự dịch chuyển này tạo ra khoảng trống nhân sự ở các doanh nghiệp khi phục hồi hoạt động.

Muốn bù đắp vào sự thiếu hụt đó, doanh nghiệp phải “săn đầu người” trên thị trường lao động, nhưng có cách chủ động hơn là đào tạo, nâng cao năng lực của nhân sự trong chính doanh nghiệp của mình.

Cho nên, một trong những cách để doanh nghiệp khai thác thời gian bị “ngủ đông” hiệu quả, đó là triển khai đào tạo nguồn nhân lực. Nói ra nghe có vẻ như “hoang đường”, vì lúc này làm ăn khó khăn lại đi lo chuyện đào tạo.

Nhưng đây chính là tầm nhìn chiến lược của những nhà lãnh đạo biết nhìn xa trông rộng. Tranh thủ để đào tạo nhân sự là yếu tố căn bản để thay đổi, thích ứng trong điều kiện mới. Con virus SARS-CoV- 2 đã đẩy thế giới chuyển đổi nhanh hơn từ không gian thực sang không gian số, ai chậm chân không chịu thay đổi thì sẽ bị loại trừ.

Cũng xin lưu ý thêm, các chương trình đào tạo hiện nay rất phong phú, môi trường trực tuyến, cho nên linh động về thời gian và tiết kiệm về tài chính.

Các chương trình đào tạo sẽ tập trung vào những khiếm khuyết của nhân sự và nhu cầu đổi mới của doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có nhu cầu khác nhau tùy theo mô hình hay lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhưng luôn có những mẫu số chung.

Đó là các kỹ năng làm việc nhóm, tiếp cận được các ứng dụng, nền tảng để hoạt động trong không gian số. Khi doanh nghiệp đào tạo được đội ngũ nhân sự đạt tới trình độ cao thì sẽ kéo theo các giá trị khác. Ví dụ, năng lực của nhân viên được nâng lên, hiệu quả làm việc tăng gấp đôi, gấp ba.

Xin giới thiệu bài viết “Mô hình đào tạo nhân sự nào phù hợp với mùa dịch” của tác giả Minh Quân” đăng trên Doanh nhân Sài Gòn để các bạn tham khảo thêm.

Trần Quí Thanh

—–

Giám đốc một công ty chia sẻ: “Với Covid-19, doanh nghiệp phải đối mặt nhiều khó khăn, trong đó lo nhất là thiếu hụt lao động sau dịch, cùng lúc phải nâng cao năng lực của đội ngũ quản lý, nhân viên để chuẩn bị tái hoạt động”.

Ông Trương Minh Tứ – Chuyên gia Huấn luyện tại Dale Carnegie Việt Nam cũng thừa nhận: “Đại dịch Covid-19 không chỉ làm giảm năng suất của hoạt động kinh doanh mà còn tác động đến tinh thần của đội ngũ nhân viên. Việc ‘xốc’ lại tinh thần của nhân viên để họ lấy lại sinh khí, chuẩn bị bước vào cuộc tăng tốc mới là điều nên làm trong lúc này. 

Đại dịch này cũng chính là bài test để doanh nghiệp (DN) đánh giá nội lực và ngưỡng chịu đựng của nguồn nhân lực. DN trong dịch Covid-19 giống như một căn nhà cần được gia cố nóc nhà, nền nhà, vách nhà khi có một cơn bão lớn kéo đến, cho dù hiện trạng ngôi nhà trước đó vẫn ổn”.

“Điều quan trọng là DN có dũng cảm đối diện với những điểm yếu về năng lực lãnh đạo, quản lý và năng lực chuyên môn lộ ra trong quá trình xử lý những vấn đề phát sinh trong dịch Covid-19 hay không. Đây sẽ là bước đầu tiên quan trọng cho việc tái đầu tư vào đội ngũ, thông qua các chương trình huấn luyện và đào tạo”, ông Tứ nói thêm.

Cùng mối quan tâm này, nhiều DN cho rằng, sau dịch sẽ là giai đoạn cạnh tranh về nhân sự và sẽ có sự cạnh tranh giữa các DN trong những ngành nghề liên quan ở liên vùng, toàn quốc thậm chí là quốc tế. Vì thế, thời điểm giãn cách buộc phải thu hẹp sản xuất chính là lúc để DN tập trung đào tạo kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nguồn nhân lực để sẵn sàng cho cuộc đua sắp tới.

Ông Hải Nguyễn – Giám đốc Philips TV Vietnam chia sẻ thêm: “Trong thời đại số và trong bối cảnh dịch bệnh cùng biến chuyển của nền kinh tế hiện nay, việc đào tạo không chỉ cung cấp cho nhân viên kiến thức nền tảng, kỹ năng làm việc, kỹ năng lao động, kỹ năng xử lý tình huống để thích ứng linh hoạt hơn, giúp DN phát triển bền vững, mà còn là một trong những chìa khóa quan trọng giúp DN giữ chân người lao động”. 

Hiện, có 5 nội dung đang được nhiều DN quan tâm, có thể cân nhắc đào tạo trong thời gian này. Chúng gồm Năng lực lãnh đạoNăng lực xây dựng đội ngũ gắn kết, Năng lực cải tiến và đổi mới, Năng lực bán hàng và dịch vụ khách hàng, Năng lực thích ứng linh hoạt và làm chủ công nghệ.

Theo ông Tứ, DN chỉ cần ưu tiên cho một số nội dung đào tạo. Bên cạnh đó, kết hợp thêm một số năng lực mềm như năng lực lãnh đạo và làm việc với đội nhóm, trí tuệ xã hội, sức bền sức bật, khả năng thích ứng linh hoạt, sức sáng tạo, tư duy phản biện… là những năng lực cốt lõi cần có để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, đặc biệt trong bối cảnh V.U.C.A. (các chữ cái đầu tiên của 4 từ tiếng Anh có nghĩa là biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ) như hiện nay.

“Tuy nhiên, DN cũng cần chọn hình thức đào tạo và cấp độ phù hợp”, bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh – Chủ tịch, Tổng giám đốc Dale Carnegie Việt Nam khuyến cáo. Bà Linh cho biết: “Hiện, trên thế giới rất phổ biến chiến lược Blended Learning and Development (Học tập và phát triển tích hợp), trong đó kết hợp đa dạng và phù hợp các loại hình đào tạo khác nhau nhằm bảo đảm hỗ trợ hiệu quả nhất cho mục tiêu phát triển năng lực của tổ chức và cá nhân. Bên cạnh đó, có Live Online Learning (Học tập, đào tạo trực tuyến) dành cho trưởng nhóm trở lên và E-learning tùy thuộc vào nhu cầu của người học”. 

Live Online Learning (Học tập, đào tạo trực tuyến) và E-learning, hai trong số nhiều hình thức đào tạo trở nên phổ biến hơn nhờ Covid-19

Bà Linh cũng cho biết xu hướng DN đang tập trung vào 3 loại hình đào tạo gồm:

– Huấn luyện cá nhân: là hình thức huấn luyện hướng đến việc giải quyết các vấn đề của một cá nhân phát sinh trong quá trình làm việc, mang tính chất đặc thù của ngành nghề hay chuyên môn; 

– Huấn luyện theo nhóm: là hình thức huấn luyện theo nhóm, quy tụ 8 – 12 người có cùng chức năng chuyên môn hay trong cùng một ngành nghề;

– Hội thảo chuyên đề: là hình thức huấn luyện cho nhóm từ 30 – 300 người, định hướng tạo nhận thức về một chủ đề, mục tiêu hoặc công cụ chung nào đó, cần triển khai đồng bộ trong một cộng đồng lớn.

Một trong những hình thức phù hợp nhất hiện nay là hình thức đào tạo online có sự huấn luyện (coaching) và có môi trường để tạo ra nhiều vòng phản hồi (feedback loops) càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, để có được “thầy” đủ tiêu chuẩn quốc tế huấn luyện trực tiếp và hiệu quả, các tổ chức đào tạo và phát triển cần có những chuẩn mực quốc tế chặt chẽ để bảo đảm hiệu quả của việc huấn luyện, thay vì chỉ mang tính quảng bá chung chung.

Để chọn lựa mô hình đào tạo phù hợp và hiệu quả giữa mùa dịch Covid-19, DN cần lưu ý các điểm sau: xác định chiến lược kinh doanh với những mục tiêu ưu tiên phát triển năng lực tổ chức/cá nhân, tạo động lực cho hoạt động đào tạo; xác định mức độ đầu tư về vật chất phục vụ cho việc huấn luyện và đào tạo ví dụ như hệ thống máy tính cá nhân, đường truyền Internet; kỹ năng sử dụng các nền tảng làm việc trực tuyến như Zoom, Microsoft Teams, Google Meet… của đội ngũ nhân viên; công tác truyền thông nội bộ tốt nhằm xây dựng thái độ học tập đúng đắn cho nhân viên trước các khóa đào tạo.

NGUỒN:  Theo Báo Doanh Nhân Sài Gòn

Link bài: Mô hình….

https://doanhnhansaigon.vn/goc-nha-quan-tri/mo-hinh-dao-tao-nhan-su-nao-phu-hop-voi-mua-dich-1107188.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *