Mỗi doanh nghiệp phải có phương án để “thích ứng an toàn, linh hoạt”

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Nghenghiep.vieclam

—–

Kính gửi bác Dr Thanh,

Thưa bác, thực sự đến hôm nay cháu vẫn không nắm được thế nào là bình thường mới và qun trị trong bình thường mới là quản trị thế nào. Hôm nay cháu lần đầu viết thư cho bác sau ba năm nghiền ngẫm những bài viết của bác cho Startup. Rất mong chiếu cố trả lời giúp cháu ạ. 

Kinh chúc bác mạnh giỏi

Nguyễn Thị Minh Thảo (Kiên Giang): thaoKG_1999@gmail.com

—–

Nguyễn Thị Minh Thảo mến,

Phải hiểu trạng thái bình thường mới có nghĩa là trở lại đời sống sinh hoạt không còn giãn cách nhưng luôn trong tư thế sẵn sàng phòng chống dịch, không phải đã hoàn toàn kiểm soát được dịch.

Thôi thì nói vậy cho nhanh, trạng thái sẵn sàng sống chung với con virus SARS – CoV- 2, không phải “Zero Covid”.

Trong môi trường còn có virus thì không thể xem thường, phải chuẩn bị mọi phương án để ứng phó với nó. Cho nên, Chính phủ mới chuyển sang chiến lược “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Vậy thì, mỗi doanh nghiệp phải có phương án để “thích ứng an toàn, linh hoạt”.

Nhiều nước trên thế giới đã từng xảy ra chuyện đóng rồi mở, mở rồi bùng dịch lại phải đóng, Singapore là một ví dụ.

Doanh nghiệp phải trong tư thế sẵn sàng, bởi vì dịch có thể bùng phát trở lại, và chính quyền sẽ đưa ra các biện pháp giãn cách, ảnh ưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Sử dụng bao nhiêu nhân lực, phục vụ cho từng vị trí công việc, sản xuất đều phải được tính toán thận trọng. Nhân sự ít và làm việc hiệu quả, càng ít người thì rủi ro càng thấp.

Bộ máy lãnh đạo doanh nghiệp phải tập trung cao độ, luôn theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh để đưa ra các phán đoán, dự báo chính xác, để có gải pháp xử lý tình huống hiệu quả.

Đối với việc quản trị doanh nghiệp trong trạng thái bình hường mới, phải chú trọng tối đa khâu phòng dịch, quản càng chặt thì hạn chế được tối đa nguy cơ bùng dịch trong doanh nghiệp.

Theo cách làm của nhiều doanh nghiệp hiện nay, chỉ tuyển dụng nhân sự đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine. Trong quá trình làm việc, không cho tiếp xúc, nói chuyện, bắt buộc đeo khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên.

Để kỹ lưỡng hơn, cháu nên tổ chức xét nghiệm cho nhân viên, người lao động. Không phải test thường xuyên mà test ngẫu nhiên, chọn người test theo nhóm. Nếu một người trong phòng, ban, dây chuyền, tổ sản xuất âm tính thì yên tâm nhóm đó không bị lây nhiễm. Còn nếu có trường hợp dương tính thì bóc tách, cách ly, truy vết trong nhóm ngay lập tức để dập dịch.

Còn với các đối tác, người và phương tiện vào ra nhà máy, văn phòng, phải tuân thủ 5 K.

Quản trị doanh nghiệp trong trạng thái “bình thường mới” là vậy cháu nhé.

Chúc cháu và doanh nghiệp an toàn trong dịch bệnh.

Trần Quí Thanh

(Hãy viêt thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *