Một vụ cháy lộ ra cái nguy hiểm hơn cả cháy

Trần Quí Thanh

Hiện trường vụ cháy nhà kho của nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông. Ảnh: VietNamplus (Theo Báo PL&ĐS)

—–

Đó là vụ cháy kho Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông có hàm lượng thuỷ ngân cao vượt ngưỡng cho phép 10 – 30 lần; 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thuỷ ngân vượt quy chuẩn 1,3 lần, 1/8 mẫu trầm tích có giá trị thuỷ ngân vượt tiêu chuẩn 1,36 lần.

Những thông tin từ Bộ Tài Nguyên và Môi trường công bố cho thầy nỗi lo của người dân không phải là sản phẩm của trí tưởng tượng mà là hậu quả thực tế sau hoả hoạn, Và cũng từ đó để thấy rằng, những thông tin nước đôi của chính quyền địa phương là rất nguy hiểm, thậm chí còn cho rằng an toàn, chính vì vậy mà đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng việc vội vã đưa ra thông báo an toàn là “sự dối trá trước người dân”.

Đối với vụ việc nghiêm trọng về ô nhiễm môi trường ở mức độ độc hại thì thông tin nhanh và chính xác là cần thiết, là tối quan trọng. Sai một ly không phải đi một dặm mà có thể đi cả mạng người. Nhiễm thuỷ ngân không chết ngay, mà sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ, hậu quả thật khó lường.

Thực ra, đối với những vụ hoả hoạn có liên quan đến nguy cơ nhiễm độc, ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dân thì câu trả lời không thể từ cấp phường, mà phải từ cơ quan chuyên môn. Câu trả lời phải nhanh, kịp thời để có các phương án giải cứu hoặc phòng tránh tác động hoá chất độc hại hiệu quả. Xử lý chậm chạp, để cho người dân bị tổn hại, thì đó là trách nhiệm của các cơ quan có trách nhiệm và cả chính quyền.

Và từ vụ hoả hoạn này, lộ ra một thứ còn nguy hiểm hơn, đó là khả năng ứng phó, xử lý các sự cố ô nhiễm môi trường còn chậm chạp, lúng túng. Còn nhiều địa phương, nhiều khu công nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất có các loại nguyên liệu là hoá chất, rồi chợ bán hoá chất như chợ Kim Biên, quận 5, TPHCM, giả định như có vụ cháy tương tự như Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông thì rất nguy hiểm.

Tui thấy từ vụ cháy này, rút ra bài học sâu sắc để xây dựng các kịch bản ứng phó ô nhiễm môi trường.

 

Sài Gòn ngày 08/09/2019

TQT

Bài đọc thêm,Link bài: Dối trá, vô trách nhiệm

(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/doi-tra-vo-trach-nhiem-753142.ldo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *