Mua hàng trực tuyến – Tiềm ẩn không ít rủi ro!

“Mua sắm trực tuyến (online shopping) ở Việt Nam đang ngày càng phổ biến. Các sàn thương mại điện tử cung cấp rất nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú cùng phương thức thanh toán linh hoạt đã “cho phép” người tiêu dùng (NTD) mua sắm một cách nhanh chóng, tiện lợi. Tuy nhiên, loại hình giao dịch này cũng đang tiềm ẩn không ít rủi ro…”.

Nguồn: Internet

Phòng Bảo vệ quyền lợi NTD, Cục Quản lý Cạnh tranh (QLCT), Bộ Công thương đã đưa ra lời cảnh báo như trên, và cho biết: Dữ liệu về khiếu nại trong năm 2016 và quý 1/2017 của cục cho thấy, hành vi xâm phạm quyền lợi của NTD trong mua sắm trực tuyến đang diễn ra khá phổ biến. Điển hình là việc giao sai sản phẩm (hàng hóa giao có thông số không đúng như quảng cáo trên trang web), giao hàng chậm, giao thiếu hàng khuyến mãi, giao hàng hỏng (nhưng không thu hồi lại), hủy đơn đặt hàng của khách không có lý do (khiến NTD phải đặt lại với giá cao hơn), bán sản phẩm không có nhãn mác, bán theo kiểu “treo đầu dê…” (hàng sản xuất tại Trung Quốc, song “nổ” là hàng Mỹ, Nhật…), cung cấp thông tin không trung thực (thông báo hết hàng để sau đó bán với giá cao hơn), không cung cấp hóa đơn hay voucher không thể sử dụng (mặc dù vẫn còn trong hạn)…

Để giao dịch điện tử thực sự mang lại lợi ích cho NTD, thời gian qua Cục QLCT đã tích cực xử lý các vụ việc liên quan đến mua bán hàng trực tuyến. Đồng thời, tư vấn, hỗ trợ NTD thông qua Tổng đài 1800.6838. Cục QLCT cũng tổ chức nhiều buổi hội thảo với chủ đề bảo vệ quyền lợi NTD trong lĩnh vực thương mại điện tử. Tương tự, cục đã triển khai chương trình Doanh nghiệp (DN) hành động hưởng ứng Ngày Quyền của NTD Việt Nam 2017 với chủ đề “DN vì NTD”, thu hút sự tham gia của nhiều DN trong và ngoài nước (có các đơn vị hoạt động thương mại điện tử). Theo đó, các DN cam kết sẽ hướng trọng tâm kinh doanh vào việc bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của NTD và chủ động, tích cực giải quyết kịp thời, thỏa đáng những trường hợp phản ánh, khiếu nại…..

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *