Ngăn chặn trốn thuế cần hơn nghĩ ra cách tăng thuế

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet.

—–

Quốc gia nào cũng phải thu thuế và khi thiết kế chính sách thuế thông minh thì việc thu thuế sẽ hiệu quả. Thu thuế hiệu quả không phải cứ tăng các mức thuế để nhà nước thu được nhiều, còn người dân, doanh nghiệp sống chết như thế nào là việc của dân chúng.

Chính sách thông minh là hài hòa được nguồn thu thuế để đảm bảo bảo ổn định ngân sách cùng với ích lợi và sức khỏe chung của nền kinh tế. Tăng thuế để cho người dân không còn có tiền để tiêu dùng thì thiệt hại còn lớn hơn, tăng thuế để cho doanh nghiệp không có tích lũy để tái sản xuất thì tổng số thu hằng năm sẽ bị giảm.

Người dân có tiền mới tiêu dùng, một xã hội tiêu dùng mới kích thích sản xuất, từ đó mới có nguồn cho nhà nước thu thuế. Dân bị các loại thuế khai thác cạn túi tiền thì còn đâu để tiêu dùng. Cho nên việc đề xuất tăng thuế VAT không được các chuyên gia kinh tế ủng hộ.

Thu nhập đầu người của Việt Nam thấp, mỗi năm đều bị trượt giá, đồng tiền bị mất giá, vậy thì quy định về mức giảm trừ cá nhân vẫn giữ nguyên thì liệu có công bằng không?

Một vấn đề khác, tui rất đồng ý với TS Ngô Trí Long, Bộ Tài chính đề xuất đóng thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt do lo sợ người dân uống nước ngọt sẽ bị béo phì là không có cơ sở khoa học. Người béo phì có nhiều nguyên nhân, không thể đánh thuế nhà sản xuất nước ngọt vì những nhận định đầy cảm tính như vậy.

Chính sách thuế thông minh là ban hành các sắc thuế đồng thời quản lý được, có nghĩa là nhà nước thu không sót một trường hợp nào, không ai trốn thuế được. Còn tăng thuế cho thật cao nhưng người đóng thuế tìm cửa lách được thì vô ích. Hiện nay, có nhiều cá nhân, tổ chức có nguồn thu cao nhưng nhà nước không quản được việc thu thuế, việc ngăn chặn trốn thuế còn cần hơn là nghĩ ra cách tăng thuế.

Tình hình hiện nay ai cũng biết, đó là nợ công tăng cao, ngân sách khó khăn nhưng lấy việc tăng thuế để bù cho sự thiếu hụt là rất nguy hiểm. Tinh giảm biên chế, sáp nhập các bộ, ngành, địa phương, bỏ bớt các cấp trung gian, các hội đoàn ăn lương ngân sách, đầu tư công, chi tiêu công hiệu quả, không để thất thoát, lãng phí, tham nhũng mới là giải pháp cứu bội chi ngân sách tối ưu.

Sài Gòn 2/1/2018

TQT

Đọc thêm, link bài: Người np thuế cn chính sách công bng

 

 

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *