Ngập trong rượu bia là lạc hậu và tăm tối

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Theo genk.vn

—–

Nói thiệt bụng, chẳng có gì đáng tự hào khi Việt Nam được xếp hạng là cường quốc rượu bia của thế giới với mức tiêu thụ lên tới 305 triệu lít rượu và 4,1 tỷ lít bia tương đương 4 tỷ USD.

Nếu được cộng đồng quốc tế xem là cường quốc kinh tế hay dẫn đầu về xếp hạng đại học, hoặc là số 1 về làm ra sản phẩm công nghệ, trí tuệ nhân tạo, chắc tui cũng liên hoan một thùng bia cho nó sướng. Đằng này, nốc bia rượu đến độ gây thiệt hại cho đất nước tới 65.000 tỉ đồng mỗi năm thì có gì đáng tự hào, ngược lại phải thấy đây là sự thụt lùi, là lạc hậu, là tăm tối.

Còn nữa, các chuyên gia tính toán, Chưa kể chi phí thiệt hại do tai nạn giao thông liên quan tới rượu bia khoảng 1% GDP nữa, tương đương khoảng 50 ngàn tỷ.

Vậy thì các đại biểu Quốc hội tranh cãi gì nữa về Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia.

Không ai cấm cái quyền uống rượu bia của công dân, nhưng có thể sử dụng các quy định của pháp luật để hạn chế. Trong đó quy định về lứa tuổi, quy định về lái xe không uống bia rượu, quy định về nơi chốn, thời gian không được uống bia rượu và công sở là một ví dụ.

Những vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ người lái xe say bia rượu chưa đủ để cảnh tỉnh cộng đồng hay sao?

Một biện pháp văn minh và hiệu quả là nâng mức đóng thuế thật cao. Ở các nước minh, uống chai bia là cháy túi, cho nên không ai dám uống cả thùng như ở Việt Nam. Các bạn từng đi Singapore, Malaysia nên biết rất rõ, một chai bia bên đó đắt như thế nào.

43.000 tỉ đồng tiền thuế thu từ ngành bia rượu hiện nay tưởng là to, nhưng nếu đem so với hậu quả của tai nạn giao thông thôi, sẽ thấy chẳng thấm thía gì. Hậu quả của tai nạn giao thông không chỉ là chi phí tiền thuốc và viện phí, mà số phận của con người, cuộc đời đau khổ của thân nhân, gia đình của người tàn tật, của người chết do tai nạn giao thông.

Say rượu còn dẫn tới các hành vi phạm tội khác, đẩu đả, đâm chém, thậm chí giết người.

Rượu bia có nhãn mác còn đỡ, loại rượu “không số” của các vùng quê do người dân tự sản xuất còn nguy hiểm gấp bội. Ở vùng nông thôn, trai tráng, đàn ông nghiện rượu rất nhiều, bỏ bê công việc, đánh đập vợ con, gia đình tan nát vì rượu.

Cho nên, tui ủng hộ về việc ban hành một đạo luật để kiểm soát sản xuất, kinh doanh bia rượu, đánh thuế thật cao để hạn chế sử dụng bia rượu.

Nói thiệt nghe, chỉ cần tăng thuế gấp đôi, giá bia rượu tăng gấp đôi, thì ngay lập tức sẽ bớt đi các bợm nhậu. Trước đây uống say bét nhè, giờ tiền đâu để uống cho say?

Và đề nghị các cơ quan chức năng triệt phá cho được các lò rượu lậu, dẹp sạch các loại rượu không nhãn mác trên thị trường.

Thanh niên ở tuổi học hành, cống hiến lại ngập trong bia rượu thì quốc gia sao giàu mạnh được.

 

Sài Gòn ngày 26/5/2019

TQT

Bài đọc thêm,Link: Mất và được

(https://www.tienphong.vn/toi-nghi/mat-duoc-1419693.tpo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *