Nghệ thuật sống cao nhất là sự chân thành


Nguồn ảnh: Internet

Thưa bác
 
Cháu ngưỡng mộ bác từ lâu. Vừa rồi đọc  cuốn " Chuyện nhà Dr Thanh" lại càng ngưỡng mộ. Qua cuốn sách cháu nhận ra bác thành công được, bên cạnh tài năng và nỗ lực bản thân, còn có lý do bác có nhiều bạn bè trung nghĩa. Cháu muốn bác bật mí tiêu chuẩn chọn bạn thế nào, những đức tính nào bác ưa thích?
 
Mong bác trả lời cháu ạ
 
Kính bác
 
Cao Bắc Bắc (Hà Nội): [email protected]
 

—–

Cháu Bắc Bắc thân mến!
 
Đúng là bác có nhiều bạn tốt bên cạnh mình và bạn bè đã giúp đỡ bác rất nhiều. Cha ông có câu "giàu nhờ bạn, sang nhờ vợ" quả không sai, bác có được ngày hôm nay là nhờ cái sang mà bác có được từ bạn bè. Sang ở đây không hiểu theo nghĩa đen thông thường, mà phải hiểu là sự trợ giúp bằng tinh thần và chất của bạn bè.
 
Cháu hỏi bác tiêu chuẩn chọn bạn bè thế nào, bác lại đặt vấn đề ngược lại, đó là mình phải sống làm sao để có nhiều bạn bè. Tại sao mình lại đưa ra các tiêu chuẩn để đòi hỏi người khác phải có mà mình lại không đòi hỏi những chuẩn đó cho bản thân? Nếu như  mình cứ đi đòi hỏi cái tốt ở người khác mà chính mình không sống tốt thì suốt đời mình sẽ không có bạn đúng nghĩa đẹp đẽ nhất của từ này.
 
Vậy tiêu chuẩn mà bác đòi hỏi ở bản thân mình là gì?
 
Người ta nói nhiều đến nghệ thuật sống và đưa ra nhiều "nghệ thuật" để người đời học theo. Còn với bác, nghệ thuật sống cao nhất là sống chân thành. Sự chân thành xuất phát từ đáy lòng, không phải là dùng nghệ thật để lấy lòng người khác, điều đó chẳng khác gì là sự giả dối, vậy thì còn gì là chân thành nữa phải không cháu?
 
Cổ nhân có câu: "Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân", tạm dịch là điều gì mình không thích thì đừng làm cho người khác hay đừng đối xử sử với người khác điều đó. Đòi hỏi cần phải sống tốt đối với chính mình nhiều hơn đòi hỏi ở người khác thì mình sẽ có bạn tốt.
 
Sự chân thành có thể cảm động đến trời đất cho nên nó có khả năng cảm hoá con người rất cao. Nếu có ai đó chưa làm mình vừa ý, thì hãy tìm mặt tích cực, cái đẹp nhất ở người đó để sống với họ. Còn chỉ nhìn thấy cái xấu để chê trách thì coi chừng chính mình đang xấu dưới mắt người khác. Biết đồng cảm và tha thứ thì người chưa hiểu mình rồi cũng sẽ hiểu mình.
 
Nhiều người cười bác ăn mặc tuyền toàng, không chú ý đến vẻ bên ngoài, thực tình bác không quan tâm đến sự chăm sóc vẻ bên ngoài của mình bằng quan tâm đến người chung quanh mình. Cố nhiên bác không hề cho rằng những người ăn mặc đẹp là không quan tâm đến người khác, đây là bác đưa ra cách sống của mình để làm một ví dụ về sự lựa chọn một cách sống mà thôi.
 
Còn những phẩm chất bắt buộc đòi hỏi ở mọi người và xem đó là nhân cách căn bản của mỗi cá nhân, đó là đúng giờ, giữ lời hứa, không gian dối, hào hiệp, biết thương người, tôn trọng người khác…Không có những phẩm chất này thì hãy tin rằng chung quanh ta chỉ toàn bè mà không hề có bạn.
 
Bác đã nghiệm ra giá trị của sự chân thành bằng cả cuộc đời của mình, xin chia sẻ với cháu như vậy.
 
Cám ơn cháu đã quan tâm đến bác. Chúc cháu có được nhiều bạn tốt.
 
Trần Quí Thanh
(Hãy gửi thư cho tôi:[email protected])
 
 

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *