Nghệ thuật thuyết trình startup

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo DNSG.

—–

Thưa bác Trần Quí Thanh

Chúng cháu là sinh viên mới ra trường đang đi tìm cho mình những cơ hội khởi nghiệp. Đọc blog của bác, biết bác rất quan tâm tới lớp trẻ và các vấn đề startup của tuổi trẻ. Vậy chúng cháu mạnh dạn gửi bác một câu hỏi sau:

Để thuyết trình thành công cho ý tưởng startup của mình, chúng cháu cần phải làm gì? Hay nói khác đi, xin bác cho chúng cháu vài kinh nghiệm thuyết trình sao cho có kết quả.

Kính chúc  bác mạnh khỏe.

Đức Minh và Lê Đạt ( Hà Nội): ledatha-noimuathu16@gmail.com

—–

Các cháu Đức Minh, Lê Đạt mến!

Thuyết trình một dự án, sản phẩm startup là một nghệ thuật, cú ra mắt đầu tiên này thành công là lợi thế đối với một người hay một nhóm khởi nghiệp.

Các cháu có xem những bài diễn thuyết của tỉ phú Trung Quốc Jack Ma không, nếu chưa thì xem thật nhiều clip của ông này trên Internet, và nên xem nhiều nhân vật khác nữa. Xem để học phong cách thuyết trình, diễn thuyết của họ, cái gì cũng phải học, và rất may chúng ta có cái máy vi tính để học miễn phí..

Không ai sinh ra là giỏi chuyện này, có thể người này có năng khiếu hơn người kia nhưng muốn hay, muốn giỏi thì phải luyện tập, thực hành. Cho nên, cháu phải chuẩn bị nội dung thật tốt và sau đó là tập thuyết trình trong nhóm, trước người thân, bạn bè thật nhiều lần trước khi chính thức bước ra sân khấu, trong một sự kiện giới thiệu sản phẩm startup chính thức.

Dân gian có so sánh rất thú vị,  thuyết trình, đọc diễn văn như phụ nữ mặc váy, càng ngắn càng hay. Nội dung thuyết trình phải ngắn gọn, đúng trọng tâm và hấp dẫn. Video clip giới thiệu sản phẩm cũng phải rất ngắn, tối đa là 30 giây, không tham lam chi tiết. Những chi tiết của dự án hay sản phẩm nhà đầu tư sẽ tìm hiểu sau, không cần phải nói lê thê trên bục thuyết trình.

Nghê thuật của thuyết trình là phải có điểm nhấn, đôi lúc có chút hài hước để “rì lắc” cử toạ và gây sự chú ý. Cháu nên nhớ, chỉ có người thông minh mới biết cách hài hước, đúng lúc và có duyên. Giới thiệu sản phẩm để kêu gọi vốn đương nhiên nói về sản phẩm là cần thiết, nhưng nó chỉ mới một phần, phần còn lại là các nhà đầu tư nhìn vào chân dung của nhà khởi nghiệp, thông qua cuộc tiếp xúc này. Họ tin hay không tin vào khả năng của cháu hơn là tin vào những lời nói về sản phẩm, khả năng đó bộc lộ ở buổi thuyết trình, ít ra là ấn tượng ban đầu.

Một công đoạn cực kỳ quan trọng của buổi thuyết trình là hỏi đáp. Khi xây dựng nội dung và kịch bản của buổi thuyết trình, cháu phải chuẩn bị ít nhất 20 -30 câu hỏi và trả lời thật tốt các câu hỏi đó. Cháu phải đứng về phía nhà đầu tư, suy nghĩ theo cách của họ để đặt câu hỏi, nếu không cháu sẽ không tư duy đúng như tư duy của nhà đầu tư, câu hỏi sẽ xa tời thực tế. Cháu sẽ dễ gặp khó khăn khi câu hỏi của nhà đầu tư không như sự chuẩn bị của cháu.

Phần lớn, chất lượng của bài thuyết trình và sự thể hiện năng lực cá nhân của người startup còn quan trọng hơn chất lượng sản phẩm. Bởi vì trên thực tế, không ít trường hợp người làm ra sản phẩm tốt, nhưng khi giới thiệu sản phẩm lại không thuyết phục các nhà đầu tư.

Chúc cháu thành công, có gì cứ gửi thư cho bác nhé.

Trần Quí Thanh

(Hãy gửi thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *