Nghĩ sáng mồng 1 tết

Trần Quí Thanh

Ảnh rút từ báo Doanh nhân Sài Gòn.

—–

Bộ mặt đô thị TPHCM đón tết năm nay không có gì thay đổi so với năm trước, cũng lộn xộn, dơ bẩn, lòng đường và vỉa hè bị lấn chiếm, thậm chí còn nặng nề hơn. Sự quyết tâm của ông Phó Chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải không thể thắng được nhóm lợi ích vỉa hè, đến nổi ông Hải tuyệt vọng nộp đơn xin từ chức để giữ lời hứa “cởi áo từ quan” trước đó.

Những tuyên bố dành lại vỉa hè cho người đi bộ coi như tiêu tan theo lá đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải, nếu ai đó muốn khởi xướng lại chiến dịch, thì cũng khó để  thắng lợi khi mà sự thất bại trong cuộc chiến giành lại vỉa hè không chỉ thất bại một lần.

Nhưng đó chỉ mới là chuyện vỉa hè, một phần trong tổng thể gương mặt đô thị hiện đại. Và đô thị đẹp không chỉ là vỉa hè.

Các bạn có dịp đi các nước văn minh, tất nhiên đã trải nghiệm không gian đô thị văn minh mà họ đã xây dựng được.

Trải nghiệm đó là gì? Trước hết là thẩm mỹ kiến trúc của đô thị. Nhà cửa mặt tiền phố được xây dựng có tiêu chuẩn về thẩm mỹ, không màu sắc loè loẹt, không nhà siêu mỏng siêu méo, không lồi lõm bất chừng. Còn ngược lại, đô thị của Việt Nam quá nhếch nhác, tui không nhắc lại điều mà ai cũng biết.

Điều đặc biệt là không gian xanh cho đô thị, tiêu chuẩn mà đô thị Việt Nam ngày càng thiếu. Quá trình đô thị hoá không có nghĩa là lần lượt hạ sát cây xanh, vì đó là đi ngược lại với sự tiến bộ của cộng đồng thế giới. Không chỉ giữ cây xanh hiện hữu, mà phải mở rộng thêm nhiều công viên, tăng cường thêm hệ thống cây xanh mới. Các công viên xen kẽ với các khu dân cư để tăng chất lượng không gian sống, để con người giảm stress, hạn chế hít thở không khí ô nhiễm. Tỉ lệ công viên, cây xanh, hồ nước trên đầu dân là một tiêu chuẩn của đô thị văn minh.

Vỉa hè để dành cho người đi bộ an toàn, nhưng bản thân nó cũng là những chi tiết độc đáo của kiến trúc đô thị. cũng giống như những chiếc cầu, ở Pháp, Anh và các nhiều nước khác, cầu không chỉ để đi lại, mà đó là những công trình kiến trúc mang lại sự sang trọng và tăng giá trị thẩm mỹ kiến trúc cho đô thị.  Cầu trong thành phố của Việt Nam đa số không đẹp, vỉa hè của chúng ta không có vì bị lấn chiếm, nhưng nếu có thì cũng không đẹp.

Giá trị thẩm mỹ của một đô thị còn được đánh giá bằng tiêu chuẩn là sạch, sạch là đẹp. Hãy nhìn sang Singapore, cả thế giới đến quốc đảo nhỏ này để du lịch và tò mò xem họ xanh và sạch như thế nào. Với tiêu chuẩn này, đô thị Việt Nam điểm rất thấp. Xây cầu, làm vỉa hè, chấn chỉnh kiến trúc mặt tiền phố sá thì phải tốn nhiều tiền, nhưng không xả rác là nhận thức của công dân và năng lực quản lý của chính quyền.

Nếu làm được những việc như đã phân tích trên, Việt Nam mới có thành phố đáng sống thực sự.

 

Sài Gòn ngày 16/2/2018

TQT

Đọc thêm, link: Cải thiện bộ mặt đô thị: Không chỉ đòi lại vỉa hè

(https://doanhnhansaigon.vn/van-de/cai-thien-bo-mat-do-thi-khong-chi-doi-lai-via-he-1084062.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *