Ngồi trong phòng học cũng bị tai nạn thì hết ý kiến

Trần Quí Thanh

Vụ đổ sập công trình đang xây trường mầm non Vườn Xanh tại khu đô thị Mỹ Đình, Hà Nội ngày 25/9. Ảnh: Bình Min. (Theo báo Tiền Phong)

Dân mình luôn bị cái chết rình rập, ra đường xe đụng đã đành, ngồi ăn cơm hay nằm ngủ trong nhà xe cũng bị tai nạn giao thông. Rồi đang đi trên đường bị một thanh sắt từ trên trời rơi xuống trúng đầu tử vong như ở Hà Nội, có khi cả thanh bê tông rơi đè luô chiếc ô tô ở Sài Gòn. Chưa kể, gặp mưa nước cuốn xuống cống hay điện giật chết.

Một cơn mưa to, cây ngã, cành rơi, đi trên đường chết như chơi. 

Nhưng tệ hơn là sinh hoạt trong trường học cũng chết. Chiều tối 17/10 tại Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) khi nam sinh tên L., trong lúc xếp hàng chờ đi thang máy thì một mảng vữa bê tông từ trên cao rơi xuống trúng người tử vong.

Cũng trong chiều 17/10, tại Trường tiểu học Thạnh Qưới A, xã Thạnh Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Trần phòng học rơi xuống đầu 9 học sinh đang ngồi học, các em bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Ngược lại với sập trần là sập sàn, cuối tháng 8/2017,  sàn phòng học của lớp 6A4 Trường THCS và THPT Đống Đa (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) sập khiến 10 học sinh rơi xuống phòng học bên dưới và phải đi cấp cứu sau đó.

Cuối tháng 9 vừa qua, vụ đổ sập công trình đang xây trường mầm non Vườn Xanh tại khu đô thị Mỹ Đình, Hà Nội khiến bà con thất kinh, may không phải thời điểm có học sinh.

Có quá nhiều vụ tai nạn trong trường học, trong đó có người chết, bị thương tật. Nguyên nhân chủ yếu là do các công trình xây dựng không đạt chất lượng, không đúng quy chuẩn. Phụ huynh bất an vì mối đe dọa tai nạn trường học kiểu này.

Ngồi trong phòng học cũng bị tai nạn thì xin hết ý kiến.

Bây giờ tui xin đặt vấn đề, những trường hợp tai nạn bị thương hoặc bị chết như vậy ai chịu trách nhiệm? Tự nhiên con mình đi học, quạt trần rơi trúng đầu bị thương, đi bệnh viện rồi huề. Vậy thì chẳng ai sợ, mà không sợ thì còn xây dựng ẩu.

Trước hết là nhà trường phải chịu trách nhiệm, còn sau đó điều tra, làm rõ, nếu có sai phạm trong xây dựng công trình thì sẽ truy trách nhiệm của nhà thầu, thậm chí là trách nhiệm hình sự. Không áp dụng các quy định của pháp luật để xử lý các trường hợp tai nạn trong trường học thì tình trạng này còn xảy ra, không chỉ một người chết như trường hợp sinh viên L.

Cứ xử thẳng tay thì mọi chuyện sẽ thành quy chuẩn. Nơi nào xảy ra tại nạn, cách chức hiệu trưởng, sau đó chuyển cơ quan điều tra, nếu có căn cứ thì khởi tố hình sự. Tui nói thiệt, làm nghiêm như vậy thì đố ông hiệu trưởng nào dám thông đồng với nhà thầu để làm ẩu. Và ông hiệu trường nào cũng phải thường xuyên kiểm tra các công trình trong nhà trường, sửa chữa, gia cố, bảo hành cơ sở vật chất để đảm bảo an toàn.

Không cách chức, quan nào cũng có thể làm loạn, kể cả quan giáo dục.

Sài Gòn 20/10/2017

TQT

Đọc thêm, Link bài: Bất an chất lượng công trình trường học

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *