Ngủ ít, ngủ nhiều đều gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Quang Niên /Theo IFLScience

Nghiên cứu mới chỉ ra ngủ quá nhiều cũng gây hại cho sức khỏe tương tự như ngủ quá ít.

Một nghiên cứu vừa chỉ ra tác hại không ngờ đến của việc ngủ quá nhiều, theo đó ngủ nhiều cũng gây hại đến sức khỏe và ảnh hưởng đến khả năng nhận thức như khi ngủ ít.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Western Ontario vào tháng 6 năm 2017 vừa qua, đã tiến hành một cuộc nghiên cứu lớn nhất thế giới về giấc ngủ. Theo đó, họ mời gọi 44.000 tình nguyện viên tham gia vào những cuộc khảo sát trực tuyến và các hoạt động thể chất, tinh thần khác.

Những người tham gia được yêu cầu ghi chép lại giấc mơ của họ và trả lời một bảng câu hỏi khảo sát. Một trong những mục đích của nghiên cứu là tìm xem sự tác động của giấc ngủ đến tâm trí con người khác nhau như thế nào. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí SLEEP.

Các nghiên cứu khoa học đề xuất thời gian ngủ tối ưu nhất cho một cơ thể khỏe mạnh, là từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm. Ảnh: Shutterstock.

“Chúng tôi thật sự muốn biết được thói quen ngủ của tất cả mọi người trên khắp thế giới. Bảng câu hỏi khảo sát mở rộng ở nhiều lĩnh vực trong đời sống, như người tham gia khảo sát có sử dụng loại thuốc nào không, họ đã bao nhiêu tuổi, và được giáo dục như thế nào. Những câu hỏi này là các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ và góp phần tạo nên sự khác biệt trong kết quả,” Adrian Owen, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người ngủ ít hơn bốn tiếng mỗi đêm thường xuyên có những hành động hoặc sự nhận thức như đứa trẻ chín tuổi. Giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể và hiệu suất làm việc. Người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm sẽ có khả năng nhận thức cao nhất, bất kể tuổi tác của họ.

Nhưng điều ngạc nhiên nhất chính là: người ngủ quá nhiều cũng mắc những vấn đề tương tự như người ngủ quá ít.

“Qua nghiên cứu này, chúng tôi nhận thấy thời gian tối ưu nhất cho một giấc ngủ là từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm. Trong số những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu, có những người dành gần 10 tiếng để ngủ trong đêm và họ cũng gặp các vấn đề về nhận thức như người ngủ ít,” Conor Wild, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra, thời gian ngủ trong một đêm có thể kéo dài đến 8 tiếng rưỡi, nhưng nếu ngủ lâu hơn khoảng thời gian đó và kéo dài thường xuyên, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng xấu. Nhiều nghiên cứu khác chỉ ra, ngủ một hoặc hai đêm cuối tuần với thời gian nhiều hơn so với cả tuần ngủ ít cũng giúp cơ thể phục hồi được và hạn chế giảm tuổi thọ do thiếu ngủ.

Nghiên cứu mới này còn chỉ ra nhiều điều bất ngờ khác mà chúng ta chưa biết về giấc ngủ, giúp không chỉ tình nguyện viên tham gia nghiên cứu mà còn giúp tất cả chúng ta tự cân chỉnh được thời gian cho giấc ngủ. Điều quan trọng nhất, đó chính là đừng ngủ quá ít hay quá nhiều, mọi thứ đều cần có sự vừa phải.

NGUỒN:  Báo Khámphá.vn dẫn theo IFLScience

Link bài: Ngủ ít, ngủ nhiều ….

(http://khampha.vn/tin-quoc-te/ngu-it-ngu-nhieu-deu-gay-ra-cac-van-de-suc-khoe-nghiem-trong-c5a685719.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *