Người đàn ông thu về 177.000 USD trong 2 năm nhờ công việc kinh doanh ít người nghĩ tới

Tấn Đạt (Theo CNBC)/ NDH

Khi Jim Battan chi 110.000 USD để xây dựng một hồ bơi sang trọng bên ngoài nhà của mình ở West Linn, Oregon vào năm 2012, ông biết mình đang thực hiện một khoản đầu tư.

Battan không thể biết rằng 10 năm sau, ông đã kiếm được số tiền nhiều hơn, đủ để trả chi phí xây dựng hồ bơi bằng cách cho những người lạ trên mạng thuê. Theo Battan, kể từ tháng 9/2020, hồ bơi của ông đã tiếp nhận khoảng 9.000 người bơi thông qua một nền tảng có tên là Swimply. Nền tảng được công ty sở hữu mô tả như Airbnb của các hồ bơi. Kết quả, Battam đã thu về được 177.000 USD trong vòng chưa đầy hai năm.

Battan, 57 tuổi chia sẻ: “Tôi rất vui khi nói rằng hồ bơi đã tự kiếm ra tiền. Tôi cũng xây dựng một khu giải trí vào năm ngoái và đưa lên nền tảng Swimply”.

Battan cho biết, trải nghiệm này không dành cho tất cả mọi người: Việc tổ chức một hồ bơi cho thuê không đơn giản như việc trải khăn tắm sạch sẽ giữa các lần sử dụng. Ông đã trả khoảng 37.000 USD để bảo trì cho hồ bơi trong 10 năm qua. Từ việc làm sạch và kiểm tra hóa chất của nước đến quản lý tất cả các lệnh đặt hồ bơi. Battan ước tính ông và vợ mình, Lisa Battan, dành khoảng 12 đến 14 giờ/ tuần cho công việc làm thêm này.

107091747-1658349254288-287832-4547-5431
Jim Battan và vợ của ông, Lisa Battan.

Battan nói: “Tôi thích thu nhập, nhưng tôi thường khuyên mọi người thận trọng với công việc này. Bạn phải nghỉ hưu hoặc không có việc làm ban ngày, vì sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu về hóa chất và quản lý hồ bơi. Mỗi tuần một lần kiểm tra dịch vụ bạn cung cấp là không đủ. Tôi đã phải kiểm tra hoá chất hồ bơi của mình có lẽ từ 5-10 lần/ngày”.

Bên cạnh đó, hồ bơi của Battan đạt được tiêu chuẩn vàng: Ông là người kiếm được tiền nhiều nhất trên nền tảng Swimply trong số 25.000 hồ bơi ở Mỹ, Canada và Australia. Dưới đây là cách ông quản lý hồ và tạo được cạnh tranh trong số vô vàn các hồ bơi khác.

Hơn cả một người kiểm soát nồng độ clo

Hồ bơi của Battan và các tiện nghi nằm trên một khu vực rộng khoảng 8.000m2 ở vùng nông thôn, có nghĩa là chúng không bị hạn chế bởi các quy định của thành phố hoặc hiệp hội chủ sở hữu nhà ở. Hồ bơi cũng nằm ngay cạnh kho thóc của gia đình, nơi vợ của Battan chăm sóc những con vật như ngựa, lạc đà không bướu và lợn.

Các không gian tiện ích bổ sung của hồ bơi là nhà hồ bơi, nơi thay quần áo và giải trí ước tính đã giúp cho Battan tăng gấp đôi giá trị căn nhà của mình.

Theo Battan, đây là một điểm thu hút các gia đình có trẻ em có nhu cầu đặc biệt. Hồ bơi và khu bất động sản của ông yên tĩnh và biệt lập tương ứng với chi phí thuê tương đối cao: 70 USD/ mỗi giờ cho năm người. Phí thuê sẽ tăng, tỷ lệ với số người thuê tăng và thời gian dài hơn. Swimply sẽ cắt đi 15% từ mỗi lượt đặt phòng, mặc dù Battan nhận định nền tảng rất dễ sử dụng – và chi phí này là xứng đáng.

Trong suốt mùa hè, hồ bơi được sử dụng khoảng 26 lần/mỗi tuần. Thời gian còn lại của năm, ông giữ hồ bơi ở nhiệt độ lạnh và cung cấp chăn sưởi cho khách.

Battan nói: “Vợ tôi và tôi đã rất quen với những khu nghỉ dưỡng sang trọng năm sao, vì vậy chúng tôi biết dịch vụ khách hàng tuyệt vời là như thế nào. Một phần của điều đó là đảm bảo tất cả các nhu cầu cần được tính trước: phản hồi thích hợp các ý kiến, chào khách với nụ cười và chắc chắn rằng tất cả các nhu cầu của khách hàng đều được đáp ứng, sau đó giải quyết triệt để”.

Những tính toán cá nhân dường như đã được đền đáp: Battan ước tính rằng 65% đến 70% khách hàng của ông là khách hàng cũ.

Cố gắng duy trì dịch vụ

Theo Battan, mặc dù Swimply đã mang lại cho ông một nguồn thu nhập bất ngờ – nhưng điều này có thể không bền vững.

Khi Battan tham gia Swimply vào năm 2020, nhiều hồ bơi địa phương đã ngừng hoạt động do các hạn chế của Covid và du lịch mùa hè gần như không tồn tại. Hiện tại, nhu cầu dường như đang giảm khi du lịch quay trở lại và các hồ bơi mở cửa trở lại.

107091741-u2ly54qcwf1z7fdjwnw9-3337-8431
Hồ bơi của gia đình Battan. Ảnh: Swimply

Thêm vào đó, khi nền tảng có thêm nhiều người cung cấp dịch vụ hơn, Battan phải đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn. Thời điểm Battan bắt đầu gia nhập nền tảng, có 5 hồ bơi trong khu vực Portland, Oregon, hiện tại ông ước tính có 65 hồ bơi.

Battan nói: “Hiện tại số lượng đặt hồ bơi chỉ đạt được 1/2 con số so với năm ngoái. Swimply đang cố gắng có được càng nhiều hồ bơi trên nền tảng càng tốt vì cho rằng nhu cầu người bơi sẽ tăng theo. Tuy nhiên, điều đó chưa hẳn sẽ xảy ra”.

Theo nhà đồng sáng lập Swimply và Giám đốc điều hành Bunim Laskin, doanh thu đặt hồ bơi của công ty hiện tăng 100% so với cùng kỳ năm ngoái. Laskin nói: “Như với bất kỳ thị trường nào, sẽ có những biến động đối với từng chủ hồ bơi. Khi có thêm các thông tin và hồ bơi trên nền tảng, sẽ có thêm nhiều người dùng…và các hồ bơi hàng đầu sẽ luôn được yêu cầu”.

Việc cho thuê tài sản cá nhân của riêng bạn luôn đi kèm với rủi ro. Swimply hiện cung cấp dịch vụ đặt cược lên đến 10.000 USD để chi trả các chi phí thiệt hại phát sinh trong quá trình đặt dịch vụ nếu “Khách không muốn hoặc không có khả năng thanh toán cho các thiệt hại”, theo trang web của công ty.

Battan và vợ cho biết họ vẫn tiếp tục cho thuê hồ bơi của mình. Và hiện tại, mặc dù đang cân nhắc chuyển đến Bồ Đào Nha vào một ngày nào đó, họ hy vọng sẽ chuyển nhượng lại các thông tin trên Swimply cho những người mua nhà trong tương lai. Tất nhiên là nếu các chủ mới vẫn có ý định kinh doanh.

“Tôi coi hồ bơi của mình như một khoản đầu tư và tôi thực sự coi trọng nó”, ông nói. “Nhưng cũng có nhiều chủ nhà đã đăng trên nhóm Facebook nói rằng, ’Này, tôi đã cho một đống clo vào. Như vậy đã đủ tốt chưa?” Và tôi tự nghĩ, ‘Đó không chỉ có vậy'”.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/nguoi-dan-ong-thu-ve-177-000-usd-trong-2-nam-nho-cong-viec-kinh-doanh-it-nguoi-nghi-toi-1320560.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *