Người giỏi khi lập gia đình càng giỏi hơn

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Internet

—–

Chú Thanh kính mến!

Vẫn là chúng cháu, cặp đôi bất hoàn hảo đây ạ (hi hi… !!!). Lâu nay không viết thư cho chú nhưng vẫn vào blog chú đều đều. Chúng cháu đọc nhiều bài về nhân sự của chú, rất tâm đắc ạ.  Nay xin chú tư vấn thêm điều này ạ:

Làm sao để quản trị nhân sự tốt đối với nhân viên có gia đình. Sự thật họ rất có kinh nghiệm (và giỏi nữa!), công ty nào cũng cần đến họ nhưng công ty nào cũng đau đầu về giờ giấc của họ. Bật mí với chú: Vợ chồng chúng cháu đều bị “đuổi” khỏi một công ty, nên phải lập công ty riêng đây ạ.

Rất mong chú trả lời. Cảm ơn chú nhiều.

Thu Cúc – Tiến Dũng (Nha Trang): [email protected]

—–

Thu Cúc – Tiến Dũng mến!

Đối với các chủ doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm thì e ngại tuyển những nhân viên đã lập gia đình, lý do là vì họ cho rằng những người có gia đình rồi thì bị ràng buộc chuyện nhà cửa, con cái, nên không dành hết sự tập trung cho công việc. Nhưng theo quan điểm riêng của chú, thì suy nghĩ đó không đúng.

Đầu tiên là phải xác định, gần như đa số trong chúng ta đều phải lập gia đình. Đã là quy luật thì phải thuận theo.

Ngay cả khi tuyển dụng nhân viên còn độc thân, thì cũng đến lúc họ lập gia đình, chẳng lẽ sa thải những người đã lập gia đình?

Cho nên, vấn đề không phải là nhân viên lập gia đình hay còn độc thân, mà người đó có giỏi hay không. Đã giỏi thì có gia đình rồi càng giỏi, vì họ sẽ cố gắng làm việc tốt để lo cho vợ con của họ.

Vậy thì, vấn đề đặt ra trong quản trị là làm sao để sử dụng được những người đã có gia đình một cách phù hợp, linh động, chia sẻ và tạo điều kiện tốt nhất để họ hoàn thành cả hai việc, trách nhiệm với công ty và bổn phận gia đình.

Muốn làm được như vậy thì hãy trao đổi cụ thể với từng trường hợp, lắng nghe nhân viên nói về hoàn cảnh của họ, để cùng đưa ra thỏa thuận giữa hai bên, đưa ra phương án công việc và giờ giấc phù hợp nhất để hoàn thành tốt công việc nhưng cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống, chăm sóc gia đình.

Tất nhiên không phải ai cũng phải làm như vậy, mà chỉ riêng với những nhân viên chủ chốt.

Nếu một giám đốc mà chỉ ra lệnh, bắt nhân viên phải làm những việc này việc kia, còn không cần biết hoàn cảnh riêng của họ, thì sẽ khó giữ chân người giỏi.

Cũng có trường hợp, chủ doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận lịch làm việc linh hoạt nhất theo đề xuất của nhân viên, nhưng phải có bảng mô tả công việc và cam kết hoàn thành, có hiệu quả đo lường được. Nếu ai không làm đúng theo cam kết thì mất việc. Nhưng chú tin rằng, đối với người thưc sự giỏi, họ rất có lòng tự trọng, không để cho ai xem thường họ đâu.

Vậy nhé, có gì cần cứ mạnh dạn gửi thư cho chú.

Trần Quí Thanh
(Hãy viết thư cho tôi: [email protected])

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *