Người tiêu dùng Việt cần đồng hành với doanh nghiệp Việt

“Một doanh nghiệp tốt không chỉ là tài sản của doanh nghiệp mà còn là tài sản của quốc gia. Tất cả các quốc gia đều ra sức bảo vệ những thương hiệu của mình”, Phó cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương – Đỗ Kim Lang nói với VnEconomy như vậy, nghe mà mát ruột mát gan.
 
Chuyện đó quá rõ nhưng không phải ai cũng nhìn thấy. Đến thế kỷ này rồi mà nhiều còn xem doanh nghiệp như là con buôn, là gian thương. Có những khẩu hiệu rất kêu như "Doanh nghiệp là đội quân tiên phong của thời kỳ hội nhập", nhưng  sự thực lòng có được mấy.
 
Tui xin ví dụ như Nhật Bản, chỉ cần Honda hay Toyota, nhắc đến tên là cả thế giới biết đến Nhật Bản, và họ có cả trăm thương hiệu như vậy. Hàn Quốc nữa, Samsung, Huyndai hay LG cũng làm cho quốc gia này nở mày nở mặt.
 
Để có những tài sản thương hiệu đó là sự nỗ lực của doanh nghiệp nhưng có vai trò rất lớn của nhà nước. Vì biết quý trọng tài sản nên khi doanh nghiệp gặp khó khăn thì tìm cách hỗ trợ, ngã thì đưa tay đỡ dậy bằng chính sách hỗ trợ. Những thứ gây cản trở cho doanh nghiệp phải bị loại trừ.
 
Ông Đỗ Kim Lang nói để xây dựng được tài sản thương hiệu cho quốc gia  phải có sự đồng hành của nhà nước, tui đồng ý nhưng xin bổ sung thêm đối tác thứ ba, phải có sự đồng hành của người dân.
 
Người Hàn Quốc rất ý thức sử dụng xe hơi sản xuất trong nước để giúp ngành công nghiệp ô tô vươn lên, vì vậy mới làm nên tên tuổi KIA và Hyundai ngày nay.
 
Người tiêu dùng cần độ lượng và cảm thông với doanh nghiệp khi họ có sai sót, thay vì hồ hởi đạp họ xuống. Người tiêu dùng cũng nên vui mừng khi thấy nhiều doanh nghiệp ăn ra làm nên và lo lắng khi doanh nghiệp gặp khó khăn, thay vì hồ hởi khi người giàu phá sản. Đó chính là sự đồng hành của người tiêu dùng với doanh nghiệp. Vì vậy khẩu hiệu: “Người Việt dùng hàng Việt” hoàn toàn không xuất phát từ tâm lý bài ngoại, chính là nhu cầu khẩn thiết người tiêu dùng Việt đồng hành với doanh nghiệp Việt.
 

Trần Quí Thanh

 

Link bài: “Thương hiệu doanh nghiệp là tài sản quốc gia”

Lễ công bố 88 doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia 2016

 

 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *