Nhân viên dọn dẹp khách sạn thành tỷ phú

Linh Lam (Theo Forbes) / Người Đồng Hành


Khi thế giới mở cửa trở lại, các ngành từ du lịch đến khách sạn phục hồi sau đại dịch Covid-19, siêu ứng dụng Hàn Quốc Yanolja công bố doanh số quý I tăng trưởng mạnh. Công ty này đang chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán. Báo cáo được công bố tuần trước cũng tiết lộ số cổ phần của nhà sáng lập Lee Su-jin, đưa ông vào hàng ngũ tỷ phú thế giới.

Tỷ phú 44 tuổi này là CEO và cổ đông lớn thứ hai của Yanolja, nắm 16,54% cổ phần. Vợ và hai con gái của ông mỗi người sở hữu 5,18% cổ phần. Cổ đông lớn nhất là Vision Fund 2 của SoftBank. Quỹ này đã mua 25,23% cổ phần của Yanolja vào tháng 7 năm ngoái với giá 1,7 tỷ USD, định giá công ty 6,7 tỷ USD. Với mức định giá đó, Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Lee và gia đình là 2 tỷ USD. (Forbes áp dụng chiết khấu 10% cho việc định giá công ty tư nhân)

Được thành lập vào năm 2005, Yanolja – có nghĩa là “Nào, cùng chơi” trong tiếng Hàn. Công ty đã mở rộng mô hình kinh doanh từ khách sạn lưu trú ngắn ngày sang vận chuyển và gần đây là phần mềm điện toán đám mây giúp các khách sạn và công ty du lịch số hóa quy trình kinh doanh. Yanolja cho biết doanh thu quý I năm nay tăng 19% so với cùng kỳ lên 100,5 tỷ won (80 triệu USD), trong khi lợi nhuận ròng giảm nhẹ từ 9 tỷ won xuống 8,8 tỷ won.

123-4428-1654594354.jpg
Lee Su-jin, nhà sáng lập Yanolja. Ảnh: Bloomberg

Doanh thu của Yanolja đến từ việc tính phí các khách sạn và công ty du lịch quảng cáo trên nền tảng của mình. Trong những năm gần đây, Yanolja đã và đang mở rộng hoạt động kinh doanh dựa trên đám mây, chẳng hạn như hệ thống quản lý giúp khách sạn quản lý đặt phòng và phân tích dữ liệu lớn dự đoán hành vi của khách hàng. Doanh thu từ hoạt động kinh doanh đám mây đã đóng góp 20,5% vào tổng doanh thu của Yanolja trong quý I, tăng từ mức 8,5% vào năm 2021.

Hồi tháng 4, truyền thông Hàn Quốc đưa tin công ty này có kế hoạch niêm yết trên sàn Nasdaq vào quý III năm nay. Bên cạnh SoftBank, các nhà đầu tư khác của Yanolja bao gồm quỹ đầu tư quốc gia Singapore GIC, công ty du lịch trực tuyến Booking.com và SkyLake Investment, một công ty cổ phần tư nhân của Hàn Quốc do cựu CEO Samsung Electronics Chin Dae-je lãnh đạo.

Giống như nhà sáng lập Kakao Kim Beom-su – người giữ vị trí số 1 trong danh sách người giàu nhất Hàn Quốc năm 2022 của Forbes, Lee là ví dụ về câu chuyện thành công từ nghèo khó. Mồ côi từ nhỏ, Lee làm công việc dọn vệ sinh tại các khách sạn trước khi thành lập Yanolja. Ông có bằng cử nhân kỹ thuật tại Đại học Quốc gia Kongju. Theo Bloomberg, Lee đã tận dụng mối quan hệ của mình với các nhà cung cấp giấy vệ sinh và chủ khách sạn để thành lập Yanolja.

Lee Su-jin là doanh nhân mới nhất ghi tên mình vào nhóm tỷ phú tự thân ngày càng tăng ở Hàn Quốc – nơi một số tập đoàn gia đình (chaebol) thống trị nền kinh tế. Một ví dụ khác là Lee Seung-gun, nhà sáng lập Viva Republica – công ty vận hành ứng dụng tài chính Toss. Năm ngoái, công ty của Lee huy động được 410 triệu USD trong một vòng gọi vốn, định giá ở mức 7,4 tỷ USD và giúp cựu nha sĩ này thành tỷ phú.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/nhan-vien-don-dep-khach-san-thanh-ty-phu-1317318.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *