Nhiều nền kinh tế lớn có thể sắp suy thoái

Minh Sơn/ VnExpress


Nomura Holdings cảnh báo chính sách tiền tệ thắt chặt và chi phí sinh hoạt tăng cao sẽ đẩy nhiều nền kinh tế vào suy thoái trong 12 tháng tới.

Hai nhà phân tích Rob Subbaraman và Si Ying Toh của Nomura Holdings cho rằng kinh tế toàn cầu có khả năng suy thoái trên diện rộng trong 12 tháng tới. Các khu vực nguy cơ cao là eurozone, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Canada và Mỹ.

Việc tìm cách kiểm soát lạm phát có thể khiến ngân hàng trung ương các nước này mắc sai lầm khi thắt chặt chính sách quá mức, dù đã chấp nhận hy sinh tăng trưởng. Các nước này có thể phải giảm lãi suất trở lại vào năm 2023.

“Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế thế giới đang đi vào giai đoạn giảm tốc trên diện rộng, nghĩa là các quốc gia không còn có thể dựa vào sự phục hồi của xuất khẩu để tăng trưởng”, báo cáo của Nomura Holdings viết.

Lạm phát cao có khả năng sẽ tiếp diễn, do áp lực tăng giá đã lan ra khỏi các mặt hàng thông thường. Hiện tại, ngành dịch vụ, tiền thuê nhà và tiền lương cũng lạm phát.

Dù vậy, mức độ suy thoái sẽ khác nhau giữa các quốc gia. Tại Mỹ, Nomura dự báo một suy thoái ở mức độ trung bình, nhưng diễn ra trong thời gian dài, có thể trong 5 quý bắt đầu từ quý cuối năm nay. Với châu Âu, các nhà kinh tế cho rằng đà lao dốc có thể mạnh hơn nhiều nếu Nga cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt.

Nomura dự báo GDP Mỹ và các nền kinh tế khu vực đồng euro đều giảm 1% năm sau. Đối với các nền kinh tế quy mô trung bình, như Australia, Canada và Hàn Quốc, suy thoái có thể còn mạnh hơn dự báo nếu lãi suất tăng gây ra tình trạng căng thẳng trên thị trường bất động sản. Hàn Quốc được cho là chịu tác động mạnh nhất từ đầu năm, với mức giảm có thể tới 2,2% trong quý III năm nay.

Nhật Bản được dự báo là nước có suy thoái nhẹ nhất trong nhóm này, nhờ sự hỗ trợ chính sách liên tục và việc mở cửa kinh tế bị trì hoãn.

Triển vọng của Trung Quốc lạc quan hơn, khi nền kinh tế này đang phục hồi nhờ các chính sách thích ứng. Dù vậy, nước này vẫn có nguy cơ phong tỏa nếu Bắc Kinh vẫn tiếp tục chiến lược zero-Covid.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhieu-nen-kinh-te-lon-co-the-sap-suy-thoai-4483553.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *