Những bài học trên hành trình 24 năm đầy khát vọng của Tân Hiệp Phát

Bảo Nguyên/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam

Trong suốt chặng đường 24 năm hình thành và phát triển của mình, khát vọng là sức bật đưa Tân Hiệp Phát bước tiếp ra thế giới, vững vàng trên vị thế thương hiệu nước giải khát hàng đầu quốc gia.

Cách đây 24 năm, Tân Hiệp Phát đi lên từ một phân xưởng nhỏ trong bối cảnh nhân lực ít, nguồn vốn hạn hẹp, đầy rủi ro trước các “đại gia” nước ngoài vừa thâm nhập thị trường Việt Nam trong giai đoạn mở cửa kinh tế.

Suốt chiều dài phát triển, Tân Hiệp Phát không chỉ thất bại một lần mà là thất bại nhiều lần. Nhưng Tân Hiệp Phát không coi đó là thất bại. Thất bại là bước chuẩn bị cho thành công. Phải biết ước mơ, phải dám ước mơ lớn, phải dám mong đợi, liên tục hành động để theo đuổi mục tiêu của mình.

Với tinh thần “Không gì là không thể” dám nghĩ dám làm, Tân Hiệp Phát đã vượt qua nhiều trở ngại khó khăn trên hành trình xây dựng và phát triển. Cũng chính khát vọng, ý chí sắt đá, sự can trường đã giúp doanh nghiệp này vững vàng trước vô số những sóng gió vùi dập của thương trường từ  thất bại “kinh điển” của sản phẩm bia tươi đóng chai Laser hồi năm 2001 hay chuỗi khủng hoảng liên tiếp suốt từ những năm 2014-2017.

Là một công ty nội địa, Tân Hiệp Phát phát triển nhờ sự am hiểu và gần gũi với khách hàng trong nước. Việc sản xuất một sản phẩm thành công phụ thuộc vào hiểu biết về địa bàn nơi mà sản phẩm đặt chân đến. “Bí quyết” marketing tốt nhất cho một công ty nội địa là tạo ra nhiều giá trị hơn với chi phí rẻ hơn.

Tân Hiệp Phát đưa ra chiến lược “tập trung và khác biệt” với quan niệm: Không cung cấp cho thị trường những sản phẩm mình có, chỉ cung cấp những sản phẩm thị trường cần. Điều đó lý giải vì sao Tân Hiệp Phát đi đầu trong việc phát triển thức uống giải khát có nguồn gốc tự nhiên, có lợi cho sức khỏe từ trà xanh, trà thảo mộc,…

Sự tăng trưởng của Tân Hiệp Phát mạnh đến mức một tập đoàn khổng lồ của nước ngoài sẵn sàng chi hơn 2 tỷ USD mua lại. Tuy nhiên, tập đoàn đã lắc đầu trước đề nghị hấp dẫn này.

Hiện nay Tân Hiệp Phát là tập đoàn nước giải khát lớn nhất Việt Nam, sản phẩm của công ty đã có mặt trên gần 20 quốc gia, sắp tới là Mỹ, một thị trường được xem là khó tính nhất, với những quy định, yêu cầu gắt gao về chất lượng.

Khát vọng vươn ra thế giới của Tân Hiệp Phát được khẳng định bằng việc xây dựng 4 nhà máy trải dài trên khắp mọi miền đất nước (Bình Dương, Hà Nam, Chu Lai, Hậu Giang), các nhà máy đều áp dụng công nghệ Aseptic hiện đại nhất thế giới để sản xuất nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên, có lợi cho sức khỏe. Sự đầu tư đúng hướng này đã giúp các sản phẩm như Nước Tăng lực Number 1, Trà Xanh Không Độ, Trà Thanh nhiệt Dr Thanh nhiều năm liền được vinh danh là thương hiệu quốc gia.

Có lẽ bao nhiêu đây cũng không thể nói hết về những bài học trong suốt 24 năm xây dựng và phát triển của Tân Hiệp Phát. Cách vượt lên cạnh tranh và chiến thắng “người khổng lồ” đã được viết trong cuốn sách “Competing with Giants” (tạm dịch “Vượt lên người khổng lồ”) do ForbesBooks xuất bản.

(https://competingwithgiants.net/)

NGUỒN: Theo Bảo Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam

Link bài: Những bài học….

(http://www.hoinhabaovietnam.vn/Nhung-bai-hoc-tren-hanh-trinh-24-nam-day-khat-vong-cua-Tan-Hiep-Phat_n43438.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *