Những biện pháp giúp con lớn lên khỏe mạnh

Quỳnh Nguyễn/ Báo VOV News

Không một người cha người mẹ nào mong muốn con mình phải trải qua giai đoạn thừa cân và bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng lí do mà hầu hết trẻ em trở nên béo phì chính là ở cha mẹ của chúng.

Không một người cha người mẹ nào mong muốn con mình phải trải qua giai đoạn thừa cân và bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng lí do mà hầu hết trẻ em trở nên béo phì chính là ở cha mẹ của chúng. Bỏ lại những tiêu cực ở phía sau và tiến về phía trước – đây là một số lời khuyên thiết thực sẽ giúp bạn giữ cho con mình khỏe mạnh.

 

1. Hãy là một hình mẫu tốt

Tác động của cha mẹ đối với sự lựa chọn lối sống của con cái là không thể bỏ qua được. Vì vậy, nếu bạn muốn giúp con mình duy trì cân nặng hợp lý, bạn cần phải bắt đầu làm gương từ chính bản thân mình. Hãy tạo thói quen đi dạo vào mỗi buổi sáng và dắt con bạn đi cùng. Chuẩn bị những bữa ăn lành mạnh và đủ chất, để chúng thấy bạn đang chăm lo cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Khi con thấy bạn, hình mẫu lý tưởng, làm tất cả những điều đúng đắn, sẽ thúc đẩy con tự kiểm soát cân nặng của mình.

2. Cung cấp cho họ những bữa ăn lành mạnh

Đây là một điều rất quan trọng, vì trong quá trình giảm cân, thực đơn là một yếu tố quyết định. Ăn các bữa ăn lành mạnh là một bước bạn không thể bỏ qua nếu bạn thực sự muốn con mình duy trì cân nặng hợp lý. Các thực phẩm sạch là con đường cần thiết khi nói đến ăn uống lành mạnh, vì vậy bạn có thể muốn bắt đầu từ đó.

3. Lưu ý đến kích thước khẩu phần

Trong khi vẫn đề cập đến vấn đề ăn uống lành mạnh, bạn cũng cần phải chú ý đến lượng thức ăn mà bạn cho trẻ ăn. Trẻ em nên được khuyến khích ăn đến khi chúng không còn cảm thấy đói, chứ không để đến mức quá no, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Bạn nên chia ra các đĩa riêng để giới hạn khẩu phần cho trẻ khi chúng đang đối mặt với việc tăng cân quá nhanh.

4. Không khuyến khích đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt là kẻ thù của những cha mẹ khi đang cố gắng giữ gìn sức khỏe cho con cái của mình. Chúng là loại thực phẩm không mang lại nhiều chất dinh dưỡng, cũng như là nguyên nhân khiến cân nặng của con không được kiểm soát. Để bắt đầu, bạn cần phải dọn dẹp tủ đựng thực phẩm, tủ lạnh và loại bỏ đồ ăn vặt trong nhà. Tuy nhiên, bạn cũng không thể hoàn toàn cấm đoán được việc đó khi chúng mới chỉ là những đứa trẻ, vì vậy hãy đặt ra một định mức đồ ăn vặt mà con được tiêu thụ trong một tuần, và để con làm theo nó.

5. Biến tập thể dục trở thành một phần trong thói quen của con

Đây dường như là một điều hiển nhiên khi nhắc tới việc kiểm soát cân nặng. Nếu bạn nhận thấy con trai của bạn thích thể thao, hãy đưa anh ấy vào đội bóng đá hay bóng rổ của trường. Nếu cô gái của bạn thích chạy bộ, hãy cùng lên lịch chạy với con vào mỗi buổi sáng để cả nhà cùng khỏe mạnh. Đồng thời, bạn cũng nên giao một số việc nhà phù hợp cho con, để giữ trạng thái hoạt động thể chất ở mức cao nhất. Điều đó sẽ giúp con luôn đốt cháy calories và duy trì cân nặng hợp lý.

6. Hạn chế thời gian xem vô tuyến

Ngoài những lợi ích về giải trí và thông tin, TV có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ em nếu sử dụng quá nhiều. Vì vậy, bạn cần hạn chế thời gian xem TV của con một cách hợp lý. Trẻ em nên xem TV không quá một giờ mỗi ngày để giữ cho tâm trí được thoải mái và có thời gian hoạt động ngoài trời. Điều này cũng tương tự với trò chơi điện tử và điện thoại di động.

7. Tạo dựng thói quen đi ngủ đúng giờ

Bạn có thể không biết điều này nhưng giấc ngủ là một yếu tố giúp chúng ta giảm cân. Vì vậy, hãy thiết lập một giờ đi ngủ cụ thể cho con bạn và đảm bảo rằng chúng tuân theo khung thời gian đó. Tốt nhất, bạn nên để trẻ được ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm. Khi con bắt đầu có những giấc ngủ ngon hơn, chúng sẽ bước đầu đạt được cân nặng hợp lý.

8. Kiểm tra chỉ số cơ thể của con thường xuyên

Bạn không thể chỉ dựa vào đôi mắt của mình để xem xét về những thay đổi đối với cơ thể của con. Hãy cùng con ghi lại quá trình kiểm soát cân nặng và sức khỏe của mình để không những tạo ra hiệu quả, mà gia đình còn có thêm những kỉ niệm đáng nhớ.

Bây giờ đã đến lúc bạn thực hiện tất cả những điều này, ngay từ hôm nay. Nếu bạn nhận thấy sức khỏe, sự linh hoạt của con bắt đầu bị ảnh hưởng do cân nặng, hãy kiểm tra chỉ số cơ thể của on và cùng con kiểm soát bản thân mình. Bạn cần kết hợp cả việc ăn uống và tập luyện để đạt được hiệu quả cao nhất, cũng như việc làm gương để con luôn có thêm động lực trong quá trình này. Cùng cả nhà sống thật khỏe mạnh nhé!.

NGUỒN:  Theo Báo VOV News

Link bài: Những biện pháp...

https://vov.vn/doi-song/tinh-yeu-gia-dinh/nhung-bien-phap-giup-con-lon-len-khoe-manh-858715.vov

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *