Những bức ảnh chiến thắng Cuộc thi ảnh toàn cầu 2021

Minh Hảtheo Nature/ Báo Tuổi Trẻ

Cuộc thi ảnh toàn cầu do Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên mở ra vừa công bố kết quả. Những bức ảnh chiến thắng đều thể hiện vẻ đẹp rực rỡ và hùng vĩ của thiên nhiên, đồng thời đem đến những thông điệp sâu sắc về vấn đề bảo tồn môi trường sống.

Nhiếp ảnh gia Anup Shah (Vương quốc Anh) giành chiến thắng chung cuộc với bước ảnh ghi lại khoảng khắc một con khỉ đột cái thong thả bước qua bụi cỏ, nơi có đầy bươm bướm đang đậu ở khu bảo tồn rừng đặc biệt Dzanga Sangha, Cộng hòa Trung Phi.

Sau một năm gián đoạn do đại dịch COVID-19, Cuộc thi ảnh toàn cầu của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên đã được mở lại vào năm nay, thu hút hơn 100.000 ảnh dự thi gửi về từ khắp nơi trên thế giới.

Bức ảnh chiến thắng chung cuộc của Anup Shah (Vương quốc Anh) được ban giám khảo cuộc thi đánh giá rất cao. Vẻ mặt của con khỉ đột cái có cảm giác thanh thản, thư thái, như thể đang tận hưởng cảm giác vui vẻ trong một ngày nắng đẹp, khi hàng trăm con bướm bay lượn xung quanh mình.

Thực tế, số lượng khỉ đột ở Trung Phi đang suy giảm rất nhanh do biến đổi khí hậu cùng tác động của con người đến môi trường sống tự nhiên của chúng.

Giải thưởng do người dân bình chọn: bức ảnh Đom đóm của nhiếp ảnh gia Prathamesh Ghadekar, người Ấn Độ.

Ngay trước khi những cơn gió mùa xuất hiện, đom đóm thường tập trung rất nhiều ở một số vùng nhất định của Ấn Độ.

Chúng có mặt mọi nơi, chủ yếu ở những thân cây lớn. Bức ảnh đặc biệt này được Prathamesh Ghadekar sử dụng Adobe Photoshop và tạo ra từ 32 bức ảnh khác nhau.

Đứng đầu hạng mục ảnh Phong cảnh là Daniel De Granville Manço, từ Brazil với bức ảnh về một con cá sấu cayman chết khô bên bãi đất trống thuộc khu vực rừng Pantanal, ngay sát bên đường cao tốc Transpantaneira, thành phố Poconé (Brazil). Bức ảnh được chụp bằng máy bay không người lái vào ngày 4-10-2020, ở đỉnh điểm của nạn hạn hán xảy ra ở Pantanal năm đó.
Ở hạng mục ảnh Con người và thiên nhiên, nhiếp ảnh gia Alain Schroeder, người Bỉ, khiến người xem phải suy ngẫm đến sự tồn vong của loài đười ươi ở Indonesia. Bức ảnh cho thấy một nhóm nhân viên cứu hộ đang chuẩn bị phẫu thuật cho một con đười ươi cái ước tính khoảng ba tháng tuổi.

Bất chấp những nỗ lực bảo tồn, loài động vật này đang bị đe dọa bởi sự thu hẹp nhanh chóng diện tích rừng nhiệt đới do người dân phá rừng trồng dầu cọ, khai thác gỗ, khai thác mỏ, săn bắn.

Sebnem Coskun từ Thổ Nhĩ Kỳ đoạt giải ba hạng mục ảnh Con người và thiên nhiên với bức ảnh đầy tính thời sự: “Chất thải COVID-19”. Đại dịch chưa kết thúc, bên cạnh nỗi lo lắng về sức khỏe con người là mối nguy hiểm mới đối với đời sống thủy sinh. Theo báo cáo của Quỹ Động vật hoang dã thế giới, khoảng 33.880 rác thải nhựa đang được đẩy ra biển Địa Trung Hải mỗi phút, phần lớn số rác thải này trôi dạt vào bờ biển của Ý và Thổ Nhĩ Kỳ.
Chiến thắng hạng mục Nước là bức ảnh gợi những cảm xúc phức tạp của Kazi Arifujjaman, từ Bangledesh.

Ở hạng mục ảnh Nước, nhiếp ảnh gia Vũ Mạnh Cường đoạt giải Danh dự với bức ảnh chụp từ trên cao cảnh một phụ nữ chèo thuyền giữa đầm sen. Những chiếc lá sen non xanh biếc đang mùa phát triển gợi cảm giác yên ả, thanh bình.

Ảnh của nhiếp ảnh gia Vũ Mạnh Cường
“Cuộc bơi lội đầy gian khó” của Buddhismlini de Soyza (Úc) đoạt giải nhất hạng mục Động vật hoang dã. Những con báo đốm đang tìm cách băng qua con sông có dòng chảy mạnh. Nhiệm vụ tưởng như sẽ thất bại nhưng những con báo đã sang bờ một cách an toàn.

Theo Buddhismlini de Soyza, bức ảnh của anh nhằm thể hiện sự tác động của con người đến thiên nhiên đang diễn ra khắp nơi trên thế giới. Những tác động ấy buộc nhiều loài động vật phải thích nghi để sinh tồn trong những môi trường khắc nghiệt, và không phải tất cả chúng đều sống sót.

NGUỒN:  Theo Báo Tuổi Trẻ

Link bài: Những bức ảnh…

https://tuoitre.vn/nhung-buc-anh-chien-thang-cuoc-thi-anh-toan-cau-2021-20210930095544471.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *