Những bức ảnh thắng giải cuộc thi “Nhiếp ảnh gia môi trường năm 2019”

Doanh Nhân+/ Báo Người Đô Thị

SL Shanth Kumar đã giành được giải nhiếp ảnh gia môi trường Ciwem năm 2019 cho hình ảnh những ngôi nhà bị vùi dập trong lũ lụt ở Mumbai.

1. Sóng lớn vào nhà – SL Shanth Kumar, Mumbai – Giải Nhiếp ảnh gia môi trường của năm

Một con sóng khổng lồ quất vào một khu ổ chuột, ném một ngư dân ra khỏi nhà ở Bandra, Mumbai, Ấn Độ.

Anh ta bị kéo vào những dòng chảy mạnh nhưng đã được cứu trước khi biển có thể nuốt chửng anh ta. Mumbai có nguy cơ lũ lụt ven biển, do biến đổi khí hậu. Nhiệt độ đất và biển của thành phố đang tăng lên, gây ra tác động tương ứng với mực nước biển.

2. Tuvalu bên dưới thủy triều lên-Sean Gallagher, Tuvalu – Giải biến đổi môi trường

Cây đổ nằm trên một bãi biển khi những con sóng từ đầm Funafuti ở Tuvalu bao vây chúng. Xói mòn đất luôn là một vấn đề đối với quốc gia Nam Thái Bình Dương nhưng các vấn đề đang gia tăng khi mực nước biển dâng cao. Biển động đang trên bờ vực nhấn chìm hoàn toàn quần đảo nhỏ xíu này.

3. Năm mới ô nhiễm – Eliud Gil Samaniego, Mexicali, Baja California, Mexico – Giải Đô thị bền vững

Vào ngày 01.01.2018 Mexicali là một trong những thành phố bị ô nhiễm nặng nhất thế giới vì biến đổi khí hậu, vị trí địa lý, ngành công nghiệp và xe hơi.

4. Khan hiếm nước – Dharshie Wissah, Kakamega, Kenya – Giải Nước, bình đẳng và bền vững

Một cậu bé uống nước bẩn do thiếu nước trong khu vực do nạn phá rừng gây ra. Thiếu nước sạch làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tiêu chảy như dịch tả, sốt thương hàn và kiết lỵ, và các bệnh nhiệt đới  liên quan đến nước.

5. Tàn dư của rừng – J Henry Fair, Niederzier, Đức – Giải Hành động khí hậu và năng lượng

Rừng Hambach đã gần 12.000 năm tuổi khi được một công ty điện lực mua để đào lấy than nâu bên dưới. Khu rừng cổ xưa từng có diện tích của Manhattan,  bây giờ chỉ còn 10%.

6. Các biện pháp tuyệt vọng – Neville Ngomane, Limpopo, Nam Phi – Giải Nhiếp ảnh gia môi trường trẻ của năm

Loài tê giác này đang bị cưa sừng trong nỗ lực bảo vệ nó khỏi bị săn trộm. Với mức độ săn trộm nghiêm trọng hiện nay, các chuyên gia khuyên rằng tê giác nên được cắt sừng sau mỗi 12-24 tháng để ngăn chặn những kẻ săn bắn.

7. Rác – Sebnem Coskun, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Làm sạch dưới nước ở Bosphorus như một phần của dự án Zero Waste Blue.

8. Giấc ngủ mệt nhọc , Amdad Hossain, Dhaka, Bangladesh

Một phụ nữ ngủ trên bờ sông đầy rác.

9. Mỏ nhựa, Aragon Renuncio, Ouagadougou, Burkina Faso

Một cậu bé chơi với một túi nhựa. Khoảng 380 triệu tấn nhựa được sản xuất trên toàn thế giới mỗi năm. Sản lượng tăng theo cấp số nhân từ 2,3 triệu tấn năm 1950 lên tới 450 triệu tấn vào năm 2015. Mỗi ngày có khoảng 8 triệu mảnh nhựa thải vào đại dương của chúng ta.

10. Lá phổi của Trái đất, Ian Wade, Somerset, Anh

Chụp ảnh cây vào ban đêm bằng kỹ thuật phơi sáng  và  đèn định vị LED không hề dễ dàng: làn gió nhẹ nhất sẽ làm mờ tán cây. Ian Wade phải mất năm đêm dài để chụp được bức ảnh này. Hình ảnh thể hiện sự lộng lẫy của tán cây.

11. Những giấc mơ ngọt ngào, Aragon Renuncio, Burkina Faso

Một bé gái ngủ trên bàn trong phòng học của mình. Những cơn mưa cực đoan đã tăng gấp ba lần ở Sahel trong 35 năm qua vì sự nóng lên toàn cầu. Biến đổi khí hậu đã gây ra 70 đợt mưa lớn trong thập niên qua mặc dù khu vực này cũng chịu hạn hán nghiêm trọng.

12. May lưới, Trần Tuấn Việt, Phú Yên, Việt Nam

Khi trữ lượng cá giảm phương pháp đánh bắt ngày càng cực đoan. Đánh bắt hủy diệt với lưới lỗ nhỏ tàn phá môi trường biển.

13. Lao động hằng ngày, Yousuf Tushar, Dhaka, Bangladesh

 

Hàng ngàn người nghèo đến thủ đô Dhaka để tìm việc làm hằng năm. Nhiều người buộc phải làm những công việc nặng nhọc như vác than.

14. Vô hình, Valerie Leonard, Sonomol, Nepal


Tại bãi rác Sonomol ở Nepal, những người nhặt phế liệu lục lọi rác cả ngày để tìm kiếm vật liệu hoặc vật có giá trị để bán. Bãi rác tạm thời nằm gần thủ đô Kathmandu này đã hoạt động từ năm 2005. Ngày nay, nó đã quá tải.

NGUỒN:  Báo Người Đô Thị dẫn theo Báo Doanh nhân+

Link bài: Những bức ảnh thắng giải…

(https://nguoidothi.net.vn/nhung-buc-anh-thang-giai-cuoc-thi-nhiep-anh-gia-moi-truong-nam-2019-20770.html)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *