Những người thành công nhất đối mặt với thất bại như thế nào?

Thạch Lam (Theo CNBC)


Tiến sĩ Jenny Wang là một chuyên gia tâm lý học và là tác giả của cuốn sách “Permission to Come Home: Reclaiming Mental Health as Asian Americans”. Wang cũng là người sáng lập ra cộng đồng @asiansformentalhealth trên Instagram, nơi bà thường thảo luận về những trải nghiệm độc đáo của cộng đồng người nhập cư và gốc châu Á. 

Theo bà Wang, mọi người đều muốn một thành tích hoàn hảo, giống điểm tổng kết trung bình 4.0, hay toàn thắng trong một mùa giải nào đó. Sự hoàn hảo luôn khiến chúng ta cảm thấy thoải mái và an toàn. 

Lâu nay, không có ai nói về lợi ích của sự thất bại. Mọi câu chuyện chỉ nói về việc làm sao tránh thất bại bằng mọi giá và theo thời gian, sự thất bại trở thành thứ gây tổn hại đến sức khoẻ tinh thần của mọi người. Với tư cách là một chuyên gia tâm lý, bà Wang thấy điều này xảy ra với nhiều bệnh nhân của bà: họ không xem thất bại như một con đường có thể dẫn đến thành công.

nguoi-thanh-cong-jpeg-16530305-7238-4354
Khi thất bại, những người thành công nhất chấp nhận đối mặt với sự xấu hổ của mình và nỗ lực xây dựng tư duy phát triển cho bản thân. Ảnh: Glassdoor.

Cách bạn tiếp nhận sự thất bại sẽ quyết định việc bạn có thể vực dậy và tiếp tục làm việc hay không, hay là bạn sẽ ngừng lại và bỏ cuộc. Điều này cũng tác động đến những rủi ro và cơ hội trên hành trình đi đến thành công của bạn. Nếu bạn tin rằng bản thân không có đủ cơ hội hay nguồn lực để thành công, thì việc chấp nhận rủi ro hay phạm sai lầm sẽ mang lại nỗi thất vọng lớn. 

Những người thành công nhất tư duy về sự thất bại thế nào? Kết quả nghiên cứu cho thấy khi thất bại, họ chấp nhận đối mặt với sự xấu hổ của mình và nỗ lực xây dựng tư duy phát triển cho bản thân. Tự duy phát triển nghĩa là bạn giữ niềm tin rằng bạn có tiềm năng phát triển và tiến hoá vô hạn, và sự thất bại chỉ đơn giản là một điểm dừng để bạn tiếp thêm sức mạnh trong hành trình thành công của bạn cũng như chuyển hướng cách tiếp cận. 

Hãy thử nghĩ về một tình huống mà bạn tin rằng mình đã thất bại, sau đó thực hiện 4 bước dưới đây.

Đối mặt với cảm giác xấu hổ

Hãy tự hỏi xem thất bại đó đã khiến bạn xấu hổ về bản thân như thế nào. Nếu bạn chưa nói với ai về trải nghiệm xấu hổ này, hãy cân nhắc nói với người mà bạn tin tưởng và khiến bạn cảm thấy an toàn. Còn nếu bạn đã chia sẻ câu chuyện của mình, hãy luôn nhắc nhớ bản thân về cảm giác khi bạn nói ra thất bại và nỗi xấu hổ được giải phóng ra lúc đó. 

Tiếp nhận thất bại

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

Làm thế nào bạn có thể tiếp nhận sự thất bại theo tư duy phát triển?

Bạn bị cuốn vào tư duy cố định đối với thất bại đó theo những cách nào? Tư duy cố định tạo cho bạn niềm tin rằng chúng ta sở hữu những kỹ năng và tài năng nhất định. Dù chúng ta nỗ lực đến đâu thì cũng không thể thay đổi tiềm năng đó. Sở hữu một tư duy cố định đồng nghĩa bất kỳ sự thất bại nào đều bị cho là do người đó không có khả năng phát triển. 

Điều gì có thể xảy ra nếu bạn tập trung vào lợi ích của thất bại này?

Nhận ra lợi ích của việc cố gắng

Hãy chia mục tiêu của bạn thành các bước nhỏ, rõ ràng và dễ đạt được. Bạn có cảm thấy tò mò, hứng thú hay phấn khích với mục tiêu của mình không? Hãy dùng nó để tiếp thêm sức mạnh cho bản thân, thay vì để suy nghĩ bị chiếm hữu bởi nỗi sợ thất bại. 

Khi bạn bắt tay vào hành động để vượt qua sự thất bại, bạn được thúc đẩy bởi loại năng lượng nào? Hãy dành thời gian để đánh giá những gì đã xảy ra sau khi bạn thực hiện những hành động nhỏ và rõ ràng đầu tiên. Bạn nhận được phản hồi như thế nào? Hãy coi những phản hồi đó như một món quà hơn là lời chỉ trích về giá trị và phẩm cách của bạn. 

Thực hành nhiều lần

Hãy sử dụng các bước này bất cứ khi nào cần đối mặt với thất bại hay sự thụt lùi của bản thân. Càng làm nhiều lần, bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái hơn khi đối mặt với thất bại. 

Theo bà Wang, thất bại có thể là một công cụ giúp trau dồi kỹ năng của bạn, giúp bạn hiểu được những trở ngại của bản thân cũng như nhận ra rằng nó là động lực giúp bạn đứng dậy và tiếp tục cố gắng.

Nguồn: https://ndh.vn/lam-giau/nhung-nguoi-thanh-cong-nhat-doi-mat-voi-that-bai-nhu-the-nao-1316126.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *