Những quan niệm tránh nóng “dân gian” tưởng đúng mà sai

Nguyễn Phúc Nhật Ánh/ Báo VTV News\
 

Những đợt nóng đáng sợ đang “càn quét” khắp nơi từ châu Âu sang Châu Á, mọi người đã có rất nhiều mẹo vặt chống nóng nhưng liệu chúng có thực sự có tác dụng?

1. Uống nước đá để hạ nhiệt

Uống thật nhiều nước khi trời nóng là một điều đúng đắn. Trong thời tiết mùa hè, cơ thể của chúng ta tiết nhiều mồ hôi hơn, vì vậy, chúng ta cần bù nước cho thận và các cơ quan khác trong cơ thể để hoạt động bình thường.

Uống nước mát có thể đem lại cảm giác sảng khoái tức thì, nhất là khi bạn tập thể dục vào mùa hè. Tuy nhiên, ít người biết rằng, uống nước ấm còn có tác dụng hạ nhiệt tốt hơn thế nữa. Cụ thể, theo những nghiên cứu khoa học, nước mát chỉ mang lại cảm giác sảng khoái và bù nước khi vào dạ dày sẽ nhanh chóng bị bão hòa thành nhiệt độ cơ thể. Còn với nước ấm, khi đi vào cơ thể sẽ giúp các lỗ chân lông giãn nở ra nhiều hơn, giúp cho cơ thể thoát nhiệt nhanh hơn qua đường mồ hôi. Chưa kể đến việc uống nước nóng tốt cho dạ dày hơn là uống nước lạnh.

Kết luận: mẹo vặt chống nóng này là sai. Uống nước ấm giúp hạ nhiệt nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý uống nhiều nước vì cơ thể toát mồ hôi nhanh hơn đồng nghĩa với việc bạn cần bù lại số nước đầy đủ để không bị mệt mỏi.

2. Bật quạt to

Man with open shirt standing in front of blowing fan cooling down in sumer heat concept

Nếu không có điều hòa thì chiếc quạt chính là bạn thân của chúng ta trong mùa hè. Tuy nhiên nếu như trời nóng quá thì đừng dại mà bật quạt hết cỡ. Vì quạt không làm mát không khí mà chỉ có tác dụng di chuyển không khí nhanh hơn. Bằng chứng khoa học cho thấy khi nhiệt độ vượt quá 35 độ C chúng ta không nên dùng quạt nữa vì lúc ấy chúng tả chỉ đang thổi một lượng lớn không khí nóng lớn thẳng trực tiếp vào người. 

Thậm chí theo báo cáo từ các bác sĩ, đã có một vài trường hợp bị sốc nhiệt tại Nhật Bản do dùng quạt. Quạt cũng không có tác dụng trong môi trường không khí ẩm như ở Việt Nam vì khi thổi không khí ẩm vào người, cơ thể sẽ khó ra mồ hôi hơn cộng thêm nhiệt độ cao sẽ khiến cơ thể mệt và khó chịu. 

Dân gian vẫn thường gọi hiện tượng này là “cảm quạt” khi người đang vã mồ hôi ngồi trước quạt và bị mệt và trong một số trường hợp hi hữu, người ta hoàn toàn có thể mất mạng vì “cảm quạt”. Năm 1999 tại bang Cincinnati, Mỹ, 17 người đã chết vì sốc nhiệt, trong số đó 10 người được tìm thấy trước chiếc quạt vẫn đang chạy.

Kết luận: Quạt chỉ có tác dụng hạ nhiệt khi nhiệt độ không khí dưới 35 độ C

3. Chỉ có người già mới bị sốc nhiệt

Sự thật đúng là những ca nhập viện vì sốc nhiệt thường là người cao tuổi. Cơ chế điều hòa nhiệt độ của cơ thể hoạt động theo một quy trình chặt chẽ mà chỉ những người có sức khỏe tốt mới có thể điều hòa nhiệt độ cơ thể chính xác. Các mô thần kinh tại da sẽ thu thập thông tin về nhiệt độ môi trường và nhiệt độ cơ thể từ đó các tế bào trong các cơ quan nội tạng sẽ tự có những biện pháp phù hợp với môi trường. 

Nếu như trời quá lạnh, chúng ta sẽ run lên để cơ thể rung động nhiều hơn tạo ra nhiệt. Nếu trời quá nóng, máu sẽ dồn tới những khu vực gần da nhiều hơn để thoát nhiệt, cơ thể chúng ta cũng sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn để làm mát. Với người lớn tuổi, các cơ quan không còn hoạt động đủ chính xác vì vậy nhiệt độ cơ thể cũng theo đó mà điều chỉnh không chính xác. Tuy nhiên, điều này cũng có thể xảy ra với những trẻ em hay thanh niên có sức khỏe kém, có các bệnh kinh niên, hay đơn giản là người đang bị thương khó di chuyển để uống nước, bù nước cho cơ thể.

Kết luận: giả thuyết này sai, sốc nhiệt có thể xảy ra với cả đối tượng trẻ lẫn già.

4. Mở tung cửa sổ ra

“Mở cửa sổ cho thoáng đi” là câu nói chúng ta thường nghe khi trời nóng. Tuy nhiên, khi trời quá nóng thì việc làm này là phản tác dụng. Chúng ta chỉ nên mở cửa khi nhiệt độ bên ngoài thấp hơn nhiệt độ phòng (thường là vào ban đêm).

Nhưng nếu trời đang nắng gắt thì hoàn toàn không nên vì khi đóng cửa kín chúng ta có thể tránh được ánh nắng chiếu vào làm năng nhiệt độ không khí trong phòng. Còn nếu như bạn muốn mở cửa sổ để gió thổi vào phòng, hãy xem lại mục 2 nhé. Không khí nóng không những không làm bạn dễ chịu hơn mà có có thể khiến bạn ốm ngay lập tức.

Kết luận: Chỉ mở cửa sổ khi ngoài trời mát hơn trong phòng

5. Uống bia giải khát?

Nếu chỉ là một hai cốc bia, bạn sẽ vô cùng sảng khoái, nhất là dưới cái nóng mùa hè. Tuy nhiên nếu như bạn quyết định tham gia hẳn một buổi “nhậu nhẹt” để hạ nhiệt thì không nên. Khi nhiều bia, chúng ta sẽ phải tới thăm nhà vệ sinh nhiều hơn uống nước lọc bình thường, từ đó cơ thể chúng ta mất nước nhanh hơn khiến chúng ta mệt mỏi và say nhanh hơn khi trời lạnh. 

Mặc dù vậy, một thí nghiệm khoa học cho thấy hai vận động viên marathon cùng chạy một quãng đường và được cho tiếp nước. Một người uống nước lọc và một người được uống một cốc bia lạnh. Kết quả cho thấy người uống bia có sự hồi sức rõ rệt hơn người uống nước lọc.

Kết luận: Một hai cốc bia thì có thể giải khát cơ thể nhưng quá chén thì luôn đem lại tác hại nhé.

 

NGUỒN: Theo Báo VTV News

Link bài: Những quan niệm tránh nóng…
(https://vtv.vn/doi-song/nhung-quan-niem-tranh-nong-dan-gian-tuong-dung-ma-sai-20180802122741513.htm)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *