Những quy định trái luật tạo môi trường tiêu cực

Trần Quí Thanh

Minh hoạ của Ngọc Diệp (Theo Báo Dân Trí)

—–

Bộ tư pháp phát hiện hơn 5.600 văn bản trái luật, trong đó có trên 1.200 văn bản trái pháp luật về thẩm quyền ban hành và nội dung, hơn 3.800 văn bản sai sót về căn cứ pháp lý và thể thức kỷ thuật trình bày văn bản, gần 600 văn bản không phải là văn bản quy phạm pháp luật nhưng có chứa quy phạm pháp luật.

Một điều rất đáng quan tâm, số lượng văn bản trái pháp luật chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế, nên Bộ Tư pháp nhận xét: “Ảnh hưởng không nhỏ đến tình  hình phát triển kinh tế, môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh của nước ta”.

Một nhận xét khác: “Số lượng văn bản trái pháp luật được phát hiện ở các lĩnh vực khác nhau khá lớn, gây ra những thiệt hại, tác động tiêu cực đến các quan hệ xã hội trong đời sống kinh tế, xã hội”.

Là một doanh nhân, với trải nghiệm đủ đầy trong môi trường hành chính với lớp lớp quy định của các văn bản khác nhau từ chính quyền địa phương đến Trung ương, tui quá hiểu nỗi khổ của công dân, tổ chức, cá nhân trong môi trường đó. Ngay cả khi các văn bản đều được soạn thảo và ban hành đúng luật, thì cũng đã quá khổ vì trong đó có nhiều nội dung dư thừa, chồng chéo, gây bất lợi, hạn chế quyền lợi của công dân.

Còn đối với những văn bản trái luật, thiệt hại mà nó gây ra còn kinh khủng hơn, thiệt hại cho nhà nước và cho người dân, cho cộng đồng xã hội. Chính những quy định trái luật là môi trường để tiêu cực.

Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có quy định bồi thường thiệt hại đối với những người có trách nhiệm soạn thảo văn bản, tui hoàn toàn đồng ý với đề xuất này, bởi vì phải có quy định bồi thường để những người trực tiếp soạn thảo và ban hành văn bản không dám tùy tiện, cẩu thả.

Người ta phải móc tiền túi để trả khi làm sai, phải chịu kỷ luật mất chức khi ký ban hành một văn bản trái luật, thì khi đó họ mới chịu học hành cần thận, làm việc nghiêm túc, và không dám mặc cái áo quá kích cỡ của mình. Dễ dãi quá thì ghế nào cũng ngồi, cao mấy cũng leo, trong khi nền tảng học vấn, tri thức chỉ là con số không. Xây lâu đài trên cát không sụp đổ sao đặng.

Một việc quan trọng cấp bách là xử lý ngay lập tức 5.600 văn bản trái luật này, để nó tồn tại ngày nào thì khổ dân ngày đó. Tiến tới là tiếp tục nghiên cứu, bãi bỏ những văn bản, tuy không trái luật nhưng sự tồn tại của nó bất lợi cho người dân, doanh nghệp, cản trở phát triển.

 

Sài Gòn ngày 09/08/2018

TQT

Đọc thêm bài, Link: 5.600 văn bản trái luật – phải có người chịu trách nhiệm!

(https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/5600-van-ban-trai-luat-phai-co-nguoi-chiu-trach-nhiem-623750.ldo)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *