Niềm vui nhân đôi, hạnh phúc cũng đến hai lần

Trần Quí Thanh

Một đoạn kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè hôm nay. Ảnh: Nguyễn Xuân Thanh Xuân (Theo  Báo Xây Dựng)

—–

Chúng ta kêu gào tai nạn giao thông là thảm họa, nhưng có quá nhiều người vi phạm luật giao thông, phóng nhanh vượt ẩu, say xỉn vẫn cầm lái bất chấp tính mạng của bản thân và người khác.

Chúng ta kêu gào môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, nhưng có quá nhiều người vứt rác ra đường, nhiều cơ sở sản xuất xả thải ra môi trường.

Chúng ta kêu gào ngập lụt trong thành phố, có nhiều nguyên nhân. Ngập lụt có nhiều nguyên nhân, nhưng có một nguyên nhân là rác ngập hệ thống cống rãnh nên nước không thoát được. Ai đổ rác xuống cống vậy?

Nhiều chuyện chúng ta quy trách nhiệm cho chính quyền, nhưng cũng phải nhìn lại trách nhiệm của mỗi người trong chúng ta.

Có những việc mà cộng đồng phải chịu trách nhiệm, mà cộng đồng là ai nếu không phải từ những cá nhân.

Mỗi công dân chưa cần nói đến sự hy sinh vì cái chung, mà là thực hiện đúng trách nhiệm công dân, cũng đủ để đóng góp có ý nghĩa cho xã hội.

Rất may là có nhiều cá nhân, tổ chức đã hành động vượt lên trách nhiệm công dân thông thường. Nhiều nhóm tự tổ chức đi dọn rác trên bán đảo Sơn Trà, nhóm dọn rác trên sông Hương, núi Bạch mã, di tich Cổ Loa, Sóc Sơn…

Ở Sài Gòn, có chuyện cực hay, đó là nhiều người dân hiến đất để mở hẻm. Nói nghe qua chơi chơi vậy nhưng nghĩ lại không dễ. Đất ở Sài Gòn là đất vàng, các quận trung tâm là kim cương, cho nên hiến mét nào là vàng và kim cương mét đó. Vậy mà vẫn có người dám làm.

Khi nghĩ đến cộng đồng, trong đó có mình, thì nhiều người sẵn sàng đóng góp. Và ai cũng suy nghĩ và hành động như vậy thì chẳng ai thiệt thòi. Một con hẻm được mở rộng, thì có không gian cho mọi người sinh hoạt. Đường hẻm rộng, khi có hỏa hoạn, xe chữa lửa mới vào được, vậy thì câu chuyện không chỉ là mấy chục mét đất mà là tính mạng, tải sản của cả khu phố. Lửa nào có chừa ai ra, nào có phân biệt nhà giàu hay nhà nghèo, nhà quan hay nhà dân.

Cho đi là niềm vui của người cho, là hạnh phúc của người nhận. Và trong câu chuyện dọn rác hay hiếm đất mở hẻm để chính trang đô thị, người cho cũng là người nhận. Niềm vui nhân đôi, hạnh phúc cũng đến hai lần.

 

Sài Gòn, Ngày 10/09/2019

TQT

Bài đọc thêm, Link: Chỉnh trang đô thị từ cộng đồng

(https://tuoitre.vn/chinh-trang-do-thi-tu-cong-dong-20190909075741997.htm)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *