Nỗi niềm ngư dân nơi bãi ngang ven biển

Thảo Vi/ Báo VTV News

Sinh ra ở biển, người ngư dân vươn khơi là lẽ tự nhiên, bên cạnh những ghe cá, ghe tôm là những vất vả, mất mát không kể hết được thành lời.

Vừa qua, 5 hộ ngư dân nghèo của xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã được nhận 5 triệu đồng/hộ tiền hỗ trợ sinh kế của Quỹ Tấm lòng Việt, Đài Truyền hình Việt Nam với sự đồng hành của tập đoàn Tân Hiệp Phát. Đây là món quà, nguồn động viên tinh thần giúp các ngư dân thêm vững tin, lao động mưu sinh, mua thêm ngư cụ để đi biển hoặc tạo sinh kế cho các hộ gia đình.

Ở nơi bãi ngang ven biển xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, mặt trời lên xuống mỗi ngày cũng bình yên, lặng lẽ như chính cuộc mưu sinh của những ngư dân vẫn từng ngày mưu sinh bám biển. 

Cả xã có hơn 120 phương tiện đánh bắt nhưng chỉ có 30 chiếc đạt trên 30 CV, còn hầu hết ngư dân nơi đây đều chỉ đánh bắt gần bờ trên những ghe thuyền nhỏ, thô sơ. Cuộc sống vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn.

Được nhận quà hỗ trợ của chương trình, chị Hoàng Thị Mai Loan, xã Cảm Hải Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa, trở về nhà với niềm vui, phấn chấn. Có số tiền hỗ trợ, gia đình chị sẽ có dự định mới trong việc đánh bắt hải sản.

Chị Hoàng Thị Mai Loan – Xã Cảm Hải Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa.

Chị Hoàng Thị Mai Loan nói: “Bão vừa rồi gia đình tôi bị chìm ghe, bây giờ chỉ có chiếc ghe nhỏ để đi đánh lưới với con nhưng có bữa cũng không được gì. Tuy nhiên, gia đình chúng tôi vẫn phải làm thôi chứ giờ đâu có làm được gì để có tiền mà ăn. Hôm nay được Quỹ Tấm lòng Việt và các nhà tài trợ hỗ trợ, tôi rất mừng và xin cảm ơn”.

Cả hai vợ chồng chị Loan và 3 người con vốn đã quen với nhịp lưới chài 2 chiếc ghe nhỏ do cơn bão hồi cuối năm ngoái đã đánh chìm một trong hai chiếc ghe của gia đình chị cùng toàn bộ máy móc, ngư lưới cụ. Chưa đủ tiền để sửa chữa lại ghe nhưng sự quan tâm chia sẻ của Quỹ Tấm lòng Việt, cùng các tổ chức thiện nguyện là nguồn động viên tinh thần với mẹ con chị Loan vượt qua khó khăn hiện tại.

Anh Nguyễn Hữu Thơm, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, cũng là một trong những hộ được hỗ trợ bởi chương trình. Số tiền 5 triệu đồng có thể hỗ trợ gia đình anh đầu tư, trang bị một vài ngư lưới cụ mới cho những chuyến đi biển đánh bắt. Tuy nhiên, gia đình anh vẫn gặp nhiều khó khăn khi mất trắng chiếc ghe 30CV sau cơn bão biển.

Anh Nguyễn Hữu Thơm – Xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

“Tôi sống ở biển rất vất vả, cơn bão vừa rồi bị thiệt hại khá nặng, đánh bắt gần bờ thì không đủ trang trải cuộc sống. Với số tiền được hỗ trợ, tôi sẽ cố gắng sửa chữa lại thuyền bè để trở lại đánh bắt”, Anh Nguyễn Hữu Thơm chia sẻ.

Chưa thể trở lại ngư trường để kiếm kế sinh nhai lại treo thêm món nợ hàng trăm triệu đồng mua ghe chưa trả hết. Cuộc sống của cả nhà 5 người chỉ biết trông vào nghề phụ và việc chài lưới ven bờ. Dù vậy, những ngư dân vẫn neo giữ một ước mơ được vươn khơi xa.

Mỗi ngư dân ở đây coi biển là quê hương, là nguồn tài nguyên vô tận luôn giúp họ có cuộc sống ổn định hơn. Cuộc sống vẫn tiếp diễn nơi những bãi ngang ven biển với những nỗi niềm ngư dân như anh Thơm, anh Nguyên hay chị Loan, nhưng với họ, sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng đã chính là nguồn động viên vô giá để vượt qua những khó khăn, vươn khơi, bám biển.

 
Nguồn: Theo Báo VTV News
Link bài: Nỗi niềm ngư dân nơi bãi ngang ven biển
(http://vtv.vn/tam-long-viet/noi-niem-ngu-dan-noi-bai-ngang-ven-bien-20180428152446199.htm)
Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *