Nước nào sạch sẽ thì giàu, dơ bẩn thì nghèo

Trần Quí Thanh

Không chỉ tại World Cup mà ở tất cả các sự kiện lớn nhỏ diễn ra nơi công cộng, người Nhật đều có ý thức thu dọn rác như vậy, hoàn toàn tự nguyện chứ không cần phải ai đó nhắc nhở. (Theo congdongxanh.vn)

—–

Sau đêm chào mừng năm mới 2019, ở các tụ điểm khắp đất nước trở thành những bãi rác khổng lồ, người văn minh nhìn những hình ảnh đó không thể không hỗ thẹn ở trong lòng.

Hồ Gươm là thắng cảnh của thủ đô bị tràn ngập rác. Đà Lạt thành phố hoa trên cao nguyên cũng ngập rác. Đường Nguyễn Huệ – TPHCM cũng trở thành bãi rác.

Không chỉ xả rác, người ta dẫm đạp làm hư hỏng các bồn hoa, cây cỏ trong công viên. Sau một sự kiện lễ hội, cảnh quang bị tàn phá, lại phải bỏ tiền ra phục hồi.

Dân trí được đo bằng thước đo nào? Xin thưa, giữ gìn vệ sinh môi trường là một trong những thước đo chuẩn mực nhất. Rác càng nhiều thì dân trí càng thấp, đơn giản có vậy thôi, mọi câu khẩu hiệu tự khen mình trở nên dối trá và vô nghĩa.

Chúng ta đòi hỏi rất nhiều giá trị cho chính mình, nhưng có những giá trị trong tay mình, do chính mình tạo ra thì lại không thực hiện, xây dựng một cuộc sống văn minh là giá trị rất lớn.

Tui đi nhiều nước, và từ quan sát của mình để rút ra kết luận rằng, những nước sạch sẽ ngăn nắp là những nước giàu, những nước ăn dơ ở bẩn là những nước nghèo. Càng dơ bẩn càng nghèo mạt rệp.

Một quan sát khác nữa, đó là rất nhiều nước không có cảnh quan thiên nhiên phong phú và tươi đẹp như nước mình, nhưng họ đã làm cho đất nước của họ đẹp hơn nhờ sạch sẽ, còn nước mình ngày càng xấu đi vì dơ bẩn.

Đất nước nào cũng có rác sinh hoạt, rác công nghiệp, nhưng họ vẫn giữ gìn môi trường sạch sẽ, đi trên đường phố của họ không hề thấy một cọng rác. Đó là vì ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng, bảo vệ môi trường của họ rất cao. Họ không xả rác và chỉ bỏ rác đúng nơi quy định, đúng các thùng ghi rõ các loại rác, không vứt lộn xộn, vứt bừa.

Hành động không xả rác có khó không? Bỏ rác đúng nơi quy định có khó không? Tui nghĩ không khó, nhưng chúng ta đã không làm được.

Nhiều người hô hào rất ghê gớm, anh hùng bàn phím kêu gọi trách nhiệm công dân, lòng yêu nước hăng lắm, nhưng trước hết xin thể hiện trách nhiệm công dân nho nhỏ thôi, đó là đừng xả rác, cao hơn nữa là cúi xuống nhặt rác.

Từ bỏ một thói quen rất khó, nhưng mỗi người cố gắng ý thức một chút, đừng xả rác. Chuyện tưởng chừng như rất nhỏ, nhưng nếu làm được thì đất nước có một sự thay đổi lớn.

 

Sài Gòn ngày 03/01/2019

TQT

Đọc thêm bài: Để ý thức “bỏ rác đúng nơi quy định” trở thành văn hóa

(http://enternews.vn/de-y-thuc-bo-rac-dung-noi-quy-dinh-tro-thanh-van-hoa-142953.html?fbclid=IwAR0xn1yobZvsitR6wjOvCAp3EYCW6wyj_jFSyrs9PsB8kEkCpmFyIHaxjk8)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *