Nuôi chí lớn mới làm nên nghiệp lớn, xốc nổi không ăn ai đâu!

Trần Quí Thanh 

Nguồn hình: Internet

—– 

Chào anh Trần Quí Thanh, 

Tôi người Bình Dương nhà gần Tân Hiệp Phát nhưng đang ở Hải Phòng (quê vợ). Đọc anh rất nhiều nhưng không phải dân kinh doanh nên không biết trao đổi chuyện gì. Nhưng hổm rồi thằng cu thứ ba của tôi đang học lớp 12 bỗng tuyên bố xanh rờn: ‘Học hết 12 là nó khởi nghiệp chứ không thi đại học’. Tôi hoảng hồn nhưng nói thế nào nó cũng không nghe. Vậy nên mới cầu viện tới anh. Mong anh cho cháu một lời khuyên.

Chúc tết anh an khang thịnh vượng 

Lê Đình Lợi (Hải Phòng): loihaiphong_1958@gmail.com

—– 

Anh Lê Đình Lợi mến!

Trên thế giới có không ít người không học đại học nhưng khởi nghiệp thành công, có người bỏ học đại học nửa chừng để khởi nghiệp như Bill Gates và ông ta là tỷ phú nổi tiếng.

Nói như vậy, không có nghĩa ai bỏ học đại học hoặc không học đại học cũng có thể khởi nghiệp thành công, và càng khó có người thành công như Bill Gates.

Thằng cu của anh đòi khởi nghiệp và không cần học đại học, tui thực lòng chúc mừng anh vì anh có thằng con có “khí thế”. Nhưng để trả lời câu hỏi của anh thì tui cần phải có thông tin, tư vấn mà không có đầy đủ thông tin để xử lý thì chỉ là nói bừa?

– Thằng cu con anh có một sản phẩm có chất lượng để khởi nghiệp chưa, hay chỉ nói khởi nghiệp để thể hiện bản thân?

– Thằng cu con anh lâu nay có nghiên cứu sách vở, bạn bè hoặc qua kênh nào đó, có trình độ về quản lý doanh nghiệp, hiểu biết về kinh doanh, ít nhất là kiến thức căn bản cho một doanh nhân khởi nghiệp?

– Trước đây, thằng cu con anh đã bao giờ tham gia làm ăn, kinh doanh với ai, đã từng có kinh nghiệm trong chuyện làm ăn chưa?

– Gia đình anh có khá giả không, có vốn đầu tư cho thằng cu khởi nghiệp hay không? Nếu không thì khả năng thằng cu anh gọi vốn có được không?

– Theo anh thì thằng cu con anh có niềm đam mê, bản lĩnh và lòng kiên nhẫn để theo đuổi nghiệp kinh doanh làm giàu hay không?

Nếu 5 câu hỏi trên mà anh đều “yes” thì có thể được, xin lưu ý là có thể thôi nhé.

Còn quan điểm của tui thì nên khuyên cháu không có gì phải vội. Cháu nên chọn một ngành học đại học phù hợp với lựa chọn con đường doanh nhân, học hành nghiêm túc, nâng cao kiến thức để phục vụ cho quá trình về sau. Để đi xa phải có nền tảng, muốn xây lâu đài thì móng phải dày, phải chắc.

Trong thời gian học đại học, cháu có thể đi làm thêm, hợp tác với bạn bè để kinh doanh, chính thời gian va đập này sẽ giúp cho cháu chín chắn, trưởng thành.

Sau khi ra trường, nên tìm một doanh nghiệp để đi làm. Đây là quá trình học tập từ thực tế, tích lũy kinh nghiệm, đến khi vững vàng, tự tin và bớt “nóng đầu” lại, khi đó hãy “đơn đao phó hội”.

Tui có lời khuyên với cháu rằng, đừng nghĩ rằng mở một công ty là khởi nghiệp, mà chọn ngành học ở đại học chính là khởi nghiệp, đi làm thuê để học người ta là khởi nghiệp. Có tâm thế sẵn sàng bình tĩnh, đầu tư dài hạn cho mục đích khởi nghiệp. Nuôi chí lớn mới làm nên nghiệp lớn, xốc nổi không ăn ai đâu.

Cám ơn về lời chúc Tết của anh, chúc anh vui vẻ, khỏe mạnh. Có gì cần cứ meo cho tui nhé.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi:tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *