Ông Thân Đức Việt: Chênh lệch tỷ giá tăng cao, doanh nghiệp không cẩn thận chưa làm đã lỗ

Vietnambiz

Tổng Giám đốc May 10 cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng đến lãi lỗ chênh lệch tỷ giá cho ngay cả nguyên phụ liệu đầu vào, không cẩn thận chưa làm đã lỗ, chưa nói đến lỗ trong khi làm vì doanh nghiệp còn phải trả tiền lương cho người lao động.

Chia sẻ tại Diễn đàn Nhịp đập Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 22/11, ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 nói về những ảnh hưởng của tỷ giá đến các doanh nghiệp.

Ông cho biết đối với một số đơn vị chỉ làm gia công, VND càng mất giá thì họ càng có lợi vì họ chỉ lấy tiền nhân công, sau đó USD càng tăng, bán ra USD cao và từ đó trả lương cao. Ông lấy ví dụ nếu USD tăng 9% so với VND thì họ được lãi thêm 9%.

“Nhận định tỷ giá tăng có lợi cho xuất khẩu, bất lợi cho nhập khẩu chỉ đúng với một số đơn vị đặc thù. Với May 10, không bị lỗ chênh lệch tỷ giá là điều may mắn. Tuy nhiên doanh nghiệp cũng gặp khó khăn khi từ thời điểm vay đến thời điểm đáo hạn tỷ giá đã tăng ở một mức khác”, ông nói.

Ông chia sẻ thêm trong tháng 9, tháng 10, May 10 gặp khó khăn kép khi NHNN hai lần nâng lãi suất điều hành, đồng thời trong tháng 10 tỷ giá tăng lên 4,6%.

“Từ đầu năm đến nay, theo như số liệu từ các chuyên gia, USD đã tăng 9,1% so với VND. Với tình hình này, nguy cơ ảnh hưởng đến lãi lỗ chênh lệch tỷ giá cho ngay cả nguyên phụ liệu đầu vào, không cẩn thận chưa làm đã lỗ, chưa nói đến lỗ trong khi làm vì doanh nghiệp còn phải trả tiền lương cho người lao động”, đại diện May 10 cảnh báo.

Ông Thân Đức Việt cũng đề cập đến việc Fed có lộ trình rất rõ trong việc tăng lãi suất, họ thông báo trước một năm và gần như không thay đổi lộ trình trong mỗi lần họp, tuy nhiên Việt Nam lại tăng mạnh quá.

Ông cũng nêu ví dụ một trường hợp doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng có thời điểm ghi nhận khoản lỗ 120 tỷ đồng chênh lệch tỷ giá vì phải đáo hạn để trả. “Không chỉ khối xuất khẩu, doanh nghiệp tiêu dùng nội địa cũng khó khăn. Mua nguyên vật liệu đầu vào mà lỗ 120 tỷ đồng chênh lệch tỷ giá thì quá khủng khiếp với doanh nghiệp”, ông nói.

Ông thông tin hiện nay May 10 chịu lãi suất ưu đãi ngắn hạn 7-8%, trung dài hạn trên 10%. “Doanh nghiệp làm gì để tăng trưởng 10% một năm, trong khi đó đóng thuế thu nhập doanh nghiệp 20%, vay ngân hàng bình quân lãi suất 8-10%, cùng với việc mọi chi phí đầu vào tăng, mọi thứ rất khó cho doanh nghiệp”, ông chia sẻ và kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước lưu tâm nhiều hơn về những ảnh hưởng của chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ với doanh nghiệp.

Nhận định chung, ông cho rằng ngành giày da, đồ gỗ, thủy sản, ngành giấy, may mặc đang chịu ảnh hưởng khá lớn do tổng cầu của các thị trường lớn “nóng lạnh đột ngột, tăng nóng nửa đầu năm, giảm đột ngột 6 tháng cuối năm” và chưa thấy dự báo của quý I, quý II/2023.  

Nguồn: https://vietnambiz.vn/ong-than-duc-viet-chenh-lech-ty-gia-tang-cao-doanh-nghiep-khong-can-than-chua-lam-da-lo-20221123111942752.htm

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *