Phải có nguồn nhân lực tinh hoa mới thực hiện chuyển đổi số

Trần Quí Thanh

Nguồn hình: Báo VnExpress

—–

Kính gửi anh Trần Quí Thanh, 

Thưa anh, em là giáo viên ngành thương mại, muốn đặt anh câu hỏi này ạ:  Được biết THP là một trong những doanh nghiệp chuyển đổi số sớm nhất. Tuy vậy theo em biết nhiều doanh nghiệp vẫn lúng túng với chuyển đổi số. Theo anh nguyên nhân chính  do đâu? Rất mong nhận được câu trả lời của anh.

Kính chúc anh vui khoẻ, hạnh phúc

Lê Lưu Ly (Hà Nội): lell1965_hn@gmail.com

—–

Lê Lưu Ly mến,

Trong hai năm nay, khi đại dịch COVID-19 xảy ra, người ta nói nhiều về chuyển đổi số. Thực ra, chuyền đổi số đã được đặt ra từ lâu, nhưng khi bùng phát dịch, thì nó trở thành nhu cầu của nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và kể cả chính quyền, Chính phủ.

Theo như các chuyên gia nhận định, dịch COVID-19 đã đẩy quá trình chuyển đổi số đi nhanh hơn khoảng 3 – 5 năm tùy theo ngành nghề. Ví dụ như ở Việt Nam, ngành ngân hàng đã có bước chuyển đổi cực kỳ nhanh và hiệu quả.

Tuy nhiên tại Việt Nam, đa số doanh nghiệp còn loay hoay trong việc chuyển đổi số, không biết làm như thế nào là tốt nhất, cho nên quá trình tiến hành lúng túng, chắp vá, tốn kém và không hiệu quả.

Theo kinh nghiệm của tôi khi điều hành chương trình số hóa ở Tân Hiệp Phát, thì doanh nghiệp cần giải quyết ba việc sau đây:

Trước hết là ban giám đốc phải xác định rõ ràng có chuyển đổi số hay không, nhằm mục đích gì, đưa ra một chiến lược và quy trình thực hiện, thống nhất tư tư duy, ý chí, quyết tâm của từng thành viên. Từ đó, truyền thông nội bộ để thông tin quan trọng của doanh nghiệp được truyền đạt đến các bộ phận, mỗi nhân viên. Tất cả đều thay đổi nhận thức, có sự chuẩn bị sẵn sàng để tiếp cận, thích nghi với chuyển đổi số. Điều tối kỵ là chuyển đổi nhưng mỗi người suy nghĩ mỗi hướng, làm theo mỗi cách, không có sự thống nhất chung.

Thứ hai là lựa chọn công nghệ phù hợp. Mỗi doanh nghiệp hoạt động khác nhau, ngành nghề khác nhau cho nên phải có sự thay đổi mang đến sự tối ưu cho doanh nghiệp của mình. Công nghệ phù hợp sẽ tiết kiệm, chuyển đổi nhanh.

Thứ ba là chuẩn bị đội ngũ nhân sự phù hợp. Nếu công nghệ 4.0 mà cái đầu 0.4 thì mọi sự chuyển đổi đều vô ích. Khi chuyển đổi số thì phải tuyển dụng, đào tạo, chuẩn bị nguồn nhân lực tinh hoa, xuất sắc để vận hành hệ thống số.

Không làm được ba điều trên, không nên chuyển đổi số.

Vậy bạn nhé, có gì cứ gửi thư cho tui.

Trần Quí Thanh

(Hãy viết thư cho tôi: tranquithanh1953@gmail.com)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *