Phải thay đổi để tồn tại trong thế giới luôn thay đổi

Thưa chú,
 
Được biết blog chú có mở mục Chat với mọi người để chú trả lời cho bạn đọc về các vấn đề kinh tế, kinh doanh, sản xuất, lập nghiệp…, cháu mạo muội hỏi chú vấn đề này ạ:
 
Chắc chú đã biết, kinh doanh công nghệ hiện đại đã thay đổi nhanh chóng nền kinh doanh nói chung, nó đã gây sức ép lên kinh doanh truyền thống. Từ đó cho thấy kinh doanh truyền thống đang rất yếu thế với kinh doanh công nghệ. Taxi Grab và Uber là một ví dụ. Theo chú cần phải làm gì để kinh doanh truyền thống tồn tại và phát triển?
 
Kính đợi câu trả lời của chú ạ.
 

Minh mini (Sài Gòn): [email protected]
 —–

 
Cháu Minh mini thân mến!
 
Cháu đã đặt ra một vấn đề rất lớn của thời đại, không phải đơn giản chỉ là chuyện của taxi truyền thống xung đột lợi ích với Grab và Uber, vấn đề đó chính là quy luật của sáng tạo, của thay đổi.
 
Công nghệ số ra đời, hãng Kodak chết đột tử, smartphone ra đời, máy ảnh của các hãng truyền thống giảm thị phần và điện thoại Nokia đi đứt. Cho nên, cái mới xuất hiện thay cho cái cũ là chuyện đương nhiên, nếu không nhân loại làm sao hưởng được những giá trị sản phẩm và dịch vụ hiện đại như ngày nay.
 
Dịch vụ mới Uber, Grab đã đem lại lợi ích cho người sử dụng, đó là điều không thể chối cãi, mà cái gì đã thực sự là giá trị được công nhận thì không thể phủ nhận, chỉ còn cách duy nhất là quản trị thật tốt để hài hòa lợi ích giữa các bên, trong đó có giải pháp thu thuế của nhà nước.
 
Dịch vụ như Uber hay Grab sẽ còn lan sang đường thủy để tận dụng tối đa các phương tiện, tiết kiệm chi phí cho đối tượng khai thác. Ví dụ một sà lang chở hàng từ Sài Gòn về Vũng Tàu, có thể nhận hàng không chỉ của một doanh nghiệp mà còn nhiều đơn hàng khác. Trên đường về cũng khai thác như vậy, sà lan chẳng chạy không, còn các doanh nghiệp giảm được giá thành vận chuyển. Chú biết ở Sài Gòn đã có công ty triển khai dịch vụ “Uber đường thủy” nội địa.
 
Hàng không rồi đây cũng vậy, không ai đi xếp hàng rồng rắn để check in, mà sẽ tận dụng công nghệ điện tử và tự động hóa để làm các thủ tục mặt đất. Khi các công ty dịch vụ xây dựng được phần mềm phục vụ cho khâu làm thủ tục một cách đồng bộ giữa các bộ phận và hãng máy bay, hành khách có thể cầm điện thoại để check in, đến nhà ga chỉ còn lấy thẻ lên máy bay. Cách làm này sẽ tiết kiệm thời gian cho hành khách, giải phóng hành khách nhanh, hạn chế “delay” do chậm chạp trong thủ tục. Nhiều người không biết, việc hoãn chuyến bay chưa hẳn do hãng máy bay, mà vì các khâu dịch vụ mặt đất của sân bay trong nước đang ở trình độ thủ công.
 
Còn một dịch vụ rất hay nữa cháu ạ. Lâu nay chúng ta đi du lịch là đặt khách sạn, nhưng hiện nay dịch vụ Air BnB đang phổ biến khắp thế giới. Ngay cả ở một số thành phố của Mỹ, hiệp hội các nhà kinh doanh khách sạn lên tiếng phản đối Air BnB vì đã dành bớt khách của họ, nhưng không ai ngăn cản được xu hướng phát triển của xã hội. Dịch vụ Air BnB được ưa chuộng vì giá rẻ, thuận tiện, đem lại lợi ích cho khách hàng, thế thì ai có thể ngăn cản được.
 
Phân tích một vài khía cạnh về sự đổi mới để chú cháu mình cũng nhận thức một điều, chúng ta phải thay đổi để tồn tại trong thế giới luôn thay đổi. Thậm chí là chúng ta phải chủ động để đi trước, đưa ra sản phẩm mới để bắt thế giới phải thay đổi theo mình. Chẳng phải Bill Gates, Steve Jobs, các ông chủ của Uber, Grab, google, Amazon, Alibaba… đã làm được vậy hay sao?
 
Vậy nha Minh Mini, cái tên dễ thương à nha.
 

Trần Quí Thanh
(Hãy gửi thư cho tôi:[email protected])

 
 

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *