Phấn khởi trước không khí tranh luận của các đại biểu Quốc hội

Trần Quí Thanh

Điểm nhấn trong tuần làm việc thứ 3 của Quốc hội là phiên họp Quốc hội đã có sự tranh luận quyết liệt giữa đại biểu với đại biểu. (Theo báo Tri Thức Trẻ).

Theo dõi từ đầu kỳ họp Quốc hội đến nay, dấu ấn sâu sắc nhất đối với tui là tranh luận sôi nổi tại các diễn đàn, khi bàn đến các dự án luật. Ở bất kỳ quốc gia nào, thà nghị sĩ tranh luận gay gắt để có các sáng kiến lập pháp chất lượng, còn hơn tất cả đều gật đầu đồng thuận nhưng dân lắc đầu.

Có những đại biểu phát biểu mạnh mẽ, đúng trọng tâm, ra vấn đề như ông Dương Trung Quốc, Trương Trọng Nghĩa, Sùng Thìn Cò, Lưu Bình Nhưỡng, bà Lê Thị Nga, Trần Thị Quốc Khánh…

Hình như từ trước đến nay, ít có những vấn đề đặt ra thẳng băng giữa nghị trường như thế này:

“Vì họ muốn có thêm vợ bé hay bồ nhí để quản lý khối tài sản khổng lồ do tham nhũng mà có, thế nên họ chỉ đạo cấp dưới đưa kiều nữ, hotgirl vào quy hoạch bổ nhiệm “siêu tốc” vào vị trí quản lý lãnh đạo ở các địa phương…” – Đại biểu Nguyễn Thị Quốc Khánh.

“Chúng ta phát biểu nhiều về các chỉ tiêu phát triển kinh tế, nhưng giá như chúng ta có thêm chỉ tiêu về lòng tin thì chắc chắn sẽ làm cho sự phát triển kinh tế thêm bền vững” – Đại biểu Dương Trung Quốc.

“Người ta làm sao biết ông Cò có cái gì, con cái của ông có cái gì nếu không công khai? Nhất là các đợt chuẩn bị bầu cử, chuẩn bị đại hội. Tài sản mà cứ giấu giấu, giếm giếm, sợ người ta biết, như thế là không minh bạch”- Đại biểu Sùng Thìn Cò.

Các đại biểu đưa ra nhiều biện pháp chống tham nhũng rất quyết liệt, như kê khai tài sản ba đời, tịch thu tài sản không chứng minh được nguồn gốc.

Có những ý kiến của đại biểu này được ý kiến khác phản biện, tranh luận, cũng có trường hợp rất gay gắt, nhưng rõ ràng là trên tinh thần xây dựng để tìm ra giải pháp tốt nhất, quy định phù hợp nhất trong hoạt động lập pháp.

Cử tri phấn khởi trước không khí tranh luận của các đại biểu Quốc hội, tui cũng vậy, nhưng tui mong rằng không phải tranh luận rồi để đó, hay tô vẽ hình ảnh của mình trước truyền thông, mà bắt tay vào hành động.

Nếu kỳ họp tới mà cũng đem chuyện cũ ra tranh luận thì đúng là tranh luận cũng chỉ là hình thức.

Sài Gòn 13/11/2017
TQT

Link: Tuần làm việc thứ 3 của Quốc hội: Thẳng thắn đi đến cùng vấn đề

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *