Pháp nghiêm sẽ thiết lập được sự công chính trong kinh doanh

Trần Quí Thanh

Hằng trăm vụ xe cháy vì xăng giả. ( Ảnh VTC News)

—–

Theo dõi thông tin về vụ gần 20 triệu lít xăng giả tuồn ra thị trường tui thấy thiệt là lạ. Vì sao vậy, vì không thể tin nổi tại sao họ lại có thể sản xuất kinh doanh chừng đó xăng giả mà tung ra thị trường được.

Tui làm ngành nước uống bao nhiêu năm nay, nên biết rõ quy trình sản xuất, kho bãi, vận chuyển 6 triệu lít một tháng đòi hỏi quy mô như thế nào. Vậy thì dễ gì làm chừng đó xăng giả, buôn gian bán lận được.

Nhà dân xây thêm bức vách đã có cán bộ phụ trách đô thị đến kiểm tra ngay, cho nên khó qua mắt được nếu làm một cơ sở sản xuất.

Quản lý thị trường tinh mắt lắm, sao có thể bỏ sót chừng đó xăng ra thị trường?

Nhưng may mắn là công an đã điều tra, có lẽ cũng mất nhiều thời gian mới lần ra được đường dây này. Đây cũng là thành tích rất lớn.

Có điều, để tận diệt hoạt động sản xuất xăng giả, cần phải làm rõ và nghiêm trị không chỉ những người trực tiếp, mà phải truy cho ra những người bảo kê. Pháp nghiêm mới thiết lập được sự công chính trong kinh doanh, đừng bao giờ chỉ kêu gọi đạo đức kinh doanh suông.

Rồi cơ quan điều tra sẽ có kết luận, nhưng khó có thể thuyết phục về sự không biết của chính quyền các địa phương. Ngay cả khi không dính chàm, thì cũng chịu trách nhiệm về buông lỏng quản lý.

Làm xăng giả đến gần 20 triệu lít, thu nhiều tiền cho một nhóm lợi ích, nhưng cái họa để lại cho xã hội quá khủng khiếp. Đã có nhiều vụ xe đang lưu thông bị bốc cháy, và những lít xăng chưa tiêu thụ hết còn trên thị trường đang tiềm ẩn nhiều mối hiểm họa khác.

Cho nên, theo tui, điều tra gấp các nơi chứa, phân phối xăng giả để thu hồi là việc khẩn cấp. Thu hồi được một lít là giảm đi một mối nguy hiểm.

Điều cuối cùng, qua đây cũng cho thấy người tiêu dùng cần tỉnh táo trong sử dụng hàng hóa. Mua xăng giá quá rẻ so với xăng đang bán của các hãng lớn thì phải đặt câu hỏi, ham của rẻ gặp của ôi, trong trường hợp này là bị hỏng máy móc của xe, thậm chí có thể mất mạng do hỏa hoạn.

 

Sài Gòn ngày 9/06/2019

TQT

Bài đọc thêm, Link: Sao đến nay mới giật mình?

(https://tuoitre.vn/sao-den-nay-moi-giat-minh-20190608073555227.htm)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *