Phát hiện khó tin về mối liên hệ thực sự giữa trứng và đột quỵ

 A. Thư theo Daily Mail, Harvard Health/  Báo Người Lao Động

Ăn 1 quả trứng/ngày không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch của bạn – ảnh minh họa từ Internet

—–

Nghiên cứu trên hơn 215.000 người trong suốt 30 năm của Đại học Harvard đã đảo ngược hoàn toàn suy nghĩ trước đây của giới y khoa về món trứng và nguy cơ đột quỵ – nhồi máu cơ tim.

Suốt nhiều năm qua, các bác sĩ khắp nơi trên thế giới đã khuyến cáo mọi người hãy ăn trứng với số lượng hạn chế vì món ăn giàu cholesterol này có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, bao gồm các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ hay nhồi máu cơ tim. Nhưng nghiên cứu mới dẫn đầu bởi tiến sĩ Jean-Philippe Drouin-Chartier từ Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy lời khuyên phổ biến đó có thể… hoàn toàn sai.

 

Sau 3 thập kỷ được theo dõi sức khỏe, 215.000 tình nguyện viên vốn là các nhân viên y tế đã giúp các nhà khoa học chứng minh rằng cho dù bạn có ăn mỗi ngày 1 quả trứng, nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay xảy ra các “sự kiện tim mạch” như đột quỵ hay nhồi máu cơ tim cũng không hề tăng! Trước đó, các lời khuyên phổ biến cho rằng mức an toàn chỉ là 2-3 quả/tuần.

Những tình nguyện viên có chế độ ăn rất khác nhau, trung bình họ tiêu thụ 1-5 quả trứng/tuần, có người ăn mỗi ngày 1 quả. Cuối cuộc nghiên cứu đã có 14.806 người mắc bệnh tim mạch, trong đó có 9.010 mắc bệnh mạch vành (vấn đề làm tăng cao nguy cơ nhồi máu cơ tim) và 5.903 trường hợp đột quỵ. Thế nhưng số ca bệnh này trải đều ở cả người ăn ít và người ăn nhiều trứng.

Tuy nhiên, đáng chú ý là nguy cơ bệnh tim và các biến cố tim mạch sẽ tăng rõ rệt nếu bạn thay 1 quả trứng hàng ngày bằng một phần thịt đỏ hay một phần sữa nguyên béo. Nguy cơ tăng 15% với thịt đỏ chế biến sẵn, 10% với thịt tươi và 11% với sữa béo. Rõ ràng trứng vẫn là món đạm lành mạnh hơn cho tim mạch.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí y học BMJ.

NGUỒN:  Báo Người Lao Động dẫn theo Harvard Health

Link bài: Phát hiện khó tin…

(https://nld.com.vn/suc-khoe/phat-hien-kho-tin-ve-moi-lien-he-thuc-su-giua-trung-va-dot-quy-20200305142737918.htm)

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *