Phó TGĐ Trần Uyên Phương: ‘Dịch Covid-19 xảy ra, Tân Hiệp Phát chính là nhà’

Nguồn: THP/ Thanh Niên


Bên lề Diễn đàn Tái thiết kinh tế trong bối cảnh mới từ góc độ Văn hóa kinh doanh vừa được tổ chức tại Hà Nội, bà Trần Uyên Phương, Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát đề cập tới văn hóa đại gia đình ở Tân Hiệp Phát – một trong những yếu tố giúp tập đoàn trụ vững trước Covid-19.

Phó TGĐ Trần Uyên Phương: ‘Dịch Covid-19 xảy ra, Tân Hiệp Phát chính là nhà’

Con người – yếu tố giúp Tân Hiệp Phát đi nhanh và đi xa

– Văn hóa doanh nghiệp của Tân Hiệp Phát có yếu tố nào khác biệt để tạo nên lợi thế cạnh tranh trên thị trường, thưa bà?

Tập đoàn Tân Hiệp Phát mất tới 16 năm từ khi thành lập năm 1994 đến năm 2010 mới cho ra đời bộ giá trị cốt lõi. Đã trải qua 10 năm xây dựng, phát triển văn hóa doanh nghiệp và sẽ còn tiếp tục. Một trong những nguyên tắc hành xử tại Tân Hiệp Phát là ghi nhận – phản hồi. Kể cả một nhân viên cấp thấp nhất của chúng tôi vẫn có thể yêu cầu tổng giám đốc cải tiến.

Bà Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ về văn hóa doanh nghiệp tại Diễn đàn Tái thiết kinh tế trong bối cảnh mới từ góc độ Văn hóa kinh doanhBà Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát chia sẻ về văn hóa doanh nghiệp tại Diễn đàn Tái thiết kinh tế trong bối cảnh mới từ góc độ Văn hóa kinh doanh

Những nhân viên từng làm ở các công ty đa quốc gia khi gia nhập Tân Hiệp Phát thường bị bỡ ngỡ bởi họ không hiểu tại sao một nhân viên lại có quyền phản hồi và yêu cầu cấp trên phải cải tiến. Nhưng đó là văn hóa mà Tân Hiệp Phát đã tạo ra và đó cũng là yếu tố giúp Tân Hiệp Phát đi nhanh và đi xa tới ngày hôm nay.

Một nguyên tắc quan trọng khác mà con người Tân Hiệp Phát đều tuân thủ triệt để có thể không đồng ý nhưng phải đồng thuận, nếu không đồng thuận đề nghị cho một giải pháp khác.

– Trong giai đoạn toàn cầu khủng hoảng vì Covid-19, các doanh nghiệp buộc phải cắt giảm nhân sự như một quy luật tất yếu, Tân Hiệp Phát có nằm ngoài qui luật đó hay không?

Khi dịch Covid-19 xảy ra, chúng tôi cũng giống như nhiều doanh nghiệp khác phải đối mặt với áp lực rất lớn. Nhưng Tân Hiệp Phát là một tập đoàn luôn đi tìm giải pháp.

Tân Hiệp Phát là một trong số những doanh nghiệp tại Việt Nam xây dựng được nét văn hóa đặc trưng qua tầm nhìn, sứ mệnh và 7 giá trị cốt lõiTân Hiệp Phát là một trong số những doanh nghiệp tại Việt Nam xây dựng được nét văn hóa đặc trưng qua tầm nhìn, sứ mệnh và 7 giá trị cốt lõi

Văn hóa đoàn kết, cùng chung chí hướng được thể hiện rõ qua mỗi lần tập đoàn đối mặt với thách thức mới mà cụ thể là đợt dịch Covid-19. Tất cả mọi người đều đề xuất những ý kiến sáng tạo nhằm mục tiêu giữ ổn định công việc cho toàn bộ nhân viên mà không phải cắt giảm lương hoặc sa thải bất cứ ai trong tổ chức, đó cũng là cơ hội để con người Tân Hiệp Phát nhận ra trong lúc khó khăn nhất, “ngôi nhà” này không bao giờ bỏ rơi họ.

– Chính sách thu hút, giữ chân nhân tài của Tân Hiệp Phát là gì?

Chúng tôi rất coi trọng việc thu hút nhân tài, càng có nhiều nhân tài thì con đường tiến tới tầm nhìn đưa thương hiệu Việt Nam ra quốc tế càng gần bấy nhiêu.

Chúng tôi đã xây dựng được một bộ giá trị cốt lõi được nhiều người đồng tình, ủng hộ, có sức lan tỏa vượt ngoài nội bộ tập đoàn. Ngoài vấn đề về thu nhập lương thưởng – thứ mà mọi người hay nhắc đến khi nói đến thu hút, giữ chân nhân sự giỏi, thì tôi tin rằng những giá trị mà Tân Hiệp Phát mang lại cho mỗi nhân viên lớn hơn rất nhiều. Bởi ở Tân Hiệp Phát, bạn chỉ có tốt lên nhờ liên tục cải tiến chứ không bao giờ bị tụt hậu.

Văn hóa đại gia đình – khi nhà có việc thì cùng chung tay

– Theo bà, xây dựng văn hóa doanh nghiệp nên bắt đầu từ đâu? Sau 10 năm xây dựng, Tân Hiệp Phát đã nhận thấy rõ những kết quả cụ thể hay chưa?

Tôi cho rằng yếu tố quan trọng nhất nằm ở người lãnh đạo. Họ phải là những hình mẫu thực sự, nói được và làm được dựa trên những giá trị cốt lõi. Đó là yếu tố nền tảng để triển khai đến các nhân sự cấp cao, cấp trung và cuối cùng đến nhân viên.

Theo bà Phương, Tân Hiệp Phát đã tạo ra được một văn hóa đại gia đình rõ nétTheo bà Phương, Tân Hiệp Phát đã tạo ra được một văn hóa đại gia đình rõ nét

Với Tân Hiệp Phát, giai đoạn Covid-19 vừa qua chính là lúc chúng tôi nhìn thấy rõ nhất kết quả của việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Chúng tôi đã tạo ra được một văn hóa đại gia đình Tân Hiệp Phát, khi nhà có việc thì chúng ta cùng chung tay, không ngại khó ngại khổ để giữ vững tăng trưởng và không làm ảnh hưởng đến thu nhập của nhân viên. Thậm chí, chúng tôi còn thu hút thêm được nhân tài trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn.

– Theo bà, câu chuyện nỗ lực chống dịch thành công của đất nước có ảnh hưởng tích cực như thế nào với Tân Hiệp Phát?

Tôi phải thừa nhận câu chuyện chống dịch thành công của nước ta tạo ra nhiều lợi thế cho các doanh nghiệp nội địa. Chúng tôi cũng đang nỗ lực xây dựng hình ảnh doanh nghiệp thông qua hình ảnh quốc gia. Nhờ sự đoàn kết, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh, vị thế của Việt Nam trong mắt bạn bè, cộng đồng quốc tế được nâng tầm, trở thành một nơi an toàn, một điểm đến đáng ngưỡng mộ. Điều đó càng củng cố thêm niềm tin để chúng tôi tiếp tục theo đuổi và duy trì văn hóa đại gia đình với tinh thần đoàn kết là sức mạnh.

– Xin cảm ơn bà!

Nguồn: https://thanhnien.vn/pho-tgd-tran-uyen-phuong-dich-covid-19-xay-ra-tan-hiep-phat-chinh-la-nha-post1011122.html

Rate this post

Bài viết liên quan

Bình luận

Required fields are marked *